ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2564

"หมอวรงค์" ถูกใจ "พิมรี่พาย" ปลุก "ขรก.ไทย" ตื่น! วอนอย่ามองว่าหักหน้า ท้า 3 นิ้วคิดผิดโยงสถาบัน

4.38K 41
หมอวรงค์ ถูกใจ พิมรี่พาย ปลุก ขรก.ไทย ตื่น! วอนอย่ามองว่าหักหน้า ท้า 3 นิ้วคิดผิดโยงสถาบัน

รายการเรื่องลับมาก ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.40 น. ทางเนชั่น ทีวี ช่อง 22 วันนี้ (13 ม.ค. 64) "ดร.เสรี วงษ์มณฑา" สัมภาษณ์ "นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม" หัวหน้ากลุ่มไทยภักดี ศิษย์เก่ามช. กรณีดราม่าอำเภออมก๋อย เชียงใหม่ ที่กำลังเป็นประเด็นร้อนอยู่ตอนนี้

ในฐานะเป็นนักศึกษาเชียงใหม่ เคยไปอมก๋อยบ้างมั้ย?

"ผมเคยไป สมัยนั้นเป็นนักเรียนแพทย์ เรามีค่ายแพทย์พัฒนาชนบท มีกิจกรรม สมัยนั้นอาจารย์ผู้ใหญ่หลายท่านบอกว่าถ้าใครจบแล้วจะให้ไปอยู่อมก๋อย เป็นการแซวๆ กันเพราะมันไกล"

แล้วเขาเป็นมนุษย์ถ้ำจริงๆ เหรอ?

"ภาพที่มียูทูปเบอร์ไปสถานที่แห่งนี้ ผมโอเคในหลักการ การไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในรูปแบบสังคมสงเคราะห์ ผมถือว่าเขาไปในฐานะนักสังคมสงเคราะห์ บริจาคช่วยเหลือ แต่บังเอิญมีคนไปโยงการเมือง"

การโยงบอกว่ามีตั้ง 4 พันโครงการ มันไม่ครอบคลุมเลย ทำให้แม่เกิบอยู่กันแบบมนุษย์ถ้ำ มองการเปรียบเทียบนี้ยังไง?

"เป็นการเปรียบเทียบที่แย่มากๆ คิดไม่ถึงวิธีคิดคนพวกนี้ คิดได้แค่นี้ ผมมองในเชิงหลักการก่อน สถาบันพระมหากษัตริย์ท่านไม่ได้มีหน้าที่ ถ้าจะตำหนิ ต้องตำหนิรัฐบาล เพราะรัฐบาลมีหน้าที่สร้างคุณภาพชีวิตให้ประชาชน ไม่ว่าจะถนนหนทาง น้ำประปา ไฟฟ้า สาธารณสุข เป็นภาพรวมทุกรัฐบาลที่ต้องทำ ผมยังแซวในเฟซบุ๊กเลย ว่าการที่คุณนำมาเป็นข่าว อย่าลืมว่าพรรคคุณทักษิณ คุณยิ่งลักษณ์เป็นพรรคคนเชียงใหม่โดยพื้นฐาน เป็นรัฐบาลกี่ปี ทำไมไม่พัฒนา ส.ส.ก็เป็นเพื่อไทยตลอด การไปโยงสถาบันเบื้องสูงมันไม่ใช่ พระองค์ไม่ได้มีหน้าที่โดยตรงในการพัฒนาสิ่งเหล่านี้ แต่เพราะพระองค์ท่านทรงเป็นห่วงเป็นใย ผมคิดว่าเขาไม่มีอะไรทำ เขาจ้องทำลายอย่างเดียว หาเรื่องเปรียบเทียบ ผมดีใจตอนที่ยูทูปเบอร์คนนี้แถลงว่าจะโยงทำไม เขาไม่ได้เกี่ยวข้อง ก็ยังโอเค ที่เขาชี้แจงให้เราเข้าใจได้" สิ่งที่เกิดขึ้นในเฟซบุ๊ก คือการเอารูปพิมรี่พายแต่งชุดไทยใส่กรอบ แล้วตั้งชื่อให้เป็นพระนางเจ้าต่างๆ เห็นรูปนี้มั้ย?

"ได้เห็น มีการแชร์อยู่บ้าง กลุ่มพวกนี้เป็นกลุ่มไร้สาระ ผมคิดว่าเขาไม่คิดอะไรมาก จ้องทำลายล้าง ดิสเครดิต จ้องทำลายความน่าเชื่อถือของสถาบันเบื้องสูง เขาไม่มีอะไรทำครับ ยิ่งเราได้มีโอกาสคุยกันนอกรอบ วันนี้ประชาชนศรัทธาต่อสถาบันสูง ประชาชนศรัทธายิ่งขึ้น พวกนี้ก็ยิ่งดิ้น"

สถาบันมีการปฏิรูป ประชาชนก็นิยมเยอะตรงนี้ ตรงนี้หรือเปล่าที่เขาดิ้นแรง?

"สิ่งที่เขาทำ เขาล้มเหลวหมด ถ้ามีอะไรที่พยายามเชื่อมโยงได้เขาก็ดิ้นรนเต็มที่ เพื่อให้ความศรัทธาสถาบันลดน้อยลง ผมย้ำครับว่าสถาบันเบื้องสูงไม่ได้มาบริหารราชการแผ่นดิน ท่านคือศูนย์รวมจิตใจ นั่นคือศรัทธาที่มีอยู่ อย่าทำลายศรัทธาของคนไทย"

เป็นไปได้มั้ยที่เขาทำเรื่องนี้ เพราะเขามองว่าที่ผ่านมาเขาทำอะไรสถาบันไม่ได้?

"เขาทำอะไรไม่ได้ ผมก็ท้าอยู่เสมอ คุณโยงให้เห็นสิว่าสิ่งที่คุณคิด คุณทำ แล้วทำให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น อยู่ดีกินดีมากขึ้น ไม่ได้ตอบโจทย์ กลายเป็นว่าตอบโจทย์แค่เพียงว่าคุณอยากให้คนบางคนของคุณกลายเป็นประธานาธิบดี แค่นั้นเอง ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับประชาชน แต่เผอิญสถาบันท่านมีการเรียนรู้และปรับตัวให้เข้ากับสังคมไทย และศรัทธาประชาชนมีมากขึ้น คนพวกนี้ก็ยิ่งดิ้นมากขึ้น เวลามีอะไรเชื่อมโยงได้นิดๆ หน่อยๆ ก็พยายามจับมาเชื่อมโยง แต่คนไทยไม่รับครับ"

เขาบอกพวกเราถูกหลอกให้เชื่องโดยแผนให้ดูข่าวพระราชสำนักมาตลอดชีวิต?

"(หัวเราะ) ผมไม่อยากให้ราคาพวกนี้มาก มันน่ารำคาญใจ ผมว่าเราผ่านการเรียนรู้มาเยอะ เราเห็นการเปลี่ยนแปลงสังคมโลกมาหลายประเทศ แม้แต่อเมริกา คุณกำลังศรัทธาประชาธิปไตยแบบตะวันตก วันนี้อเมริกาจะเกิดสงคราม เอฟบีไอออกมาเตือนว่าจะเกิดการก่อการร้ายใหญ่ในประเทศ 50 จุดทั่วประเทศ มันบ่งบอกเลยว่าเพราะไทยเรามีสถาบันยึดเหนี่ยว นักการเมืองไทยก็เฮงซวยเยอะ ต้องยอมรับ คนไทยก็ไม่ได้แข็งแกร่งพอที่จะคุมนักการเมืองได้ เรามีสถาบันที่ทำให้เราอยู่อย่างสงบสุขและเดินหน้าได้ ผมถึงย้ำว่าสังคมกับความทันสมัย มันไปด้วยกันได้ ไม่ใช่ว่ามีสถาบันแล้วจะล้าสมัย"


ใน 4 พันโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตมั้ย?

"สมัยนั้นไม่มีโซล่าร์เซลล์นะ สมัยผมเป็นนักเรียนแพทย์ สิ่งที่พูดมากที่สุดในตอนนั้นคือเรื่องฝิ่น มีการปลูกฝิ่นและค้าฝิ่นกันเยอะมาก การที่พระองค์ท่านเข้าไปเปลี่ยนวิถีประชาชนในพื้นที่สูง จากการปลูกฝิ่น มาสู่การปลูกพืชเมืองหนาว เป็นเรื่องที่ยากและท้าทายมาก ไม่เพียงแต่คุณภาพชีวิตนะ ไม่ต้องพูดเรื่องการศึกษาที่ท่านพยายามเอาลงไปในพื้นที่ แม้แต่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน การปลูกพืชเมืองหนาว หลายที่มีการแปลงสภาพ และเอามาขายในพื้นที่ราบ พระองค์ท่านทำได้เยอะมาก อย่าเปรียบเทียบกันเลย"

การเลิกปลูกฝิ่น มาเป็นปลูกพืชเมืองหนาว และแปรรูปเป็นบ๊วย เป็นแช่อิ่มต่างๆ นานา นั่นคือการให้ชีวิตอย่างแท้จริง เพราะชาวเขาอยากได้อาชีพที่ถูกกฎหมายและการได้เป็นคนไทย การที่เขาได้บัตรประจำตัวประชาชนคือการพัฒนาคุณภาพชีวิตอย่างหนึ่งแล้ว?"ครับ"

ลามสถาบันไม่พอ ก็มาแซะรัฐบาลชุดนี้ ไม่ได้พูดถึงชุดอื่นนะ เขาบอกว่ารัฐบาลชุดนี้ใช้งบสะเปะสะปะ สุรุ่ยสุร่าย เรื่องควรใช้ไม่ใช้ ไปใช้อะไรก็ไม่รู้?

"ผมเห็นโฆษกทหาร เขามีการพูดถึงงบ 45 ล้านบาท กอ.รมน. เขาออกมาแถลงว่าเขาทำจริง ไปตรวจสอบได้ แต่ไม่ใช่หมู่บ้านนี้ เป็นหมู่บ้านอื่น แต่ไอ้พวกนี้ก็มาโยงว่าเป็นของหมู่บ้านนี้ ผมโอเคในหลักการนะ การตรวจสอบงบประมาณแผ่นดินของราชการซึ่งเป็นภาษีประชาชน คุณมีหน้าที่่ช่วยตรวจสอบ โอเค มันจะทำให้โปร่งใสขึ้น ซึ่งเราไม่ว่า"

แต่เขาบอกว่าพิมรี่พายใช้ 5 แสน แต่อันนี้ 5 ที่ใช้ตั้ง 45 ล้าน?

"พวกนี้ก็โยงไปเรื่้อย แต่เรื่องที่เขามองว่ารัฐบาล ผมชื่นชมตรงนี้นิดนึงว่า อย่างน้อยพิมรี่พายทำให้สังคมได้มองถึงคนด้อยโอกาส เป็นหน้าที่ทุกรัฐบาล เป็นการปลุกขึ้นมาว่ารัฐบาลต้องสร้างมาตรฐานให้ประชาชนในทุกกลุ่ม ถ้าคุณรับรองการเป็นหมู่บ้านขึ้นมา คุณต้องมีมาตรฐานชีวิตให้เขา ไม่ใช่รับรองเขาเสร็จไม่ได้สนใจอะไร อันนี้ผมโอเคในหลักการ"

พิมบอกว่าจะมาโยงเรื่องของเขาทำไม เขาตั้งใจทำดี แต่หลายสิ่งหลายอย่างที่พิมพูดอาจจะเป็นดราม่า พิมบอกเขาขายของ เขาต้องการทำอย่างนั้น มองยังไง?

"ผมโอเคนะ ผมแยกแยะ ถ้าไม่มีการโยงอะไร ในใจก็ดูเวอร์ไปหน่อย แต่เป็นสิทธิของเขา ถ้าเขาจะขายของหรือดราม่า แต่อะไรที่สุดโต่งไปนิดนึง ต้องอยู่บนความเป็นจริง ไม่ใช่มาบอกเป็นหมู่บ้านที่ห่างไกล ไม่เคยเห็นแสงไฟ ไม่รู้จักไข่เจียว มันดูเวอร์ แค่ดูคลิปดูการแต่งตัวเด็กๆ แต่งตัวดีนะ ดูภาพเอาเด็กมายืนรวมกัน ซึ่งผมดูการแต่งกายของเด็ก ที่คนอาจไม่สังเกต เด็กได้รับการพัฒนามาระดับหนึ่ง การที่น้องพิมเขาจะทำซีเอสอาร์โปรโมตตัวเอง แต่สคริปต์หรือบท อย่าให้ดราม่าเกินไป มันควรอยู่บนพื้่นฐานความเป็นจริงสักหน่อย แต่ผมชอบเขานะ ไอ้พวกสามนิ้วที่เอาไปโยงพระองค์ท่าน เขาพูดว่ามึงอย่าเอากูไปโยง ทำให้เราสบายใจขึ้น"

คนวิจารณ์อยู่ 2 เรื่อง เรื่องที่หนึ่ง ตั้งแต่ 2544-2564 ส.ส.ในพื้นที่เป็นเพื่อไทย ขณะเดียวกัน มีนายกฯ เป็นคนเชียงใหม่ถึง 2 คน แต่เมื่อเกิดเหตุขึ้น หลายคนถามว่าทำไมไม่ถามไปถึงตรงนั้น คิดยังไง?"(หัวเราะ) มันคือมูมเมอแรงที่กลับไปหาเขา โดยพื้นฐานก็เข้าใจว่าการจะทำให้ 8 หมื่นหมู่บ้านทั้งประเทศ เท่ากันเลยทันทีทันใดก็ต้องใช้เวลา แต่การมาจี้แบบนี้ มันมูมเมอแรงกลับไปหาเขา และทางการเมืองแล้ว คุณเป็นทั้งส.ส. นายกฯ และคนในพื้นที่นั้น เกิดปัญหาในพื้นที่นั้น แต่คนของคุณมากล่าวหาคนอื่น มันเลยต้องทำให้คุณลำบาก"

เป็นหน้าที่เขามั้ย?

"ต้องถือว่าเป็นหน้าที่ทุกรัฐบาล ถ้าผมเป็นรัฐบาล ผมจะรีบเข้าไปดูแล อยากให้เอาโอกาสนี้ รัฐบาลต้องสร้างมาตรฐานชีวิตให้ประชาชน เช่นถนนหนทางไฟฟ้า น้ำประปา การศึกษา รวมทั้งสาธารณสุข และการประกอบอาชีพ รัฐบาลต้องเอาโอกาสนี้ ลองคิดดูว่าจะดูแลประชาชนในพื้นที่ห่างไกลยังไง"

ลองพูดกับส.ส.เพื่อไทยหน่อยสิ?

"มันเป็นหน้าที่ส.ส.พื้่นที่ที่จะเอาปัญหาในพื้นที่เขามานำเสนอต่อสภา เอาปัญหามานำเสนอในทุกๆ เรื่อง อย่างน้อยคุณเอาเรื่องในพื้นที่มาเป็นญัตติด่วน หรือเสนอเป็นกระทู้ พิมเขาปลุกขึ้นมาแล้วและคนสนใจ ถ้าคุณเอาข้อเท็จจริงมานำเสนอในสภา และเป็นเงื่อนไขพัฒนาขั้นพื้นฐานในหลายๆ หมู่บ้านทั่วประเทศ คุณได้คะแนนเลยนะ แสดงว่าฟังเสียงประชาชน ผมเชื่อว่าถ้าไม่มีเรื่องของพิม คุณเอาเรื่องนี้ไปเสนอในสภา เป็นกระทู้ถาม คนอาจจะอะไรก็ไม่รู้ แต่วันนี้มีเรื่องของพิมที่สร้างพื้นฐานให้คุณเรียบร้อยแล้ว"

มองว่าสถานการณ์ของพิมรี่พาย ก่อให้เกิดอะไรบ้าง ในแง่การพัฒนา?

"ผมคิดว่าอย่างน้อยราชการได้กำหนดพื้นฐานว่านี่คือหมู่บ้าน ความเป็นหมู่บ้านควรมีมาตรฐาน คุณภาพชีวิตขั้นต่ำให้เขา ไม่ใช่กำหนดให้เป็นหมู่บ้านแต่ไม่มีมาตรฐานชีวิต มันไม่ได้ การที่คุณพิมทำสิ่งนี้ขึ้นมา ผมคิดขึ้นมาเลยว่า ถ้ากระทรวงมหาดไทย ราชการ กล้าประกาศให้เขา คุณก็ต้องกล้าที่จะดูแลเขาว่ามาตรฐานความเป็นหมู่บ้านมีอะไรบ้าง เช่น ถนนหนทาง ไฟฟ้า ประปา การศึกษา สุขภาพ รวมทั้งการประกอบอาชีพที่ควรเข้ามาดูแล"

ตอนนี้มีคนบอกว่าพฤติกรรมพิมรี่พาย หักหน้าเจ้าหน้าที่ของประเทศ?

"อย่าไปคิดกันขนาดนั้น ผมมองว่าเรื่องธุรกิจเอกชนที่เขาจะซีเอสอาร์ หรือไปช่วยเหลือประชาชน อย่ามองในเชิงหักหน้า แต่คนพยายามจะโยงเพื่อหักหน้านั่นอีกเรื่องนึง ผมไม่ปฏิเสธ แต่ย้ำว่าอย่าดราม่าเกินความเป็นจริง

เรื่องหักหน้าหรือเปล่า ตอนแรกบอกว่าไม่ให้มีการบริจาค ตอนหลังยกเลิกประกาศนั้น ทำไมตอนนั้นเขาไม่อยากให้มีการบริจาค?

"ผมคิดว่าเขากลัวเรื่องนี้ พอไปแล้วคนก็ไปปลุกปั่นว่างบประมาณอยู่ไหน งบราชการอยู่ไหน ก็ดีเหมือนกันถ้ามองในมุมที่ว่าราชการต้องตื่นตัวด้วยนะ ไม่งั้นคนจะตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณของพวกคุณที่อยู่ในพื้นที่ ผมมองว่าเป็นบวกนะถ้าเราไปใช้ประโยชน์"

ในฐานะเป็นนักศึกษาเชียงใหม่ ถ้าเราจะพัฒนาชาวเขาจริงๆ ต้องทำอะไรบ้าง ถึงจะเรียกว่าระดับโครงสร้าง?

"เท่าที่ผมรับทราบ วันนี้ชาวเขาหรือคนไทยภูเขา เขาสามารถเปลี่ยนวิถีเรื่องฝิ่น ตั้งแต่ในหลวง ร. 9 ท่านทรงไปดูแลให้ปลูกพืชเมืองหนาว แล้วแต่ละที่ก็สามารถปลูกพืชเมืองหนาวเพื่อทำการค้าได้"

อยากให้พูดถึงความผูกพันระหว่างชาวเขาและราชวงศ์?

"ผมว่าทุกพื้นที่นะ ชีวิตเขาเคยถูกโดดเดี่ยว เมื่อ 70-80 ปีที่แล้ว การที่พระองค์ท่านลงไป พระองค์ท่านคือตัวกลางในการเชื่อมโยงคนไทยในภูเขากับคนไทยพื้นราบ ว่าเราคือคนไทยด้วยกัน แล้วพระองค์ท่านทำให้เขาผูกพันความเป็นคนไทย วันนี้คนเหล่านี้คือคนไทย วันที่ในหลวงร.9 เสด็จสวรรคต เห็นภาพชาวเขาหลายๆ ที่เดินทางมาด้วยชุดชาวเขา เขามาด้วยความผูกพัน เพราะทำให้เขาคือคนไทย ในหลวงทำให้เขาคือคนไทย แล้วคนไทยพื้นราบ กับคนไทยภูเขากลายเป็นคนไทยด้วยกัน ไม่มีปัญหาใดๆ ทั้งสิ้น"

คนในเมืองมองไม่ออกว่าการต้องการมีอาชีพที่มั่นคงและมีบัตรประจำตัวประชาชน มันเป็นยังไง มันมีความหมายกับเขามาก?

"ครับ และสมัยก่อนเป็นเรื่องความมั่นคง ยุค 60-70 ปีที่แล้วคือภัยคอมมิวนิสต์ เขาคือกองหน้าที่ช่วยปกป้องภัยก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ที่อยู่ในป่า ล่าสุดผมไปอีกหมู่บ้าน อยู่กลางเทือกเขาภูหินร่องกล้า มีหนึ่งหมู่บ้านเป็นชาวเขาเผ่าม้ง ที่ไม่ไปลงคะแนนเสียง 849 เสียงเมื่อวันเลือกตั้ง 20 ธ.ค. ที่ผ่านมา เพราะขอถนนมา 10-20 ปีแล้วไม่ให้ถนน เลยประท้วงไม่ไปใช้สิทธิ์ ผมไปเยี่ยมเขา เขาขยันมาก ถามว่าวันนี้มีเรื่องยาเสพติดมั้ย ไม่มีฝิ่น มีแต่ปลูกกะหล่ำ เพียงแต่ถนนหนทางออกไปมันลำบากมาก ยิ่งหน้าฝนลำบากมาก เพียงแค่เขาขอถนน 8 กิโล หน้าที่ทั้งส.ส. และทุกฝ่ายต้องช่วยกัน"

มีคนบางกลุ่มพยายามแยกชาวเขาจากราชวงศ์?

"คนพวกนี้มีความคิดไม่ดีกับราชวงศ์ ผมพยายามถามหลายๆ ฝ่ายว่าพวกคุณเชียร์ให้เห็นหน่อยสิว่าสิ่งที่คุณคิดกับราชวงศ์ ถ้าเป็นตามที่คุณต้องการ คนไทยจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น มันโยงไม่ได้ เพราะอย่าลืมว่าเรื่องนี้่เป็นเรื่องรัฐบาล งบประมาณอยู่ที่รัฐบาล ดังนั้นสิ่งที่คุณกำลังทำลายสถาบัน เพียงแค่คุณมีความฝันอยากเป็นประธานาธิบดี"

แต่คนพูดว่าสิ่งที่กำลังทำ น้ำจิ้มทั้งนั้น เนื้อยังไม่มา เขาบอกกลางปีเนื้่อจะมา?

"ผมท้าเลยพวกคุณคิดผิดมานานแล้ว คนไทยทั้งประเทศไม่เอากับคุณ คุณแปลกใจมั้ยว่าทำไมคนไทยใส่เสื้อเหลืองออกมาเชียร์สถาบัน คุณแปลกใจมั้ยคนไทยออกมาพูดว่าในหลวงสู้ๆ มันไม่เคยมีสภาพแบบนี้ แล้วสถาบันก็พิสูจน์ให้เห็นว่าท่านกับประชาชนเนื้อเดียวกัน ดังนั้นการที่คุณท้าทายสังคมว่ากลางปีนี้จะบึ้มๆ มันไม่จริง เราต้องย้ำว่ารากประเทศไทยคือสถาบัน กษัตริย์เป็นผู้สร้างชาติ ตั้งแต่พ่อขุนศรีอินทราทิตย์ประกาศเอกราชจากขอม ตั้งแต่นั้นมากษัตริย์เราเป็นผู้สร้างชาติตลอด เป็นจอมทัพตลอด แล้วย้ำอีกนิดที่ว่าคุณคิดผิด นี่คือวิถีคนไทยเรามีความรักศรัทธาในผู้มีพระคุณ ในเมื่อสถาบันท่านเป็นคนสร้างแผ่นดินนี้ คนไทยผูกพันกับสิ่งเหล่านี้ และคนไทยมีความเกรงใจ มีความเคารพนับถือ ดังนั้นคุณจะเอาแบบฝรั่งอเมริกาที่กำลังมีปัญหา จะเอามาใช้กับประเทศไทย มันจึงเป็นไปไม่ได้"

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend