ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

คณะราษฎรยืนหยุดขัง แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ปล่อยตัวแกนนำ

64 0
คณะราษฎรยืนหยุดขัง แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ปล่อยตัวแกนนำ

คณะราษฎรขอนแก่น จัดกิจกรรมยืนหยุดขังนาน 1 ชั่วโมง 12 นาที แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ปล่อยตัวแกนนำเรียกร้องประชาธิปไตย อีกทั้งยังมีการเรียกร้องให้มหาวิทยาลัยขอนแก่นทบทวนกรณียกเลิกสัญญาของ David Steckfuss

จากกรณีที่เพจขอนแก่นพอกันที ได้มีการเชิญชวนชาวขอนแก่นเข้าร่วมกิจกรรมยืน หยุด ขัง เป็นเวลา 1 ชั่วโมง 12 นาที บริเวณหน้าประตูทางเข้ามหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝั่งถนนมิตรภาพ ซึ่งการจัดกิจกรรมครั้งนี้ทางแกนนำได้มีการจัดให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมยืนเว้นระยะห่าง รวมถึงสวมหน้ากากอนามัยและวัดอุณหภูมิก่อนเริ่มทำกิจกรรม 18 เมษายน 2564 กลุ่มราษฎรขอนแก่น นำโดยนายวชิรวิทย์ เทศศรีเมือง    นายอรรถพล บัวพัฒณ์ หรือ ครูใหญ่  แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที  จัดกิจกรรม "ยืน หยุด ขัง" เป็นเวลา 1 ชั่วโมง 12 นาที หน้าประตูมหาวิทยาลัยขอนแก่นฝั่งถนนมิตรภาพ  มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 30 คน  ชูป้ายภาพแกนนำที่ถูกคุมขังและยังไม่ได้รับการประกันตัว โดยการจัดกิจกรรมวันนี้เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อยท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ 


นายวชิรวิทย์  กล่าวว่า  การจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ "ยืนหยุดขัง" เรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำที่ทำกิจกรรมเรียกร้องประชาธิปไตย ได้ออกมาสู้คดีได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังเรียกร้องให้มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข.ทบทวนการยกเลิกสัญญาจ้าง นายเดวิด เสต็กฟรัส ( M.r.David Steckfuss) นักวิชาการอิสระด้านประชาธิปไตย หลังถูก มข.เลิกจ้างตามคำชี้แจงของผู้บริหาร มข.  ประชาชนทุกคนที่เป็นผู้ต้องหาทางการเมืองได้ออกมาต่อสู้คดี ทุกคนที่อยู่ในห้องขังเป็นคนบริสุทธิ์ เพราะยังไม่ถูกต้องคำพิพากษา และไม่ได้มีพฤติการณ์หลบหนี เพราะฉนั้นก็ไม่มีเหตุจำเป็นที่จะต้องขังแกนนำทุกคน และต้องให้ประชาชนทุกคนได้ใช้สิทธิและเสรีภาพในการต่อสู่คดีอย่างเต็มที่เพราะนี่คือสิทธิขั้นพื้นฐาน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนที่อยู่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ เรือจำธนบุรี เรือนจำเชียงใหม่ เรือนจำเชียงราย หรือเรือนจำกาฬสินธุ์ก็ตาม จึงขอเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวประชาชนทุกคนไม่ว่าจะโดนคดีมาตรา 112 หรือ มาตราอื่นๆ

 

"ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ทางคณะราษฎรจะเคลื่อนไหวกันต่อไปทั้งในรูปแบบออนไลน์หรือรูปแบบปกติ การยืนไม่ใช่การยอมแพ้หรือการลดทอนข้อเรียกร้องลงแต่เป็นการยืนยันข้อเรียกร้องเหมือนเดิม ซึ่งนี่ก็เป็นหนึ่งวิธีที่สามารถต่อสู้ได้ในช่วงเวลายากลำบากของโควิด-19 เราก็ยืนยันว่าการยืนคือการเรียกร้องอีกอย่างหนึ่งและคือการสู้แบบสันติวิธีอีกอย่างหนึ่ง โดยจะมีการยืนยัน 3 ข้อเรียกร้องเหมือนเดิมคือ 1.รัฐบาลต้องลาออก 2.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ 3.ต้องมีการปฏิรูปสถาบันและการแก้ไขมาตรา 112" นายวชิรวิทย์  กล่าว

เรื่องโดย กวินทรา ใจซื่อ | ภาพโดย กวินทรา ใจซื่อ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend