ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ชาวบ้านประกอบพิธีฌาปนกิจศพนายโควิด19 นางโคโรน่า 2019

287 0
ชาวบ้านประกอบพิธีฌาปนกิจศพนายโควิด19 นางโคโรน่า 2019

มหาสารคาม-ชาวบ้านบ้านหม้อ ร่วมกันประกอบพิธีฌาปนกิจศพนายโควิด19 นางโคโรน่า 2019 เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับชาวบ้านในการประกอบอาชีพ และเป็นกุศโลบาย เพื่อให้โรคร้ายโควิด-19 หายไปจากโลกนี้โดยเร็วอย่าได้มาหลอกมาหลอนกันเลย

วันที่ 11 พฤษภาคม 2564 เมื่อเวลา 15.30 น.  ที่ศาลาการเปรียญวัดปรมัยยิกาวาส บ้านหม้อ  ต.เขวา  อ.เมือง จ.มหาสารคาม พระครูปริยัติกิจจาภรณ์  เจ้าคณะตำบลเขวา  เขต 2  เจ้าอาวาสวัดปรมัยยิกาวาส  พร้อมด้วยชาวบ้านบ้านหม้อ ร่วมกันประกอบพิธีฌาปนกิจศพนายโควิด19  นางโคโรน่า 2019 เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับชาวบ้านในการประกอบอาชีพ และเป็นกุศโลบาย เพื่อให้โรคร้ายโควิด-19 หายไปจากโลกนี้โดยเร็ว

พระครูปริยัติกิจจาภรณ์ เจ้าคณะตำบลเขวา เขต 2  เจ้าอาวาสวัดปรมัยยิกาวาส กล่าวว่า โรคโควิด19 ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนคนไทยเท่านั้น ยังสร้างความเดือดร้อนให้กับคนทั่วโลก ในทางพุทธศาสนา เชื่อว่า ทุกสิ่งทุกอย่างเกิดมาก็ต้องมีดับไป จึงนึกถึงพุทธคุณขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นกุศโลบาย ตามหลักพิธีคนโบราณว่า เมื่อไม่ดับไปด้วยเล่ห์  ก็ต้องดับไปด้วยกล  ไม่ได้ด้วยมนต์ ก็ต้องใช้คาถา  


วันนี้จึงทำเล่ห์กล ด้วยการให้เจ้าโควิดตายไป ให้ดับไป เมื่อตายแล้วก็ใช้มนต์ คือการสวดมนต์ เจริญเมตตา แผ่ส่วนบุญส่วนกุศลให้ ให้สิ้นไปด้วยคาถา ทุกคนที่มาร่วมงานตั้งใจอธิษฐานจิตภาวนาในทางที่ดี ให้สิ่งเหล่านี้หมดไป เพื่อที่จะให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติสุขได้อีกครั้ง 

โดยพิธีการจะทำเหมือนพิธีฌาปนกิจศพทุกประการ เริ่มจากมีเจ้าหน้าที่ อสม. ตรวจวัดอุณหภูมิผู้เข้าร่วมงานทุกคน มีการล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ สวมหน้ากากอนามัย พระสงฆ์แสดงธรรมเทศนา ก่อนทำพิธีทอดผ้าบังสุกุล และเคลื่อนย้ายศพมาที่ลานกลางแจ้ง ใช้คน 4 คนหาม 3 คนแห่ 1 คนนั่งแคร่ 2 คนพาไป  ซึ่งเป็นปริศนาธรรม เพื่อทำพิธีฌาปนกิจศพ โดยการเวียนรอบเตาเผา 3 รอบ ก่อนตั้งศพทั้งคู่ไว้บนกองไม้ แล้วนำหญ้าคา ซึ่งใช้แทนดอกไม้จันทน์ มาใส่ไว้ในโลง ซึ่งชาวบ้านบางคนก็นำหญ้าคามาตีที่ศพของนายโควิด  บอกให้ไปไกล ๆ ไปสู่สุขคติ แล้วไม่ต้องกลับมา โดยหญ้าคาเปรียบเสมือนหญ้าศักดิ์สิทธิ์ ใช้ปราบผี ช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายไม่ให้กลับมา ให้คาอยู่ตรงนั้นนั่นเอง และให้นายโควิด19และนางโคโรน่า 2019  อย่าได้มาหลอกมาหลอนกันเลย

เรื่องโดย เอนก กระแจ่ม | ภาพโดย เอนก กระแจ่ม
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend