ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2564

เปิดภาพนาทีก่อนระเบิดสามย่าน ตร.เผยรู้ชนิดระเบิดแล้ว

884 0

เจ้าหน้าที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิดหรืออีโอดี เข้าตรวจสอบเหตุระเบิดที่หน้าจามจุรีสแควร์ถนนพระราม 4 ใกล้แยกสามย่าน เบื้องต้นทราบชนิดของระเบิดแล้ว เป็นระเบิดปิงปอง

16 มกราคม 2564 จากกณีเหตุระเบิดที่บริเวณจามจุรีสแควร์ถนนพระราม 4 ใกล้แยกสามย่าน ขณะที่กองร้อยควบคุมสูงชนกำลังเดินจากแยกสามแยกมาบริเวณที่หน้าอาคารจามจุรีสแควร์เพื่อปฏิบัติภารกิจควบคุมกลุ่มผู้ชุมนุมปลดแอก ได้เกิดเสียงดังขึ้นคล้ายระเบิดบริเวณบันไดทางขึ้นลานหน้าอาคารจามจุรีสแควร์ระหว่างริมถนน จุดที่มีการตึงกำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน หรือ อคฝ. พบมีกลุ่มควันพวยพุ่งขึ้นจากจุดดังกล่าว

จากการตรวจสอบผู้บาดเจ็บรวม 3 ราย คือ ส.ต.ท.ชาคริต พินิจ ผบ.หมู่ ร้อย 3 คฝ.1 บริเวณมือช้ายโดนสะเก็ดบาดเจ็บ2 จุด , บริวณศีรษะ 1 จุด และ ส.ต.ต.อรรถพล จั่นชมนาค ผบ.หมู่ ร้อย 2 คฝ.1 บาดแผลบริเณหัวเข่าขวา ส่วนอีกรายเป็นผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าว เดอะสแตนดาร์ด บาดเจ็บเล็กน้อย ได้รับการปฐมพยาบาลอาการปลอดแล้ว

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 16 ม.ค. มีรายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนเกิดเหตุเพียงไม่กี่วินาทีมีผู้ที่บันทึกภาพวีดีโอไว้ได้ โดยเป็นภาพเจ้าหน้าที่กำลังเดินเรียงหน้ากระดานเต็มพื้นที่ถนนจากแยกสามย่าน เมื่อเดินมาถึงจุดเกิดเหตุปรากฎว่ามีระเบิดลอยมาไม่ทราบทิศทางตกที่ด้านหน้าของผู้ที่ถ่ายภาพไว้ได้ โดยระเบิดนั้นมีแสงเพลิงลุกไหม้สักครู่ก่อนจะดับกลายเป็นควันพวยพุ่งอย่างที่ปรากฎในภาพข่าวก่อนหน้านี้

มีรายงานด้วยว่า จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิดหรืออีโอดี พบว่าระเบิดดังกล่าวเป็นวัตถุระเบิดแสวงเครื่องแบบประทัดปิงปอง เนื่องจากในที่เกิดเหตุพบส่วนประกอบระเบิดที่ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ เช่น สะเก็ดระเบิด ทำจากตะปูโลหะ ยาวประมาณ 1 - 2 ซม. และ เศษพลาสติกสีเหลือง คาดว่าเป็นส่วนหนึ่งของภาชนะห่อหุ้มระเบิด

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า ระเบิดแสวงเครื่องแบบประทัดปิงปอง จะมีลักษณะการทำงานจุดด้วยฉนวนดินดำหรือใช้การขว้างเพื่อให้เกิดการกระทบแตก ระเบิดจงจะทำงาน ส่วนวัตถุระเบิดที่อยู่ด้านในคาดว่าน่าจะเป็นดินเทา ขณะที่คสามรุนแรงนั้น สามารถทำอัตรายร่างการให้บาดเจ็บและเสียชีวิตได้หากอยู่ใกล้ระเบิดหรือสะเก็ดระเบิดเข้าอวัยวะสำคัญ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend