ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เพื่อไทยขู่ตัดงบลับกลาโหม 500 ล้าน จับตาเข้มซื้อเรือดำน้ำ

598 0
เพื่อไทยขู่ตัดงบลับกลาโหม 500 ล้าน จับตาเข้มซื้อเรือดำน้ำ

รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เล็งตัดงบลับกระทรวงกลาโหม มูลค่า 500 ล้านบาท พบตรวจสอบรายละเอียดไม่ได้ หากไม่มีความจำเป็น ควรถูกหั่นลดตามความเหมาะสม พร้อมจับตาเข้ม ความพยายามจัดซื้อเรือดำน้ำ

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการทำงานในคณะกรรมาธิการงบประมาณว่า เลขาธิการพรรค มอบหมายให้ดูเรื่องงบราชการลับของกระทรวงกลาโหม ที่มีการตั้งงบราชการลับประมาณ 500 ล้านบาท

แบ่งเป็นของสำนักปลัดกระทรวงกลาโหม 32 ล้านบาท กองบัญชาการกองทัพไทย 60 ล้านบาท สถาบันป้องกันประเทศ 20 ล้านบาท กองทัพบก 290 ล้านบาท กองทัพเรือ 62 ล้านบาท กองทัพอากาศ 30 ล้านบาท

ตรงนี้เป็นงบที่น่าติดตาม เพราะเหตุใดการใช้จ่ายต้องเป็นราชการลับ ไม่มีรายละเอียด และตรวจสอบไม่ได้ ทั้งที่การใช้จ่ายงบประมาณ ต้องโปร่งใสและชี้แจงได้ ส่วนตัวอยากขอรายละเอียดว่า ทำไมต้องมีงบลับ และนำไปใช้จ่ายอะไร ถ้าหากชี้แจงไม่ได้ ต้องขอปรับลดงบประมาณ

ปัจจุบันงบประมาณมีความจำกัดมาก ขนาดงบซื้อวัคซีนที่เป็นเรื่องจำเป็น ยังไม่มีใน พ.ร.บ.งบประมาณ และยังต้องไปใช้งบเงินกู้ รวมถึงจะติดตามงบประมาณจัดซื้อเรือดำน้ำ ที่พรรคติดตามตั้งแต่ปีที่แล้ว ทั้งที่ไม่มีความจำเป็นต้องซื้อเร่งด่วน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend