ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

พบผู้ติดเชื้อโควิด 1 ราย อยู่ในกลุ่มโต๊ะแชร์ที่ มหาสารคาม

240 0
พบผู้ติดเชื้อโควิด  1 ราย อยู่ในกลุ่มโต๊ะแชร์ที่ มหาสารคาม

พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด รายที่ 12 เป็นชายอายุ 63 ปี ชาวมหาสารคาม ญาตินำตัวส่งเข้ารับการรักษาที่ขอนแก่น อยู่ในกลุ่มโต๊ะแชร์ที่มหาสารคามพบประวัติสัมผัสผู้ป่วยรายสำคัญตรวจเชื้อแต่ไม่พบ เพิ่งแสดงอาการในช่วงกักตัว

 นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น กล่าวว่า คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ขอนแก่น ได้รับการยืนยันจาก รพ.ขอนแก่น ว่ามีการส่งต่อผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จาก รพ.เอกชน ในพื้นที่ จ.ขอนแก่น เพื่อเข้ารับการรักษาตามขั้นตอน  จากการตรวจสอบ ผู้ป่วยเป็นชาย อายุ 63 ปี เป็นชาว จ.มหาสารคาม ไม่มีประวัติที่ จ.ขอนแก่น  ญาติได้นำตัวผู้ป่วยจาก จ.มหาสารคาม มาเข้ารับการรักษาที่ รพ.เอกชน แห่งหนึ่ง ใน จ.ขอนแก่น หลังพบมีอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย มีเสมหะ แต่ไม่มีอาการไข้  เมื่อตรวจหาเชื้อพบว่าผลเป็นบวกจึงส่งต่อตัวผู้ป่วยเข้าสู่ขั้นตอน  พร้อมทั้งส่งทีมสอบสวนโรคเข้าประสานการทำงานร่วมทุกฝ่ายเพื่อป้องกันและเฝ้าระวังสูงสุด

 


" ผู้ป่วยมีประวัติสัมผัสและใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายสำคัญในพื้นที่ จ.มหาสารคาม โดยในวันที่ 25-26 ม.ค.ได้นั่งรับประทานอาหารร่วมกันที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.มหาสารคาม เมื่อพบว่ามีผู้ติดเชื้อจึงรับการตรวจคัดกรองและตรวจหาเชื้อพบว่าเป็นปกติ และกักตัว 14 วันตามที่แพทย์กำหนด จากนั้นในวันที่ 3 ก.พ.ได้ตรวจเชื้ออีกครั้งพบว่าเป็นปกติและไม่มีอาการบ่งชี้ ระหว่างวันที่ 4-9 ก.พ.ผู้ป่วยคงเปิดร้านตามปกติโดยไม่ได้เดินทางไปที่ใด แต่ที่น่าห่วงคือในช่วงเทศกาลตรุษจีน ระหว่างวันที่ 10-13 ก.พ. ที่มีการรวมญาติและทำกิจกรรมร่วมกัน จากนั้นวันที่ 14 ก.พ.ผู้ป่วยมีอาการป่วยครอบครัวจึงนำตัวส่ง รพ.เอกชนที่ขอนแก่น จนกระทั่งผลตรวจยืนยันติดเชื้อโควิด-19 ในช่วงเช้าของวันที่ 15 ก. รพ.เอกชนจึงส่งต่อตัวผู้ป่วยเข้ารับการรักษา ที่ รพ.ขอนแก่น ตามขั้นตอนทางการแพทย์ทันที รวมทั้งการสอบสวนโรคที่ขณะนี้ครอบครัวที่เดินทางมาด้วยยืนยันว่าไม่ได้แวะหรือทำกิจกรมใดๆในเขต จ.ขอนแก่น ทำให้ขณะนี้คนในครอบครัวของผู้ป่วยได้ถูกส่งกลับไปทำการกักตัวที่บ้าน ที่ จ.มหาสารคาม และการสอบสวนโรค รวมทั้งข้อมูลต่างๆที่ได้รับได้มีการส่งต่อไปที่ สสจ.มหาสารคาม เรียบร้อยแล้ว" นพ.สมชายโชติ กล่าว

จังหวัดไม่ปิดกั้นให้ประชาชนชาวมหาสารคาม เดินทางมา จ.ขอนแก่น แต่ขอให้กลุ่มคนที่เดินทางมาจากจังหวัดกลุ่มเสี่ยงและจังหวัดทีเป็นพื้นที่สีแดงนั้นได้รายงานตัวผ่านระบบที่กำหนด เพื่อให้การติดตามตัวหรือการตรวจสอบข้อมูล ขณะที่ผู้ป่วยรายที่ 12 ของการระบาดระลอกใหม่นั้น ปฎิบัติตามคำสั่งของแพทย์อย่างเคร่งครัดคือเมื่อรู้ว่าตนเองนั้นสัมผัสกับผู้ป่วยในพื้นที่ จ.มหาสารคาม จึงทำการกักตัวที่บ้านและทำการตรวจหาเชื้อตามระยะเวลาที่กำหนด จนกระทั่งมาแสดงอาการเมื่อครบ 14วัน ทำให้การควบคุมและป้องกันเป็นไปอย่างรวดเร็วและรัดกุม อย่างไรก็ตามยังคงยืนยันในจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ขอนแกนของการระบาดระลอกใหม่นั้นรวมทั้งหมด 12 คน รักษาหายแล้ว10 คน โดยรายที่ 11 ยังคงรักษาตัวที่ รพ.ศรีนครินทร์ ขณะนี้อาการดีขึ้นตามลำดับ และรายล่าสุดคือรายที่ 12 เข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.ขอนแก่น

เรื่องโดย กวินทรา ใจซื่อ | ภาพโดย กวินทรา ใจซื่อ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend