ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2564

สั่งตรวจโควิดเชิงรุกอีกรอบ 22 อำเภอ หลังปีใหม่ 14 วัน

33 0
สั่งตรวจโควิดเชิงรุกอีกรอบ 22 อำเภอ หลังปีใหม่ 14 วัน

ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินกรณีโรคติดต่อเชื้อโควิด19 จังหวัดศรีสะเกษ ปฏิบัติการเชิงรุก สั่งการให้ทั้ง 22 อำเภอ ดำเนินการตรวจเข้ม เก็บตัวอย่าง คัดกรอง เพื่อหาเชื้อโควิด19 ตั้งแต่ วันที่ 15 19 มกราคม หากพบผู้มาจากพื้นที่เสี่ยงพื้นที่สีแดงเข้าพื้นที่ไม่รายงานไม่กักตัวดำเนินคดีทันที

14 มกราคม 2564 ที่ ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินกรณีโรคติดต่อเชื้อโควิด19 จังหวัดศรีสะเกษ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด คณะทำงานศูนย์ปฏิบัติการฯ ได้ประชุมหารือ ติดตามผลการดำเนินงาน เฝ้าระวังสถานการณ์การติดเชื้อโรควิด -19 

โดยวันนี้จังหวัดศรีสะเกษ แม้จะยังไม่มีผู้ติดเชื้อโรคโควิด19 แต่เพื่อความไม่ประมาณ เนื่องจากที่ผ่านมาในช่วงเทศกาลปีใหม่ ได้มีพี่น้องประชาชนที่เดินทางกลับมาเยี่ยมบ้านกันมากพอสมควร และหลายคนมาจากพื้นที่เสี่ยง มาจากพื้นที่มีการแพร่ระบาด มีผู้ติดเชื้อ ประกอบกับระยะเวลาผ่านมาจากปีใหม่ ครบ 14 วันแล้ว ที่ประชุมจึงลงมติขอความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ อสม. เจ้าหน้าที่แพทย์ - พยาบาล นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้ทำงานเชิงรุก เข้าไปตรวจสอบซ้ำกับผู้ที่ยังอยู่ในพื้นที่ทุกหมู่บ้าน ทั้ง 22 อำเภอ นับตั้งแต่ วันที่ 15 19 มกราคม 2563 เน้นไปที่ผู้ที่มาจากพื้นที่เสี่ยง ขอให้เก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งมาตรวจ ไม่ใช้แค่ตรวจวัดไข้เท่านั้น ขณะเดียวกัน ก็จะต้องคุมเข้มสำหรับผู้ที่มาจากจังหวัดเสี่ยง ทุกคนจะต้องถูกกักตัวอยู่ที่บ้านให้ครบ 14 วัน หากไม่ปฏิบัติตาม สามารถสั่งการดำเนินคดีตามกฎหมายได้ทันที 


ขณะเดียวกัน ที่ห้องประชุมศรีพฤทเธศวร ศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ ดร.นพ.สุรเดช ชวะเดช รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ ชี้แจงต่อที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อขอให้พิจารณาเพิ่มกลุ่มเป้าหมายในการตรวจค้นหาเชิงลึก เนื่องจากยังคงมีกลุ่มที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด และเข้มข้น และยังอยู่ในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งอาจจะมีเชื้อในร่างกาย สมควรทำการค้นหาเชิงลึกเพิ่มเติม

โดยขอเพิ่มกลุ่มเป้าหมายในการตรวจหาเชื้อเชิงลึก ประกอบด้วย แรงงานต่างด้าว 316 ราย ( เมียนมา, กัมพูชา และลาว ) กลุ่มเสี่ยงในตลาด 176 ราย กลุ่มเสี่ยงในสถานบันเทิง 93 ราย กลุ่มเสี่ยงทำงานห้องเย็น 63 ราย กลุ่มเสี่ยงขนส่งสินค้าข้ามจังหวัด 141 ราย กลุ่มเสี่ยงขับรถโดยสารสาธารณะ 162 ราย รวม 951 ราย และผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ได้แก่ จังหวัดสมุทรสาคร, ชลบุรี, ระยอง, จันทบุรี และจังหวัดตราด จำนวน 300 คน

โดยที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการเก็บตัวอย่าง ในการตรวจคัดกรองการติดเชื้อโควิด19 ในกลุ่มประชากรแรงงานต่างด้าว และกลุ่มประชาชนเสี่ยงสูงอื่น ๆ ตั้งแต่เดือน ธันวาคม 2563 ถึง 14 มกราคม 2564 จังหวัดศรีสะเกษ ได้มีการตรวจหาเชิงลึกผู้มีความเสี่ยงสูงแล้ว 522 ราย ซึ่งเป็นผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรค 318 ราย ตรวจก่อนทำหัตกรรมผู้ป่วย 68 ราย จากแพกุ้งสมุทรสาคร และจังหวัดต่าง ๆ 50 ราย ผลการตรวจปรากฎว่า ไม่พบมีผู้ติดเชื้อแต่อย่างใด

เรื่องโดย พงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ | ภาพโดย พงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend