ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2564

จับอดีตประธานสภาอบต.-สวมบัตรปชช.

67 0
จับอดีตประธานสภาอบต.-สวมบัตรปชช.

เชียงราย - ตำรวจสอบสวนกลาง จับอดีตประธานสภาอบต.ศรีถ้อย อ.แม่สรวย จ.เชียงราย หลังหนีคำพิพากษาศาลฎีกา สั่งจำคุก 4 ปี 6 เดือน ในคดีสวมสิทธิ์บัตรประชาชนนำคนในเครือข่ายยาเสพติดมาสวมบัตรคนตาย

วันที่ 8 เมษายน 2564 เจ้าหน้าที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการสอบสวนกลาง ได้มอบหมายให้ตำรวจทางหลวง กองกำกับการ 5 กองบังคับการตำรวจทางหลวง นำโดย พ.ต.อ.แมน เม่นแย้ม ผู้กำกับการ 5 กองบังคับการตำรวจทางหลวง สอบสวนขยายผลและดำเนินการจับกุมนายธีรพิพัฒน์ พิพัฒนโสภณ อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 168 หมู่ 11 ต.ศรีถ้อย อ.แม่สรวย จ.เชียงราย อดีตประธานสภาองค์การบริหารส่วนตำบลศรีถ้อย อ.แม่สรวย จ.เชียงราย


โดยเป็นบุคคลตามหมายจับของศาล จ.พะเยา ที่ 93/2563 และหมายจับที่ 100/2563 ลงวันที่ 2 ธันวาคม 2563 คดีเลขดำที่ อ651/60 คดีเลขแดงที่ อ405/2561 ลงวันที่ 27 ตุลาคม 2563 ในความผิดฐาน "พ.ร.บ.ทะเบียนราษฎร และความผิดปลอมแปลงเอกสาร" และผู้ร่วมขบวนการ รวมทั้งหนีหมายจับศาลจังหวัดพะเยา ในข้อหา ปลอมแปลงและสวมสิทธิ์บัตรประชาชน

สำหรับการจับกุมครั้งนี้ ทาง พ.ต.อ.แมน เม่นแย้ม สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่สืบสวน ตำรวจท่องเที่ยว กองกำกับการสืบสวนภูธรจังหวัดเชียงราย และสภ.แม่เจดีย์ เข้าทำการจับกุมตัวผู้ต้องหา หลังจากเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2551 นายธีรพิพัฒน์ ได้มาแจ้งเจ้าพนักงานทะเบียน อ.เมืองพะเยา เพื่อแจ้งชื่อ นายแอสคา แอจู่ ผู้เสียชีวิต เข้ามาอยู่ในทะเบียนบ้านของตนเอง 

จากนั้นวันที่ 14 มีนาคม 2551 นายธีรพิพัฒน์ จำเลยได้พาตัวนายนิติ รุจณี มาแสดงตนกับเจ้าหน้าที่ว่าเป็นบุคคลคนเดียวกับนายแอสคา แอจู่ ทางกรมการปกครองได้รับรายงานจาก ป.ป.ส.ให้ตรวจสอบสถานะบุคคลของนายนิติ รุจมณี ซึ่งอยู่ในขบวนการค้ายาเสพติด งานทะเบียน อ.เมืองพะเยา จึงตรวจสอบพบว่านายนิติ รุจมณี คือบุคคลที่สวมบัตรประจำตัวประชาชนของคนที่เสียชีวิตไปแล้ว

โดยมีการรับรองสถานภาพบุคคล โดยนายธีรพิพัฒน์ ทางเจ้าหน้าที่จึงเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพะเยา ดำเนินคดีกับนายธีรพิพัฒน์ ตาม พ.ร.บ.การทะเบียนราษฎร พ.ศ.2534 มาตรา 4 มาตรา 30 และความผิดเกี่ยวกับเอกสาร ป.อาญามาตรา267 จากนั้นนายธีรพิพัฒน์ ได้ถูกจับกุมตัวดำเนินคดีศาลชั้นต้น พิพากษา จำคุก 4 ปี 6 เดือน ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง และศาลฎีกา พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น จำคุกนายธีรพิพัฒน์ 4 ปี 6 เดือน แต่นายธีรพิพัฒน์ ได้หลบหนี และไม่มาฟังคำพิพากษา เมื่อช่วงปลายปี 2563 ศาลจังหวัดพะเยาจึงได้ออกหมายจับ จนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามจับกุมได้ในครั้งนี้ที่บริเวณหน้าร้านอาหารปลายนา หมู่ 2 ต.แม่เจดีย์ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย 

เรื่องโดย ณัฐวัตร ลาพิงค์ | ภาพโดย ณัฐวัตร ลาพิงค์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend