ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

เด็ก 4 เดือนติดโควิด ผู้ว่าฯสั่งเข้มตลาดลอตเตอรี่

386 6
เด็ก 4 เดือนติดโควิด ผู้ว่าฯสั่งเข้มตลาดลอตเตอรี่

เด็กชายอายุ 4 เดือนติดเชื้อโควิดจากญาติ ที่กลับมาจากขายลอตเตอรี่ที่กรุงเทพฯ ผู้ว่าฯออกโรงสั่งเด็ดขาดคุมตลาดลอตเตอรี่ เพราะผู้ค้ามารวมตัวจำนวนมาก กำชับปฏิบัติตามหลักสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

22 เมษายน 2564  ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์วิด-19  จังหวัดเลย  ศาลากลางจังหวัดเลย  นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชกรจังหวัดเลย พร้อมด้วยนายอภิชาต สะแก้ว  ผช.นพ.สสจ.เลย และพญ.นภาพร สิงขรเขียว รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ รพ.เลย ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 วันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 1 ราย เป็นเด็กชายอายุ 4 เดือน ติดจากญาติที่ไปขายลอตเตอรี่กรุงเทพฯ

นายอภิชาต สบู่แก้ว ผช.นพ.สสจ.เลย เปิดเผยว่า วันนี้จังหวัดเลยพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 1 ราย สะสมแล้ว 24 รายในช่วงเดือน เม.ย.2564 รักษาหายแล้ว 2 ราย คงเหลือ 22 ราย โดยรายล่าสุด คือเด็กชายอายุ 4 เดือน ใน อ.ภูหลวงฯ   โดยติดจากยายและญาติที่เดินทางไปขายลอตเตอรี่ที่กรุงเทพฯ  และกลับมาเยี่ยมบ้านที่ อ.ภูหลวง  จ.เลย  มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 14 ราย เป็นคนในครอบครัว 6 ราย และเพื่อนบ้าน 8 ราย 


จากการสอบสวนโรค ยายและน้าสาว น้าเขย มาเยี่ยมบ้านในวันที่ 9 เม.ย.2564 ระหว่างนั้นก็ดูแลเลี้ยงดูหลานอยู่ที่บ้านก่อนเดินทางกลับกรุงเทพ ฯในวันที่ 16 เม.ย. 2564 กระทั่งในวันที่ 20 เม.ย.2564 เด็กมีอาการชัก เกร็ง ไข้  จากนั้นแม่และเพื่อนบ้าน จึงนำส่ง รพ.ภูหลวง  ก่อนส่งต่อมาที่ รพ.เลย กระทั่งในวันที่ 21 เม.ย. 2564 ได้รับแจ้งว่า ยาย และญาติ ติดเชื้อ  โดยเฉพาะยายอาการหนักพักรักษาที่ รพ.ศิริราช  และในวันเดียวกัน สสจ.เลยได้แจ้งว่าเด็กชายติดเชื้อโควิด-19  เช่นกัน

ด้าน พญ.นิภาพร สิงขรเขียว ระบุว่า สำหรับอาการเด็กชายวัย 4 เดือน มีอาการไข้ขึ้นแพทย์จึงให้ยาต้านไวรัส ส่วนคนไข้รายอื่นในภาพรวมมีอาการปกติ ไม่รุนแรง ยกเว้นรายที่ อ.ด่านซ้าย มีอาการปอดบวม จึงส่งตัวมารักษาที่รพ.เลย และให้ยาต้านไวรัส ทั้งนี้ ขอย้ำว่า ใครที่รู้ตัวว่าเสี่ยงสูงให้กักตัวอย่างแท้จริง ไม่ควรออกมานอกพื้นที่ ไม่ให้เกิดการแพร่เชื้อ  ส่วนกรณีที่พบว่ามีผู้ที่ได้รับวัคซีนจากซิโนแวค พญ.นภาพร ระบุว่า ของจังหวัดเลย พบมีผู้ได้รับผลข้างเคียง 5 ราย คือมีอาการชาที่หน้าและมือเล็กน้อย ทุกรายส่งมาที่ รพ.เลย พบว่าอาการไม่รุนแรง มีเพียง 2 ราย ที่มีอาการจึงให้นอนที่ รพ. พอช่วงเช้าอาการก็หายเป็นปกติ โดยมี 1 รายที่ให้ยาละลายลิ่มเลือดเนื่องจากมีอาการชาบ้าง โดยยืนยันว่า ในจังหวัดเลยไม่มีผู้ที่มีอาการรุนแรง และยืนยันว่า การได้รับวัคซีนย่อมดีกว่าไม่ได้รับ เพราะจะช่วยลดอาการป่วย ทั้งนี้ ก่อนฉีดวัคซีนนั้นต้องมีการสอบถามผู้รับวัคซีนก่อนทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย ซึ่งผู้ที่ควรงดการฉีดหรือชะลอการฉีด อาทิ หญิงตั้งครรภ์ ผู้อายุต่ำว่า 18 ปี หรือ มากกว่า 59 ปี มีโรคประจำตัว อยู่ระหว่าการรักษาอาการป่วย มีอาการไข้ไอน้ำมูก หรือได้รับวัคซีนอื่นมาก่อนหน้านี้ เป็นต้น

ขณะที่นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวย้ำถึงมาตรการป้องกันที่ออกมาล่าสุดว่า แม้ตอนนี้จังหวัดเลยยังไม่ใช่พื้นที่สีแดง แต่จากจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้น จังหวัดจำเป็นต้องขันน็อตให้แน่นขึ้นเพื่อให้ทุกคนปลอดภัย และลดการติดเชื้อลงหรือไม่ให้มีการติดเชื้อเพิ่มอีก ดังนั้น ขอความร่วมมือทุกคนปฏิบัติตามมาตรการของจังหวัด ซึ่งในส่วนของร้านค้า จะมีเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่คอยตรวจตราอย่างเข้มงวด หากพบเห็นร้านใดไม่ให้ความร่วมมืออาจจะมีคำสั่งให้ปิดร้านเป็นรายๆไป ส่วนตลาดนัดลอตเตอรี่ ผู้ขาย - ผู้ซื้อต้องมีผลตรวจโควิด-19ใน 72 ชั่วโมง ต้องมีใบรับรองผลการตรวจมาแสดงฯ หรือฉีดวัคซีนเกิน 2 ครั้งแล้ว หากไม่มีจะต้องกักตัว 14 วันหรือส่งตรวจด่วน   และที่สำคัญทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า100 %ไปในที่สาธารณะทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย รวมถึงมาจากต่างจังหวัดต้องรายงานตัวทุกคน

เรื่องโดย บุญชู ศรีไตรภพ | ภาพโดย บุญชู ศรีไตรภพ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend