ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

"ชาญเชาวน์"นัดถกคกก.ปราบบ่อน21ม.ค.นี้

46 0
ชาญเชาวน์นัดถกคกก.ปราบบ่อน21ม.ค.นี้

"ชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ" เรียกถกคณะกรรมการปราบบ่อนประชุมนัดแรก 21 ม.ค.นี้ พร้อมจ่อตั้งคณะอนุฯ เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการเปิดบ่อนพนันให้ถูกต้องตามกฎหมาย

19 มกราคม 2564 นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำความผิดกรณีสถานที่เล่นการพนันเป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เปิดเผยภายหลังเข้าพบนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เพื่อรับทราบยโนบายการทำงานของคณะกรรมการฯ ว่า คณะกรรมการฯ มีหน้าที่กำกับเชิงนโยบาย การบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเรื่องกับบ่อนการพนันผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ นายวิษณุ ได้เน้นย้ำอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการฯ ไม่ใช่เป็นผู้ลงไปจับกุมเอง แต่มีหน้าที่แนะนำและตรวจสอบหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่าเดินไปในทิศทางไหน บังคับใช้กฎหมายครบถ้วนแล้วหรือไม่ โดยจะเรียกสำนวนการสอบสวนจากตำรวจมาร่วมพิจารณา อีกทั้ง จะตรวจสอบด้วยว่า มีการประสานงานระหว่างกันหรือไม่ เพราะการทำงานในเรื่องของคดีทำนองนี้ ต้องเน้นการประสานการทำงานระหว่างหน่วยงานต่างๆจำนวนมาก ซึ่งคณะกรรมการฯ จะไปช่วยในสิ่งเหล่านี้

อย่างไรก็ตาม ทางคณะกรรมการฯ จะรายงานเชิงลับ ให้นายกฯโดยตรงอย่างน้อยเดือนละ1 ครั้ง และตนได้เรียกประชุมนัดแรกในวันที่ 21 ม.ค. เวลา 10.00 น. ณ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ถ.แจ้งวัฒนะ โดย ป.ป.ท. เป็นฝ่ายเลขานุการของคณะกรรมการฯ ซึ่งในที่ประชุมจะมีการหารือถึงแนวทางดำเนินการติดตามเส้นทางการเงินของผู้ที่เกี่ยวข้องว่าจะดำเนินการยึดทรัพย์ได้หรือไม่อย่างไร และได้หารือวางกรอบการทำงานว่าจะประชุมสัปดาห์ละกี่วัน

ขณะเดียวกัน คณะกรรมการฯได้รับนโยบายมาด้วยว่า ประชาชนคาดหวังในเรื่องการปราบปรามบ่อนการพนัน ซึ่งส่วนตัวก็อยากให้จัดทำรายงานฉบับแรกออกมาเร็วหน่อย ก็คิดว่าอยู่ภายใน1 เดือนก็ คาดว่าจะนำเสนอนายกฯได้


ส่วนคณะกรรมการชุดนี้จะสามารถทำอะไรให้เกิดผลเป็นรูปธรรมอย่างที่ตั้งเป้าเอาไว้ นายชาญเชาวน์ กล่าวว่า ผลที่เกิดเป็นรูปธรรม จะไม่ออกมาจากคณะกรรมการฯเพราะคณะกรรมการของตนไม่เหมือนกับคณะกรรมการชุดนายวิชา มหาคุณ ที่ตรวจสอบเกี่ยวกับการดำเนินคดี บอส หรือนายวรยุทธ อยู่วิทยา เพราะคณะกรรมการชุดของตนมีตัวประธานคนเดียวที่ระบุเป็นชื่อบุคคล ส่วนที่เหลือใช้หน่วยงานเป็นหลัก หมายความว่าใช้ภารกิจแต่ละหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ทำอยู่แล้ว และ เน้นการให้หน่วยงานเหล่านั้นต้องทำหน้าที่ในส่วนที่เขาควรทำ แล้วเราไปตรวจสอบเชิงนโยบาย หรือบางเรื่องไปผู้ให้คำแนะนำ หรือ โค้ชให้หน่วยงานเหล่านั้น

สำหรับผลรูปธรรมที่จะออกมาหลังจากที่เราได้รายงานต่อนายกฯไปแล้ว จากนั้นนายกฯจะใช้อำนาจในการบริหารราชการแผ่นดินไปดำเนินการต่างๆตามรายงานที่เราได้นำเสนอ และ ผลที่ออกเป็นรูปธรรมจะไปออกกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ คณะกรรมการฯได้รับการยืนยันแล้ว จะได้รับการสนับสนุนจากทุกหน่วยงานอย่างเต็มที่ไม่มีปัญหา นอกจากนี้ในคณะกรรมการฯมีหน่วยงานที่เข้ามาอยู่ด้วย กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ป.ป.ท. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย เป็นต้น

ส่วนหากหน่วยงานใดไม่ให้ความร่วมมือกับคณะกรรมการฯ จะดำเนินการอย่างไรได้บ้าง นายชาญเชาวน์ กล่าวว่า คณะกรรมการฯจะเป็นผู้ตรวจสอบการประสานการทำงานและการให้ข้อมูลของหน่วยงานต่างๆที่อยู่คณะกรรมการชุดนี้ จากนั้นจะมีการตั้งคณะอนุกรรมการ โดยคณะกรรมการชุดนี้จะตรวจสอบการทำงานคณะอนุกรรมการด้วย

เมื่อถามว่า คิดว่ากรณีที่อ้างว่ามีคนมีสีเข้ามาเกี่ยวข้องกับบ่อนการพนัน จะมีอุปสรรคในการทำงานของคณะกรรมการฯ หรือไม่ นายชาญเชาวน์ กล่าวว่า ถ้ามีคนมีสีที่เข้ามาเกี่ยวข้อง ก็คงจะเป็นคนที่อยู่ในหน่วยงานซึ่งเป็นองค์ประกอบในคณะกรรมการฯ ดังนั้นหน่วยงานหากรู้ว่ามีใครเข้าไปเกี่ยวข้องหรือเจอตอ ก็ให้แจ้งมา ตนจะนำไปรายงานต่อนายกฯว่าเจอตอตรงไหนบ้าง ซึ่งการรายงานลับก็ถือเป็นข้อดีเพราะหากพบอะไร ก็สามารถรายงานายกฯได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องมีการจับกุมผู้เกี่ยวข้องก่อน

นอกจากนี้ นายวิษณุได้ย้ำต่อคณะกรรมการฯ ประชาชนสามารถแจ้งเบาะแสมาได้เลยผ่านช่องทางสายด่วนรัฐบาล 1111 และ ป.ป.ท. จะตั้งศูนย์รับแจ้งเบาะแสด้วย สิ่งเหล่านี้จะถือเป็นโอกาสที่จะได้ตรวจสอบข้อมูลจากฝ่ายต่างๆ และข้อมูลจากประชาชนด้วย และนำไปรายงานให้นายกฯต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการลงไปหาข้อมูลในพื้นที่จริงในจังหวัดต่างๆด้วยหรือไม่ นายชาญเชาวน์ กล่าวว่า การลงพื้นที่เป็นงานของคณะอนุกรรมการที่ตนจะมอบให้ไปเก็บข้อมูล และรายงานกลับเข้ามา ซึ่งในการประชุมนัดแรก จะมีการคุยเรื่องการตั้งผู้ทำหน้าที่ในคณะอนุกรรมการต่างๆด้วย ซึ่งเป็นคนที่อยู่ในคณะกรรมการฯ จะไปเป็นหัวหน้าทีม และจะศึกษาปัญหาการบังคับใช้กฎหมาย รวมถึงมีอำนาจให้ตั้งอนุกรรมการขึ้นมาศึกษาความเป็นไปได้ในการเปิดบ่อนการพนันถูกกฎหมาย เกิดขึ้นในประเทศด้วย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend