ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เจออีก!! ผลกระทบจาก "แอสตราเซเนก้า" ทำให้เกิดแผลพุพอง

9.20K 0
เจออีก!! ผลกระทบจาก แอสตราเซเนก้า ทำให้เกิดแผลพุพอง

หญิงชาวเมืองกลาสโกว์ ของสก็อตแลนด์ วัย 34 ปี กลายเป็นแผลพุพองมีเลือดออกที่ขาทั้งสองข้าง โดยเป็นผลข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนของ "แอสตรา เซเนกา" ที่พัฒนาร่วมกับมหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ด จนต้องนั่งวีลแชร์ และกังวลว่า อาจต้องตัดขาทิ้ง

ซาราห์ เบิร์คแมนน์ คุณแม่ลูกหนึ่ง ชาวเมืองกลาสโกว์วัย 34 ปี มีผื่นและแผลพุพองที่ขาทั้ง 2 ข้าง ในเวลาราวหนึ่งสัปดาห์ หลังจากฉีดวัคซีนโควิด-19 โดสแรกของแอสตราเซเนก้า ที่พัฒนาร่วมกับมหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ด เมื่อกลางเดือนมีนาคม 

โดยตอนแรกมีอาการเหมือนเป็นไข้หวัดใหญ่ ที่ผลข้างเคียงปกติ แต่ต่อมาเกิดอาการเสียวแปล๊บที่ขา ก่อนสังเกตเห็นผื่นขึ้นที่บริเวณรอบๆ ข้อเท้า ในช่วงเช้า ก่อนกลายเป็นแผลพุพอง มีตุ่มเลือดลุกลามและแตกออกในช่วงบ่าย เธอถูกนำส่งโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย ควีน อลิซาเบธ ซึ่งเธอกลัวว่าอาจถูกตัดขา

ผื่นกับตุ่มเลือดได้ลุกลามไปที่ใบหน้า มือ แขนและก้น ทำให้เบิร์คแมนน์ต้องนอนโรงพยาบาลนาน 16 วัน ก่อนถูกให้กลับไปพักฟื้นที่บ้าน แต่ต้องนั่งวีลแชร์ เพราะเธอยังเดินไม่ได้ และยังมีตุ่มเลือดอยู่ที่เท้า ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านโรคผิวหนัง ให้ความเห็นว่า เธอเผชิญผลข้างเคียงจากวัคซีนที่รุนแรงมากและเป็นเคสที่พบยากมาก 

เบิร์คแมนน์ ได้เรียกร้องให้ชาวอังกฤษเข้ารับการฉีดวัคซีน ส่วนการเปิดเผยเรื่องราวก็เพื่อให้ตระหนักรู้ แต่ไม่ใช่สร้างความหวาดกลัว ส่วนตัวเธอ แพทย์แนะนำไม่ให้ฉีดโดสที่สอง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend