svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

"บิ๊กต่าย" ยัน เซ็นคำสั่งให้ "บิ๊กโจ๊ก" ออกจากราชการ ไม่หวั่นถูกฟ้องเอาผิดภายหลัง

18 เมษายน 2567
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

"บิ๊กต่าย" ยืนยัน เซ็นคำสั่งให้ "พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล" ออกจากราชการไว้ก่อน ปมพัวพันเว็บพนัน ย้ำ ทำตามระเบียบและกรอบกฎหมาย ไม่หวั่นถูกฟ้องเอาผิดภายหลัง

ความคืบหน้ากรณี พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รอง ผบ.ตร. รักษาราชการแทน ผบ.ตร. ได้เดินทางเข้าพบ "นายเศรษฐา ทวีสิน" นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เพื่อหารือข้อกฎหมายต่างๆ จากนั้นมีกระแสข่าวว่า พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ ได้เซ็นคำสั่งให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ออกจากราชการไว้ก่อน กรณีพัวพันเว็บพนัน BNK master ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อเวลาประมาณ 17.30 น. วันที่ 18 เมษายน 2567 ที่โรงพยาบาลตำรวจ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ กล่าวยืนยันว่า ได้เซ็นคำสั่งให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ออกจากราชการไว้ก่อนจริง และมีผลทันทีวันนี้ พร้อมไล่ไทม์ไลน์จากวันที่ 3 เมษายน ตนเคยแถลงที่รัฐสภา บอกว่าขอให้ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน ตามกฎหมาย และ กฎ ก.ตร.

จนกระทั่งวันนี้ (18 เมษายน 2567) มีการรายการพฤติการณ์แห่งคดีไปที่กองคดีอาญา สำนักงานกฎหมายและคดี ซึ่งกองคดีอาญาได้รายงานมายังตนให้รับทราบ จากนั้นจึงสั่งให้กองวินัยพิจารณา ไปตามกฎ ก.ตร. ต่อมาได้รับรายงานอย่างเป็นทางการว่า พฤติการณ์แห่งคดี กับความร้ายแรงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ตามที่คณะพนักงานสืบสวนสอบสวน บช.น. ได้รับรายงานมาว่า  พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ และ ตำรวจอีก 4 นาย ได้กระทำผิดอาญาจริง จึงทำความเห็นเสนอมายังตนปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2565 มาตรา 131 เป็นกรณีที่ข้าราชการตำรวจต้องหาคดีอาญา ประกอบมาตรา 112 เรื่องวินัยร้ายแรง

\"บิ๊กต่าย\" ยัน เซ็นคำสั่งให้ \"บิ๊กโจ๊ก\" ออกจากราชการ ไม่หวั่นถูกฟ้องเอาผิดภายหลัง

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ กล่าวอีกว่า เราพิจารณาภายใต้กรอบกฎหมายว่า พฤติการณ์แห่งคดีและความร้ายแรงขนาดไหน ซึ่งจากการพิจารณาพบว่า มีความร้ายแรงตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น และถือว่าเป็นผู้ต้องหาคดีอาญา จากการกระทำผิด และศาลได้ออกหมายจับ จึงจำเป็นต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง โดยเราเห็นแล้วว่า การสอบสวนคงจะไม่แล้วเสร็จโดยเร็ว จึงสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน ซึ่งตนลงนามในฐานะรักษาการ ผบ.ตร. เป็นอำนาจตาม พ.ร.บ.ตำรวจฯ มาตรา 105 และ 108

จากนี้ตนจะรายงานให้นายกฯ รับทราบ เพื่อให้ปลัดสำนักนายกฯ มีคำสั่งส่งตัว พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กลับมายังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.)

สำหรับการตั้งกรรมการสอบ มี พล.ต.อ.สราวุฒิ การพานิช รอง ผบ.ตร. เป็นประธาน กรอบเวลาการตั้งกรรมการสอบสวน มีกรอบเวลา 270 วัน ทำให้เชื่อว่าการสอบสวนจะไม่แล้วเสร็จโดยเร็ว จึงต้องให้ออกจากราชการไว้ก่อน อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.สุรเชษฐ์  มีสิทธิ์อุทธรณ์คำสั่ง และชี้แจงข้อเท็จจริงต่อคณะกรรมการพิทักษ์คุณธรรม

ผู้สื่อข่าวถามว่าหวั่นใจหรือไม่ หากบิ๊กโจ๊กร้องศาลปกครองเพื่อเอาผิดคณะกรรมการฯ รวมไปถึงบิ๊กต่ายด้วย พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ กล่าวว่า เราพิจารณาไปตามกรอบกฎหมาย และกฎ ก.ตร. ทุกประการ การฟ้องร้องหรือทำอะไรโต้ตอบกลับมา ถือว่าเป็นสิทธิ์ของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ สามารถทำได้

ยืนยันว่าไม่หวั่นไหว หรือหวั่นวิตกเกี่ยวกับประเด็นนี้ เพราะถือว่าในฐานะรักษาการ ผบ.ตร. ต้องทำทุกอย่างให้เป็นไปตามกฎหมาย และระเบียบต่างๆ 

เปิดคำสั่งให้ "บิ๊กโจ๊ก" ออกจากราชการไว้ก่อน

สำหรับเนื้อหาในหนังสือคำสั่ง ที่ 178/2567 มีใจความว่า ด้วยข้าราชการตำรวจดังต่อไปนี้

  • พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.
  • พ.ต.อ.กิตติชัย สังขถาวร รองผบก.ภ.จว.สงขลา
  • พ.ต.ท.คริษฐ์ ปริยะเกตุ รองผกก.สส.สภ.สำโรงเหนือ
  • ส.ต.อ.ณัฐวุฒิ หวัดแวว ผบ.หมู่ งานสายตรวจ 1 กก.1 บก.จร.
  • ส.ต.อ.ณัฐนันท์ ชูจักร ผบ.หมู่ สายตรวจ 3 บก.จร

มีกรณีถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรงจนถูกตั้งกรรมการสอบสวน กรณีมีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับเว็บพนันออนไลน์ ชื่อ BNK MASTER จนถูกดำเนินคดีอาญา และถูกศาลอาญาออกหมายจับในความผิดฐาน "สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงิน และได้มีการทำผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน และเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันฟอกเงิน"

และมีเหตุผลให้พักราชการได้ตามกฎ ก.ตร. ว่าด้วยการสั่งพักราชการและการสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน พ.ศ. 2547 ข้อ 3(1) คือถูกตั้งกรรมการสอบสวน หรือต้องหาว่ากระทำผิดอาญา โดยผู้กระทำความผิดเป็นข้าราชการตำรวจ มีหน้าที่และอำนาจในการรักษาความสงบเรียบร้อย ความปลอดภัยของประชาชนป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดทางอาญา

แต่กลับต้องหาว่ากระทำผิดทางอาญาเสียเอง ซึ่งเป็นคดีสำคัญ ย่อมส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นศรัทธาของประชาชนและภาพลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติอย่างร้ายแรง ถ้าให้คงอยู่ในหน้าที่ราชการอาจเกิดความเสียหายแก่ราชการได้ ประกอบกับได้พิจารณาแล้วเห็นว่าการสอบสวนพิจารณาที่เป็นเหตุให้สั่งพักราชการนั้นจะไม่แล้วเสร็จโดยเร็ว

ฉะนั้น อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 115 มาตรา 108 มาตรา 131 และมาตรา 179 แห่งพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2565 ประกอบกฎ ก.ตร. ว่าด้วยการสั่งพักราชการและการสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน พ.ศ. 2549 ข้อ 8 และคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 118/2567 ลงวันที่ 20 มีนาคม 2567 เรื่อง ให้ข้าราชการตำรวจรักษาราชการแทน จึงให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล กับพวก รวม 5 นาย ออกจากราชการไว้ก่อน เพื่อรอฟังผลการสอบสวนพิจารณาทางวินัย ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

อนึ่ง ผู้ถูกสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อนตามคำสั่งนี้ มีสิทธิอุทธรณ์ต่อ ก.พ.ค.ตร. ได้ตามพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2565 มาตรา 141 ภายใน 30 วัน นับแต่วันรับทราบคำสั่ง และหากประสงค์จะฟ้องโต้แย้งคำสั่งหรือคำวินิจฉัยอุทธรณ์นี้ ให้ทำคำฟ้องเป็นหนังสือยื่นต่อศาลปกครอง

หรือส่งทางไปรษณีย์ลงทะเบียนไปยังศาลปกครองภายใน 90 วัน นับแต่วันที่ได้รับแจ้งหรือรับทราบคำวินิจฉัยอุทธรณ์ หรือภายใน 90 วัน นับแต่วันพ้นกำหนด 90 วัน นับแต่วันที่ผู้ฟ้องคดีได้มีหนังสือร้องขอทราบผลการวินิจฉัยอุทธรณ์

\"บิ๊กต่าย\" ยัน เซ็นคำสั่งให้ \"บิ๊กโจ๊ก\" ออกจากราชการ ไม่หวั่นถูกฟ้องเอาผิดภายหลัง \"บิ๊กต่าย\" ยัน เซ็นคำสั่งให้ \"บิ๊กโจ๊ก\" ออกจากราชการ ไม่หวั่นถูกฟ้องเอาผิดภายหลัง

logoline