ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"วิษณุ"ชี้เป็นอำนาจกกต.ประเมินเลื่อนเลือกตั้งเทศบาล

139 3
วิษณุชี้เป็นอำนาจกกต.ประเมินเลื่อนเลือกตั้งเทศบาล

"วิษณุ เครืองาม" ย้ำเป็นอำนาจ กกต.จังหวัด พิจารณาเลื่อนวันเลือกตั้งสภาเทศบาล หากประเมินแล้วเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 ย้ำสถานการณ์อยู่ในระยะที่ 1 ยันเวลานี้ไม่ออกเคอร์ฟิว รับกังวลาการติดเชื้อของประเทศเพื่อนบ้านเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ

14 มกราคม 2564 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเลือกตั้งสภาเทศบาล ที่จะมีขึ้นในช่วงปลายเดือนมี.ค.นี้ ซึ่งอยู่ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด-19 ว่า กกต. จังหวัด สามารถประเมินสถานการณ์จะดำเนินการจัดการเลือกตั้งได้หรือไม่ และกฎหมายได้ให้อำนาจในการเลื่อนการจัดการเลือกตั้งออกไปก่อนได้ หากสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่เกิดการระบาด แต่เบื้องต้นกกต. ยืนยันว่าสามารถดำเนินการจัดเลือกตั้งได้ เหมือนกับการเลือกตั้ง อบจ. ที่ผ่านมา

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า แต่ทั้งนี้ก็ต้องมีมาตรฐานทางด้านสาธารณสุข ซึ่ง กกต. ได้ดำเนินการจัดการมาอยู่แล้ว เช่น เพิ่มหน่วยเลือกตั้งไม่ให้แออัด เว้นระยะห่าง และทำความสะอาด แต่การเลื่อนวัน จะต้องระบุ วันที่ชัดเจน แต่สิ่งที่ห่วง คือ กังวลว่าประชาชนจะออกไปใช้สิทธิ์น้อย

อย่างไรก็ตาม ย้ำว่าสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ขณะนี้ ยังอยู่ในระยะที่ 1 ไม่ถึงขั้นรวบอำนาจให้นายกรัฐมนตรี เป็นผู้บริหารสถานการณ์ แต่ ศบค. ชุดเล็ก ได้ประเมินสถานการณ์ในทุกสัปดาห์ รวมถึงคณะกรรมการโรคติดต่อระดับจังหวัด ก็มีการประเมินสถานการณ์ในทุกพื้นที่ ส่วนกลางทำหน้าที่ออกข้อกำหนด ตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อให้คุ้มครองการทำงาน


ขณะเดียวกัน ยอมรับว่าแต่ละจังหวัดก็ยังมีข้อกังวลต่อมาตรฐานในการปฏิบัติ แต่ขณะนี้ก็ยังไม่จำเป็นที่จะต้องมีมาตรฐานเดียวกัน เพราะจำนวนจังหวัดที่ติดเชื้อ ถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ 5 จังหวัด ควบคุมสูงสุดและเข้มข้น และ 28 จังหวัดควบคุมสูงสุด ซึ่งยังสามารถควบคุมดูแลได้อยู่โดยเตรียมจะยกสมุทรสาครโมเดล เพราะสถานการณ์เริ่มคลี่คลายลง

"ยืนยันว่าเวลานี้ ยังไม่ได้มีการเสนอเคอร์ฟิว แต่กังวลสถานการณ์โควิด-19 กับประเทศเพื่อนบ้านที่เพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ อย่างประเทศมาเลเซีย หากแต่ละพื้นที่จะประกาศเคอร์ฟิว ก็ต้องมีการรายงานเข้ามาให้นายกรัฐมนตรีรับทราบ ก่อนที่จะไปดำเนินการได้เอง" นายวิษณุ กล่าว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend