ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2564

ผช.ผบ.ตร.บินด่วนยึดทรัพย์ "เฮียเก๊า"นักค้ายาเสพติด

3.27K 0
ผช.ผบ.ตร.บินด่วนยึดทรัพย์ เฮียเก๊านักค้ายาเสพติด

เชียงใหม่ - ผช.ผบ.ตร.บินด่วนเข้ายึดทรัพย์ "เฮียเก๊า"นักค้ายาเสพติดชาวเขาเผ่าม้ง บนดอยแม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ มูลค่ากว่า 22 ล้านบาท เผยจาการขยายผลคดีจับยาไอซ์ 100 กิโลกรัม-เคตามีน 150 กิโลกรัม ที่จ.นครสวรรค์

วันที่ 22 มกราคม 2564 พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผช.ผบ.ตร พร้อมด้วย พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.5เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ปส.3 บช.ปส.,เจ้าพนักงาน ป.ป.ส.,เจ้าหน้าที่กรมทหารพรานที่ 36 /โครงการกำจัดพืชเสพติด กรมทหารพรานที่ 36 ร่วมกันทำการจับกุมตัวนายประสิทธิ์ศักดิ์ หรือเก๊า แซ่เห่อ อายุ 41 ปี ชาวเขาเผ่าม้งซึ่งเป็นบุคคลตามหมายจับของศาลอาญา กรุงเทพ ที่ 59/2564 ลงวันที่ 21 มกราคม 2564 ได้ที่หน้าบ้านเลขที่ 159 หมู่ 1 ต.แม่ศึก อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ในฐานความผิดฐาน "สมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด และได้กระทำความผิดอันเนื่องจากเหตุที่ได้สมคบกัน, ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท1 (เมทแอมฟตามีน) ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันมีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท2 (เคตามีน) ไว้ในความครอบครองเพื่อขายโดยไม่ได้รับอนุญาต"

จากนั้นได้กระจายกำลังเข้าตรวจยึดทรัพย์สินไว้ตรวจสอบตามพรบ.มาตราการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ดังนี้1.เอกสารการครอบครองที่ดินทำกิน บนเนื้อที่ประมาณ 60 ไร่ ราคาประเมินไร่ละประมาณ 200,000 บาท รวมราคาประมาณ 12,000,000 บาท2.อาคารที่พักอาศัย ชั้นเดียว พร้อมสิ่งปลูกสร้างใช้สอย ราคาประมาณ 1,000,000 บาท3.รถยนต์เก๋ง และรถยนต์กระบะ รวม 7 คัน ราคาประมาณ 4,300,000 บาท

4.รถไถ คูโบต้า 1 คัน ราคาประมาณ 700,000 บาท5.เงินสด จำนวน 3,940,000 บาท6.ไม้แปรรูป จำนวนมาก ยังไม่สามารถประเมินราคาได้ ต้องรอตรวจสอบปริมาตรเบื้องต้นทรัพย์สินที่ตรวจยึดได้ ประมาณ 22,040,000 บาท


พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผช.ผบ.ตร กล่าวว่า เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2563 เจ้าหน้าที่ตารวจ กก.2 บก.ปส3 ได้ทำการจับกุมนายอภินันท์ หรือชม ทัพพุ่ม พร้อมพวกรวม 4 คน พร้อมของกลางยาไอซ์ 100 กิโลกรัม และเคตามีน 150 กิโลกรัม โดยกล่าวหาว่า "ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่าย โดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันมีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท 2 (เคตามีน) ในความครอบครองไว้ขาย โดยไม่ได้รับอนุญาต" จับกุมได้ที่บริเวณถนนทางหลวงหมายเลข 11 สายเขาทราย - อินทร์บุรี ระหว่าง กม.72-73 หมู่ 1 ต.โคกเดื่อ อ.ไพศาลี จ.นครสวรรค์

โดยระหว่างที่นายอภินันท์ ถูกจับกุมนั้น ได้มีโทรศัพท์เข้ามายังโทรศัพท์มือถือของนายอภินันท์ และนายอภินันท์ ได้บอกกับเจ้าหน้าที่ตารวจว่าบุคคลที่โทรเข้ามาคือ เจ้าของ ยาเสพติดและเป็นผู้สั่งการในการลำเลียงยาเสพติดครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตารวจจึงได้ให้นายอภินันท์ รับสายและให้พูดคุยตามปกติ โดยเจ้าของยาเสพติดได้ให้เบอร์โทรศัพท์และให้ติดต่อนัดส่งมอบยาเสพติดได้โดยตรง ว่าเป็นชายชื่อ "แมน" ซึ่งนายอภินันท์ เคยส่งมอบยาเสพติดให้กับนายแมน มาแล้วหลายครั้ง

นายอภินันท์ ได้ให้การว่า โทรศัพท์หมายเลขดังกล่าว ชื่อ "เฮียเก๊า" ไม่ทราบชื่อ สกุลจริง เป็นเจ้าของยาเสพติด และเป็นผู้สั่งการลำเลียงยาเสพติดครั้งนี้ นายอภินันท์ รู้เพียงว่าเฮียเก๊าอาศัยบริเวณหมู่บ้านปางอุ๋ง หมู่ 1 ต.แม่ศึก อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ โดยใช้เบอร์โทรศัพท์หมายเลขดังกล่าวติดต่อกับตนเพื่อว่าจ้างขนยาเสพติด ซึ่งเฮียเก๊าได้ติดต่อให้ตนขนยาเสพติดมาแล้วหลายครั้ง เจ้าหน้าที่ตารวจได้ทำการตรวจสอบข้อมูล การผูกบัญชีของเบอร์โทรศัพท์ไม่พบการผูกบัญชีแอพพลิเคชั่น ไม่พบการผูกเบอร์เข้ากับบัญชีธนาคาร และเบอร์ดังกล่าวจดทะเบียนด้วยชื่อบุคคลต่างด้าว

ต่อมาจากการวิเคราะห์ข้อมูลการใช้โทรศัพท์และสัญญาณโทรศัพท์ ขึ้นที่บริเวณเรือนจากลางแม่แตง เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 เมื่อตรวจสอบคนมาเยี่ยม พบว่านายประสิทธิ์ศักดิ์ แซ่เห่อ เป็นคนเดียวที่มีที่อยู่ หมู่บ้านปางอุ๋ง หมู่ที่ 1 ต.แม่ศึก อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ จึงยืนยันตัวบุคคลที่ใช้โทรศัพท์หมายเลขนี้คือ นายประสิทธิ์ศักดิ์ แซ่เห่อ หรือเฮียเก๊า

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตารวจ กก.2 บก.ปส.3 ได้รวบรวมพยานหลักฐานบุคคลที่เกี่ยวข้องคนสั่งการนายอภินันท์ หรือชม ทัพพุ่ม พร้อมพวกรวม 4 คน ให้ลำเลียงยาเสพติดในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตารวจ กก.2 บก.ปส.3 ยื่นเรื่องต่อ เลขาธิการ ป.ป.ส. ขออนุมัติหมายจับในข้อหาสนับสนุนช่วยเหลือและสมคบ ตามมาตรา 6 และมาตรา 8 แห่ง พ.ร.บ.มาตรการ ในการปราบปรามผู้กระทาความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ. 2534 ในวันนี้ โดยทางตำรวจชุดแรกได้แบ่งกำลังกำลังเข้าไปปิดล้อมตรวจค้นบ้านพักหลังดังกล่าวในช่วงเช้ามืดของวันนี้ และผู้ช่วยผบ.ตร และ ผบช.ภ.5 ได้เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์จากสนามบิน บน.41 จ.เชียงใหม่ ไปลงจอดที่สนามโรงเรียนบ้านปางอุ๋ง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ เพื่อไปดูผลการจับกุมและสอบสวนผู้ต้องหาด้วยตนเองพร้อมกับตรวจสอบทรัพย์สินที่ยึดได้

เรื่องโดย ธนกร วงค์นาง | ภาพโดย ธนกร วงค์นาง
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend