ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ผู้ว่าฯ ย้ำชัด มิ.ย.64 ให้บริการวัคซีนทั้งจังหวัด

31 0
ผู้ว่าฯ ย้ำชัด มิ.ย.64 ให้บริการวัคซีนทั้งจังหวัด

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ย้ำชัด มิ.ย.นี้ ให้บริการวัคซีนพร้อมกันทั้งจังหวัด เล็งเปิดจุดบริการไดรท์ทรู อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนตามาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวดที่ใคร ๆ ก็ฉีดได้ ขณะเอกชนก็ไม่นิ่ง ซีพีออลล์ จับมือ ซีพีเอฟ มอบครุภัณฑ์ทางการแพทย์และอาหารพร้อมทาน ให้กับ รพ.สนาม ที่ขอนแก่น ตามโครงการคนไทยไม่ทิ้งกัน

14 พฤษภาคม 2564 ที่ โรงพยาบาลสนาม จ.ขอนแก่น แห่งที่ 1 (หอพัก 26 มหาวิทยาลัยขอนแก่น) นายสมศักดิ์ จังตระกุลผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย รศ.นพ.สมศักดิ์ เทียมเก่า ผอ.รพ.สนาม จ.ขอนแก่น แห่งที่ 1 (หอพัก 26 มหาวิทยาลัยขอนแก่น) ร่วมรับมอบครุภัณฑ์ทางการแพทย์และอาหารพร้อมทาน จาก นางกมลชนก ธนะสูตร ผู้จัดการทั่วไปอาวุโสบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ,นายยุทธชัย คงสมมาตร ผู้แทน บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ พร้อมชาวซีพีเอฟจิตอาสาจากธุรกิจสุกร จ.ขอนแก่น และนายตันโจ เอี่ยมละออง ผู้จัดการทั่วไป ผู้แทน บริษ้ทซีพีเอฟเทรดดิ้ง จำกัด เพื่อสนับสนุนแพทย์ พยาบาล และบุคลาการทางการแพทย์ ตามโครงการ "คนไทยไม่ทิ้งกัน" ตามนโยบายเครือเจริญโภคภัณฑ์ และโครงการ "CPF ส่งอาหารจากใจ ร่วมต้านภัยโควิด-19" ตามนโยบายของเครือเจริญโภคภัณฑ์ ภายใต้โครงการ "ซีพี ร้อยเรียงใจ สู้ภัยโควิด-19"

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้มีจำนวนผู้ป่วยเข้ารับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลต่าง ๆ ในเขตจ.ขอนแก่น ทิ้งสิ้น 87 คน ในจำนวนนี้มีจำนวนผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาที่ รพ.สนามขอนแก่น แห่งที่ 1 จำนวน 15 คน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงแนวโน้มของจำนวนผู้ป่วยที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ผนวกกับการที่คนขอนแก่นให้ความร่วมมือตามคำชี้แนะของหน่วยงานภาครัฐ ในเรื่องของการปฏิบัติตน จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ภาพรวมทั้งจังหวัดการ์ดไม่ตกและสามารถที่จะควบคุมสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามขณะนี้การดำเนินงานเชิงรุกในเรื่องของการรณรงค์ให้คนขอนแก่นเข้าถึงการรับวัคซีนตามนโยบายที่รัฐบาลกำหนด ซึ่งแผนงานที่ทางจังหวัดกำหนดไว้คือตั้งแต่เดือนมิ.ย.เป็นต้นไป ในการเตรียมให้บริการวัคซีนของแอสต้าซิเนก้าที่จะต้องครอบคลุมประชากรชาวขอนแก่นไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 หรือประมาณ 1.4 ล้านคน เป็นไปตามแผนงานตามแนวทางที่รัฐบาลกำหนด โดยทันทีที่ได้รับการจัดสรรวัคซีนเข้ามาในพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย.การฉีดวัคซีนจะต้องทำทันที

 


ขณะนี้ได้สั่งการให้ฝ่ายสาธารณสุขนั้นได้บริหารจัดการงานด้านบุคลากรทางในเรื่องของการรักษาผู้ป่วย การเฝ้าระวัง การควบคุมป้องกันในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่จะต้องเดินหน้าอย่างเข้มงวดต่อไป เช่นเดียวกันกับภารกิจใหม่ที่จัดเป็นวาะรแห่งชาติในเรื่องของการฉีดวัคซีน เดิมจังหวัดกำหนดจุดฉีดวัคซีนไว้ทั้งจังหวัด 40 จุด แต่ขณะนี้มีการปรับแผนหรือการกระจายพื้นที่ฉีดวัคซีนให้ได้มากที่สุดเพื่อลดความเสี่ยงในเรื่องของการรวมตัวกันของคนจำนวนมาก แต่ทุกจุดจะต้องเป็นไปตามาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด เนื่องจาก 1 คนที่จะเข้ารับวัคซีนนั้นจะใช้เวลาในขั้นตอนการฉีดประมาณ 4 นาที และพักรอ 36 นาที ซึ่งหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน ระบบการส่งต่อหรือการเผชิญกับสถานการณ์ที่จะต้องนับมือจะต้องชัดเจนและเป็นไปอย่างรวดเร็ว

 

ระยะเวลาที่กำหนดไว้ คือ 3 เดือนจะต้องแล้วเสร็จทั้งจังหวัดเป็นแนวทางที่จังหวัดได้กำหนดขึ้น ซึ่งจากการประเมินจุดให้บริการวัคซีนที่กำหนดไว้นั้นพบว่า ขั้นต่ำต่อจุดที่จะให้บริการวัคซีนได้คือ 1,200 คนต่อวัน และจุดที่มากที่สุดคือ 4,000 คนต่อวัน ภายใต้การบริหารจัดการเวลาและการให้บริการที่เป็นไปตามมาตรฐานด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด ขณะเดียวกันยังคงมีการหารือในการให้บริการวัคซีนแบบไดร์ททรู รวมไปถึงการเปิดโอกาสให้ผู้ที่เข้ามาในขอนแก่นหรือผู้ที่อาศัยอยู่ที่ขอนแก่น แต่ไม่มีทะเบียนบ้านที่ขอนแก่นนั้นสามารถที่จะขอรับการฉีดวัคซีนได้ที่ขอนแก่นตามนโยบายของรัฐบาลที่ใคร ๆ ก็สามารถฉีดวัคซีนได้ ซึ่งทันทีที่วัคซีนมาถึง คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อและคณะทำงานด้านวัคซีนพร้อมที่จะให้บริการทันที จึงขอให้ในระยะนี้ผู้ที่จะรับวัคซีนจากรัฐขอให้ลงทะเบียนและยืนยันตัวตนผ่านระบบหมอพร้อมหรือขึ้นทะเบียนกับหน่วยงานทางการแพทย์ใกล้บ้าน

เรื่องโดย พรพรรณ เพ็ชรแสน | ภาพโดย พรพรรณ เพ็ชรแสน
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend