ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

พังงาไม่รอดติดเชื้อโควิด 4 ราย

1.05K 4
พังงาไม่รอดติดเชื้อโควิด 4 ราย

พังงา - จังหวัดพังงาไข่แตกแล้ว ทหารเรือนำเชื้อโควิดจากจ.ภูเก็ต แพร่สู่ครอบครัวพบผู้ป่วย แล้ว 4 ราย เตรียมพร้อมเตียง อุปกรณ์และรพ.สนามรองรับหากมัีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น

11 เมษายน 2564  ที่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพังงา นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมด้วยนายบุญเติม เรณุมาศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา นายธรรมนูญ ศรีวรรธนะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา นายแพทย์ประกิจ สาระเทพ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพังงา ร่วมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน กรณีพบผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน4 ราย ผู้ป่วยรายที่ 1  เพศหญิง อายุ 41 ปี สัญชาติไทย อาชีพค้าขาย 

             มีประวัติสามีเป็นผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด 19 จังหวัดภูเก็ต ผู้ป่วยรายที่ 2 เพศชาย อายุ 9 ปี สัญชาติไทย อาชีพนักเรียนเป็นบุตรของผู้ป่วยรายที่ 1 ผู้ป่วยรายที่ 3 เพศหญิง อายุ 5 ปี สัญชาติไทย อาชีพนักเรียน เป็นหลานของผู้ป่วยรายที่ 2 ผู้ป่วยรายที่ 1-3 อาศัยอยู่ในบ้านเดียวกัน  ผู้ป่วยรายที่ 4 อายุ 50 ปี สัญชาติไทย อาชีพรับราชการทหารเรือ มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด 19 ที่จังหวัดภูเก็ต      


สำหรับไทม์ไลน์ของผู้ป่วยรายที่ 1-3 นั้น อยู่ในพื้นที่ตำบลนบปริง อ.เมืองพังงา ได้รับเชื้อจากสามีของผู้ป่วยรายที่ 1 ซึ่งเป็นทหารเรือในทัพเรือภาคที่ 3 จังหวัดภูเก็ตและเป็นผู้ป่วยยืนยันในจังหวัดภูเก็ต ได้เดินทางกลับมาเยี่ยมบ้านเมื่อวันที่ 5 เมษายน และเดินทางกลับจังหวัดภูเก็ตวันที่ 8 เมษายน มีอาการป่วยไปตรวจพบเชื้อที่โรงพยาบาลวชิระ จ.ภูเก็ต ทางสาธารณสุขพังงาได้รับแจ้งเมื่อบ่ายวันที่ 10 เมษายน เจ้าหน้าที่นำบุคคลสัมผัสใกล้ชิดมาตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลพังงา มีผลเป็นบวกรวม 3 ราย             

จึงรีบรับตัวมารักษาที่โรงพยาบาลพังงา ทางทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่ประเมินผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ โดยผู้สัมผัสเสี่ยงสูง นำมาตรวจหาเชื้อโควิด 19 ทันที และให้กักตัว 14 วัน นัดตรวจซ้ำวันที่ 14 ของการกักตัว ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ ให้ดูแลตัวเอง(Self Quarantine) หากมีอาการ ไอ เจ็บ คอ มีไข้ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รู้รส ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เพื่อรับการตรวจหาเชื้อโควิด 19 ทันที     

ส่วนไทม์ไลน์ของผู้ป่วยรายที่4 เป็นทหารเรือฐานทัพเรือพังงา ติดเชื้อจากการไปปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ตรวจพบเชื้อโควิด-19 เมื่อคืนที่ผ่านมา ทางทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่ประเมินผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้รักษาตัวที่โรงพยาบาลตะกั่วป่า   

         ในส่วนมาตรการทางการแพทย์ ทางจังหวัดพังงาได้จัดเตรียมเตียง เตรียมโรงพยาบาลสนามที่โรงยิมเนเซี่ยม สนามกีฬากลางจังหวัดพังงา และ Local Qualamtine 2 แห่ง คือ โรงพยาบาลฐานทัพเรือ และโรงแรมพังงาเบย์รีสอร์ท โดยได้เตรียมพร้อมเจ้าหน้าที่ วัสดุอุปกรณ์ ไว้เรียบร้อยแล้ว   หากมีข้อสงสัยสอบถามได้ที่ศูนย์สื่อสารความเสี่ยง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพังงา โทรศัพท์ 098-1313422

เรื่องโดย อโนทัย งานดี | ภาพโดย อโนทัย งานดี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend