ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"อนุสรณ์" ชี้ สว.คว่ำแก้รธน.แค่หาตำแหน่ง

104 0
อนุสรณ์ ชี้ สว.คว่ำแก้รธน.แค่หาตำแหน่ง

"อนุสรณ์" ชี้ สว.ออกมาประกาศคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ แค่ต้องการได้ตำแหน่งปูนบำเหน็จ อาศัยห้อยโหนสืบทอดอำนาจ"ขู่" "พล.อ.ประยุทธ์" เบี้ยวครั้งนี้อาจไม่มีโอกาสได้อยู่แก้อีก

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยกล่าวถึงกรณี มีสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)บางคนออกมาประกาศจุดยืนไม่เห็นชอบร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ วาระ 3ที่เตรียมเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา ช่วงกลางเดือนมีนาคมนี้ หลังจากพ้นระยะเวลา 15วัน ว่า อาจเป็นการออกมาโยนหินถามทางและส่งสัญญาณถึงส.ว.ในเครือข่ายสืบทอดอำนาจระบอบประยุทธ์ต้องการแสดงให้พวกเดียวกันเห็นว่าการที่มีส.ว.ออกมาประกาศไม่ยอมรับการแก้ไขรัฐธรรมนูญสามารถทำได้ ไม่ส่งผลกระทบใดๆ เพื่อดึงดูดให้ส.ว.คนอื่นๆกล้าออกมาประกาศแลกกับการได้รับตำแหน่งเป็นการปูนบำเหน็จต่อไปเรื่อยๆไม่จบไม่สิ้น

ความจริงคนพวกนี้อยู่ในตำแหน่งทางการการเมืองโดยไม่ผ่านการเลือกตั้งมาสิบกว่าปีฉายาสภาปรสิต ไม่ใช่ได้มาเพราะโชคช่วย คนกลุ่มนี้อาศัยห้อยโหนระบอบสืบทอดอำนาจรอทำหน้าที่หลักคือโหวตเลือก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีเท่านั้นหากรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติมถูกคว่ำในกลางเดือนมีนาคมทั้งอาจเกิดจากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ หรือการลงมติของส.ว. 250 คนจะทำให้ประชาชนลุกฮือต่อต้านระบอบประยุทธ์ครั้งใหญ่ทั่วประเทศเพราะประชาชนหมดความอดทน รู้สึกเหมือนถูกหักหลังผิดหวังซ้ำซาก ทั้งที่รัฐบาลแถลงนโยบายให้เรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นนโยบายเร่งด่วนข้อที่12 แต่ไม่จริงใจและบ่ายเบี่ยงเรื่อยมารวมทั้งอาจประเมินว่าแรงกดดันให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญนอกสภาเบาลงซึ่งเป็นการประเมินผิดพลาดและดูเบาประชาชน

"ใครทำอะไรไว้ย่อมได้รับผลกรรมที่ก่อ ประชาชนให้โอกาสและรอรัฐบาลพิสูจน์ความจริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญถ้าพล.อ.ประยุทธ์ เบี้ยวครั้งนี้ อาจไม่มีโอกาสได้อยู่แก้ไขรัฐธรรมนูญอีกเลย"นายอนุสรณ์ กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend