ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

สสจ.มหาสารคาม แจงผู้ป่วยยืนยันได้เล่นพนันที่ร้อยเอ็ดจริง

347 0
สสจ.มหาสารคาม แจงผู้ป่วยยืนยันได้เล่นพนันที่ร้อยเอ็ดจริง

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม ชี้แจง ผู้ป่วยยืนยันได้เล่นการพนันที่จังหวัดร้อยเอ็ดจริง คือวันที่ 6 และวันที่ 7 เมษายน 2564 ส่วนวันอื่นๆ ได้เดินทางไปบ่อน แต่ไม่ได้เล่นการพนัน ซึ่งผู้ป่วยได้ยืนยันให้ข้อมูลว่าได้ไปขายผลไม้ในบ่อน สสจ.จึงได้แก้ไขตามที่ปรากฏในไทม์ไลน์ใหม่ ยืนยันว่าไม่มีการกดดันเพื่อแก้ไขไทม์ไลน์ใหม่ แต่เป็นการแก้ไขตามข้อเท็จจริงของผู้ป่วย

22 เมษายน 2564 จากกรณีไทม์ไลน์ของผู้ป่วยหญิงอายุ 24 ปี ซึ่งเป็นผู้ป่วยรายที่ 71 ของการระบาดระลอกเมษายนของจังหวัดมหาสารคาม โดยไทม์ไลน์ของเธอระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 6-14 เมษายน ได้เดินทางไปเล่นการพนันที่ ต.สีแก้ว อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด วันที่ 15 เมษายน ไปกินข้าวที่เขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ และไปกินข้าวที่บ้านเพื่อนพี่สาว มีการเล่นน้ำในอ่างน้ำพลาสติกที่บ้านกับหลาน ส่วนวันที่ 16 เมษายน ก็เดินทางไปเล่นการพนัน และทราบข่าวว่าเพื่อนในกลุ่มติดเชื้อโควิด-19 แต่วันที่ 17 เมษายน ก็ยังเดินทางไปเล่นการพนัน ตอนเย็นได้ไปกินข้าวที่ร้านอาหารในเขตเทศบาลเมืองมหาสารคาม จากนั้นเริ่มมีอาการไอ และระคายคอ วันที่ 18 เมษายน เดินทางไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลมหาสารคามกับญาติ จากนั้นเดินทางไป ต.สีแก้ว อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด เพื่อนำเงินไปให้พี่สาว และวันที่ 19 เมษายน ผลการตรวจเชื้อโควิด-19 เป็นบวก เป็นผู้ป่วยยืนยันระลอกเมษายน รายที่ 71 ของจังหวัดมหาสารคาม

ต่อมา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม ได้โพสต์เฟซบุ๊ก แก้ไขไทม์ไลน์ของผู้ป่วยรายที่ 71 ตั้งแต่วันที่ 8 เมษายน เปลี่ยนจากไปเล่นการพนัน เป็นเดินทางไปขายผลไม้ ที่ ต.สีแก้ว อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ดแทน ซึ่งเรื่องนี้ทำให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของประชาชนว่าเหตุใดจึงได้มีการเปลี่ยนไทม์ไลน์ จึงอยากให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาชี้แจงให้ประชาชนได้รับทราบเพื่อคลายความสงสัย


ขณะที่ ไทม์ไลน์ของผู้ป่วยรายที่ 78 ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยรายที่ 71 ระบุว่าวันที่ 11 เมษายน และวันที่ 13 เมษายน ได้ไปร่วมกิจกรรมที่มีคนรวมตัวเป็นจำนวนมากในสถานที่ปิด ต.สีแก้ว อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด จากนั้นวันที่ 18 เมษายนได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ ให้เข้ารับการคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 เนื่องจากสัมผัสกับผู้ป่วยติดเชื้อ เจ้าหน้าที่แจ้งผลตรวจในวันที่ 19 เมษายนว่าพบเชื้อ เป็นผู้ป่วยยืนยันรายที่ 78 ของจังหวัดมหาสารคาม

นายภาคี ทรัพย์พิพัฒน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยว่า ครั้งแรกได้รับข้อมูลจากทีมสอบสวนโรคว่า ผู้ป่วยรายที่ 71 เป็นหญิงวัย24ปี ได้เดินทางไปบ้านญาติ ที่ จ.ร้อยเอ็ด จากนั้นได้มีการนัดพบปะรวมกลุ่มเล่นการพนัน ซึ่งในตอนแรก สำนักงานสาธารณสุขจึงได้ลงไนไทม์ไลน์ อย่างที่โพสต์ออกไป จากนั้นผู้ป่วยได้ทักท้วงมาว่าไม่เป็นจริงอย่างที่ได้ลงข้อมูลไป โดยผู้ป่วยได้เล่นการพนันจริง คือวันที่ 6 และวันที่ 7 เมษายน 2564 ส่วนวันอื่นๆ ได้เดินทางไป แต่ไม่ได้เล่นการพนัน ซึ่งผู้ป่วยให้ข้อมูลว่าได้ไปขายผลไม้ ในพื้นที่ จ .ร้อยเอ็ด สำนักงานสาธารณสุขจึงได้แก้ไขไทม์ไลน์ดังที่ปรากฏในไทม์ไลน์ใหม่ จึงขอยืนยันว่าไม่มีการกดดันเพื่อแก้ไขไทม์ไลน์ใหม่ แต่เป็นการแก้ไขตามข้อเท็จจริงของผู้ป่วย

ทั้งนี้ ทีมสอบสวนโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม นอกจากจะสอบสวนไทม์ไลน์ผู้ป่วยแล้ว ยังสอบส่วนผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อประมวนผลหาผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อที่จะได้ลงพื้นที่คัดครองกลุ่มเสี่ยงที่กระจายเชื้อ เพื่อทำการรักษาตามขั้นตอนควบคู่กันไป ส่วนสถานที่ ที่ผู้ป่วยได้เดินทางไป อยู่นอกพื้นที่ของจังหวัดมหาสารคาม ซึ่งไม่ใช่ขอบเขตุอำนาจหน้าที่หน้าที่ในการสอบสวนโรคในจังหวัดใกล้เคียง แต่ที่อยู่ของผู้ป่วย อยู่ในจังหวัดมหาสารคาม เมื่อติดเชื้อแล้วจึงมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงหลายราย ขณะนี้ได้ลงพื้นที่สวบสวนโรค และคัดกรองกลุ่มเสี่ยงเรียบร้อยแล้ว หากมีผู้สัมผัสผู้ป่วย สามารถรายงานตัวได้ที่หน่วยงานสาธารณสุขใกล้บ้านได้ทันที

เรื่องโดย เอนก กระแจ่ม | ภาพโดย เอนก กระแจ่ม
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend