ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ชลน่าน"จี้พรรคร่วมรัฐบาลถอนตัวก่อนพังไปพร้อมกับ "บิ๊กตู่"

726 0
ชลน่านจี้พรรคร่วมรัฐบาลถอนตัวก่อนพังไปพร้อมกับ บิ๊กตู่

"ชลน่าน"จี้พรรคร่วมรัฐบาลถอนตัวก่อนพังไปพร้อมกับ "บิ๊กตู่" อัด "วิษณุ"ตีความกฎหมายเข้าข้างตัวเองส่งสัญญาณคว่ำวาระ3 เพื่อปกป้องอำนาจของนายกรัฐมนตรี มากกว่าปกป้องประโยชน์ของประชาชน

นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ในฐานะคณะกรรมาธิการพิจารณารัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ฉบับเพิ่มเติม เปิดเผยถึงการออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับการโหวตนญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ วาระ 3 ของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ว่า ความตั้งใจจริงของรัฐบาลไม่ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญตั้งแต่ต้น เพราะในส่วนของคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ออกมาก็ชัดเจนว่าฝ่ายนิติบัญญัติมีอำนาจในการแก้ไขกฏหมายนี้

การออกมาของนายวิษณุจึงเป็นการพยายามตีความกฎหมายเข้าข้างตัวเอง เพื่อประโยชน์ในการปกป้องรัฐธรรมนูญฉบับสืบทอดอำนาจเผด็จการเป็นปัจจัยหลัก ไม่ได้ยึดในแนวทางกฎหมาย ซึ่งเป็นไปตามทฤษฏีสมคบคิดเพื่อปกป้องอำนาจของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มากกว่าปกป้องประโยชน์ของประชาชน

นายแพทย์ชลน่าน กล่าวด้วยว่า การออกมาของนายวิษณุจึงเป็นการส่งสัญญาณจากรัฐบาลโดยตรง ไปยังเครือข่ายของคณะยึดอำนาจให้คว่ำญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 3 โดยรัฐบาลจะเป็นผู้ร้ายในสายตาประชาชน ที่โกหกประชาชนมาโดยตลอด แม้ที่ผ่านมาพลเอกประยุทธ์จะพูดกลางสภาเมื่อครั้งแถลงแนวนโยบายแห่งรัฐ ว่าจะเร่งศึกษาและแก้ไขรัฐธรรมนูญก็เป็นการโกหกประชาชนกลางสภาเช่นกัน

"ในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาล คงต้องถามว่ายังคงยึดมั่นในเจตนารมย์ของพรรคก่อนเข้าร่วมรัฐบาลว่าจะดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือ ในการตั้งเงื่อนไขการเข้าร่วมครั้งนั้นเป็นเงื่อนไขเพื่อให้ดูดี เพราะหากยังคงร่วมรัฐบาลก็เท่ากับว่า พรรคร่วมรัฐบาลยึดติดกับตำแหน่งทางการเมืองและพร้อมหักหลังประชาชน หากยังอยู่ร่วมรัฐบาลก็เท่ากับพร้อมร่วมโกหกประชาชน และยึดติดเก้าอี้เสนาบดีมากกว่าผลประโยชน์ของประชาชน"นายแพทย์ชลน่านกล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend