ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2564

ประกาศงดจัดงานสงกรานต์กระทบเพียบโรงแรมถูกยกเลิกเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์

1.71K 8
ประกาศงดจัดงานสงกรานต์กระทบเพียบโรงแรมถูกยกเลิกเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์

คณะกรรมการโรคติดต่อจ.บุรีรัมย์ ประกาศงดจัดกิจกรรมสงกรานต์ที่สนามช้างอารีนาภายหลังเปิดงานอย่างยิ่งใหญ่อลังการเพียงวันเดียว หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 5 คน ส่งผลกระทบทำให้ยอดจองห้องพัก ห้องจัดเลี้ยง สัมมนา ถูกแจ้งยกเลิกเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ ด้านแม่ค้าที่สั่งของมาไว้ขายในงานสงกรานต์โอดแม้จะให้ขายได้แต่ยอดลดลงกว่าครึ่ง

8 เมษายน 2564 หลังจากที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ มีมติประกาศยกเลิกการจัดงาน "อะเมซิ่ง สงกรานต์บุรีรัมย์ พรีเซ็นเต็ด บาย" สาดแสง สาดสี สาดของดี บุรีรัมย์ แต่ไม่สาดน้ำ"  ระหว่างวันที่ 6 15 เม.ย.2564 ซึ่งได้ทำพิธีเปิดอย่างยิ่งใหญ่อลังการได้เพียงวันเดียวเท่านั้น เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังจากที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่พร้อมกันถึง 5 ราย  รวมถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และผู้ติดตามด้วย 

ซึ่งการประกาศงดจัดงานสงกรานต์ดังกล่าวอย่างกะทันหัน ได้ส่งผลกระทบทั้งกับบรรดาพ่อค้าแม่ค้ามากกว่า 200 ราย ที่สั่งสินค้า อาหาร มาเตรียมไว้ขายภายในงาน รวมไปถึงห้องพัก ห้องจัดเลี้ยง สัมมนาของโรงแรมต่าง ๆ ในจังหวัดก็ถูกแจ้งยกเลิกเกือบทั้งหมด ได้รับความเดือดร้อนไปตามๆ กัน   ถึงแม้ว่าทุกคนจะเข้าใจในสถานการณ์แต่ก็อยากให้ภาครัฐได้เร่งหาแนวทางแก้  ยับยั้งการแพร่ระบาด  และมีมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประกอบธุรกิจ พ่อค้าแม่ค้าด้วย  หากปล่อยให้สถานการณ์ยืดเยื้อก็จะเดือดร้อนหนักถึงขั้นปิดกิจการ 


น.ส.อารีรัตน์ ศาลางาม แม่ค้าขายขนมเบื้อง บอกว่า ทั้งตนเองและพ่อค้าแม่ค้าคนอื่น ๆ ได้สั่งวัตถุดิบมาเตรียมประกอบอาหารขายในงานเทศกาลสงกรานต์ดังกล่าวจำนวนมาก เพราะคิดว่าจะมีคนมาเที่ยวและจับจ่ายซื้อของคึกคัก แต่พอมีการประกาศงดกิจกรรมสงกรานต์แบบกะทันหัน  ก็ส่งผลกระทบเป็นอย่างมาก ถึงแม้จะอนุญาตให้สามารถขายของได้ แต่งดกิจกรรมทุกอย่างทั้งคอนเสิร์ต และการแสดงอื่น ๆ  ก็ส่งผลทำให้คนที่จะมาเดินเที่ยวหรือจับจ่ายซื้อของก็น้อยลง  บางคนก็กังวลเรื่องโควิดก็ไม่กล้ามาเดิน ทำให้ยอดขายลดลงมากกว่าร้อยละ 70

ด้านนายวสันต์ เทพนคร คณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน (กรอ.) จ.บุรีรัมย์  ระบุว่า  สถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกนี้ ซึ่งเกิดขึ้นช่วงเทศกาลสงกรานต์  ก็ส่งผลให้ยอดจองห้องพัก ห้องจัดเลี้ยงสัมมนา ถูกแจ้งยกเลิกเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์  ส่งผลกระทบกับผู้ประกอบธุรกิจที่พัก โรงแรมเป็นอย่างมาก และสิ่งที่กังวลหลังจากนี้คือกลัวสถานการณ์จะยืดเยื้อหลายเดือน  ก็จะยิ่งกระทบหนักถึงต้องปิดกิจการเพราะไม่มีรายได้ ซึ่งหากเป็นแบบนั้นก็จะเกิดผลกระทบเป็นลูกโซ่ไปถึงพนักงานลูกจ้าง ก็ต้องถูกเลิกจ้างตามไปด้วยเพราะผู้ประกอบการเองก็ไม่มีรายได้ที่จะมาหมุนเวียน  จึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งหามาตรการแก้ไขยับยั้งการระบาดให้จบลงภายในเวลาอันรวดเร็วด้วย  ก่อนที่ผู้ประกอบการ และบรรดาพ่อค้าแม่ค้าจะเดือดร้อนไปมากกว่านี้    

ขณะที่ทางโรงพยาบาลบุรีรัมย์ ได้ออกแถลงการณ์ เรื่องชี้แจงอาการป่วยของนายศักดิ์สยาม  ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ฉบับที่ 1 ประจำวันที่ 8 เม.ย.2564  ดังนี้ ตามที่นายศักดิ์สยาม   ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์  ด้วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เมื่อวันที่ 7 เม.ย.2564 ที่ผ่านมานั้น ล่าสุดวันที่ 8 เม.ย.2564  อาการของผู้ป่วยไม่มีไข้  สัญญาณชีพ 36.8 องศาเซลเซียส  ความดัน 120/80 ชีพจร 79  หายใจ 20  ไม่มีอาการทางเดินหายใจ ไม่มีภาวะพร่องออกซิเจน ขับถ่ายปกติ อาการท้องเสีย หายเป็นปกติแล้ว รับประทานอาหารและยาได้ ไม่มีคลื่นไส้อาเจียน  ติดตามผลตรวจ X-Ray ปอด ไม่พบลักษณะความผิดปกติ  ของปอดอักเสบติดเชื้อ

ส่วนไทม์ไลน์ของรัฐมนตรีคมนาคมนั้น  ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนโรคของเจ้าหน้าที่ ซึ่งหากได้ข้อมูลที่ชัดเจนคาดว่าทางคณะกรรมการโรคติดต่อจะแถลงให้ทราบอีกครั้ง

 

เรื่องโดย สุรชัย พิรักษา | ภาพโดย สุรชัย พิรักษา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend