ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2564

"สุทิน"ยันซักฟอกรัฐรอบนี้มีใบเสร็จเพราะทุจริตจนชาติเสียหาย

346 19
สุทินยันซักฟอกรัฐรอบนี้มีใบเสร็จเพราะทุจริตจนชาติเสียหาย

"สุทิน คลังแสง" เผยเพื่อไทยวาง 10 ขุนพล ตั้งป้อมซักฟอกรัฐบาล เผย 24 ม.ค. หารือพรรคร่วมฝ่ายค้านสรุปประเด็น-แบ่งหหน้าที่ ยันรอบนี้มีใบเสร็จแน่นอน จากปมทุจริตเชิงนโยบายของรบ.

22 มกราคม 2564 นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือ วิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า การเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจในส่วนของพรรค มีการทำงานมาเป็นลำดับ ตั้งแต่เริ่มต้น โดยพรรคร่วมฝ่ายค้านได้หารือถึงกรอบกว้างๆ มาแล้ว และให้แต่ละพรรคเอาไปลงรายละเอียด เช่น ไปหาข้อมูลเพิ่มเติม ฯลฯ ส่วนพรรคเพื่อไทย ส.ส.ผู้ที่จะอภิปรายก็ได้นำข้อมูลมาให้ทางคณะกรรมการซึ่งมีอยู่ 2 ชุด คือชุดกลั่นกรองเนื้อหา และประเด็น กับชุดกลั่นกรองบุคคลที่จะอภิปราย

นายสุทิน กล่าวต่อว่า เย็นวันนี้ (22ม.ค.) จะมีการสรุปทั้งประเด็น ข้อมูล และผู้ที่จะอภิปรายในส่วนของพรรคเพื่อไทย และในพรรคร่วมฝ่ายค้าน นอกจากนี้ วันที่ 24 ม.ค.นี้ พรรคร่วมฝ่ายค้านจะประชุมกัน เพื่อสรุปสุดท้ายอีกครั้งหนึ่ง เพราะอาจจะมีเรื่องเดียวกัน หัวข้อเดียวกัน ก็จะต้องมาดูกันว่าจะสนธิกำลังกันอย่างไร จะเหลือแค่เพียงเวลาว่าแต่ละพรรคจะได้เท่าไหร่ ซึ่งคงต้องยื่นญัตติก่อนแล้วคุยกับทางรัฐบาล ว่าได้เวลาทั้งหมดเท่าไหร่ จากนั้นจึงค่อยแบ่งกัน โดยในส่วนของผู้ที่จะอภิปรายของพรรคเพื่อไทย เบื้องต้นมีประมาณ 10 คน


ส่วนกระแสข่าวว่ามีปัญหาเรื่องการจัดสรรการอภิปรายในส่วนของพรรคเพื่อไทยกันเองนั้น จะมีอย่างนี้ตลอดทุกพรรค เพราะเวลามีการอภิปราย คนก็อยากอภิปรายเยอะ ซึ่งเนื้อหาอาจจะซ้ำกัน ก็ต้องมาจัดการ ไหนจะเรื่องเวลาอีก ดังนั้น จึงไม่แปลกที่มีปัญหาเรื่อยๆ ทุกครั้ง แต่สุดท้ายก็จบไปได้ ไม่มีปัญหา ไม่ใช่เรื่องของความขัดแย้ง

เมื่อถามว่า รัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายจะมาจากทุกพรรคใช่หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ใช่ ทุกพรรคมีสิทธิเสนอ แล้วก็นำข้อหา และข้อมูลมา เพื่อวางเนื้อหาร่วมกัน ทั้งนี้ มีข้อมูลที่โยงไปถึงการทุจริตอย่างแน่นอน อีกทั้ง ยังมีเรื่องความบกพร่องในการบริหาร และความผิดพลาดจนทำให้บ้านเมืองเสียหาย ประชาชนลำบาก และยืนยันว่าการอภิปรายครั้งนี้มีใบเสร็จ เพราะมีการทุจริตเชิงนโยบายที่สร้างความเสียหาย และสร้างความขัดแย้งเชิงโครงสร้างในอนาคต

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend