ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2564

เจ้าของร้านเหล้าผันตัว-ขายขนมจีนชามละ 5 บาท สู้โควิด

46 0
เจ้าของร้านเหล้าผันตัว-ขายขนมจีนชามละ 5 บาท สู้โควิด

เชียงใหม่ - เจ้าของร้านเหล้า "เชษฐ์กอไผ่ คาเฟ่" ปรับตัวสู้วิกฤตโควิด-19 ผันตัวเปิดร้านขายขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรแม่สาย-น้ำยาปักษ์ใต้ สนนราคาชามละ 5 บาท เพื่อช่วยเหลือคนตกงาน-ขาดรายได้

หลังจากที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทำให้ทางจังหวัดเชียงใหม่ ต้องมีประกาศปิดสถานบันเทิง 14 วัน ซึ่งทำให้ช่วง 14 วันนี้ บรรดาเจ้าของ ลูกจ้างของสถานบันเทิงต้องดิ้นรนหารายได้เพื่อนำมาเลี้ยงชีพ ไม่ต่างจากนายพิเชษฐ์ นาใจ หรือเชษฐ์กอไผ่ ซึ่งก่อนหน้านี้เปิดร้านกลางคืนชื่อ "เชษฐ์กอไผ่ คาเฟ่" ย่านสันติธรรม อ.เมือง จ.เชียงใหม่ และถูกคำสั่งจังหวัดให้ปิดชั่วคราว โดยได้หันมาเปิดขายขนมจีนน้ำเงี้ยวแม่สาย และขนมจีนน้ำยา

นายพิเชษฐ์ เจ้าของร้าน กล่าวว่า สูตรทำน้ำเงี้ยวของร้านตนนั้นเป็นสูตรมาจาก อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งเป็นบ้านเกิด ได้นำน้ำพริกของที่บ้านมา และน้ำยาปักษ์ใต้ เป็นสูตรจากภรรยา ส่งตรงมาจาก จ.ตรัง โดยใช้เนื้อปลาทับทิม เปิดขายราคา 5 บาท สำหรับคนมารับประทานที่ร้าน ส่วนใส่ถุงกลับบ้านต้องขอ 20 บาท เพราะต้นทุนของถุงต่างๆ เปิดขายได้ 2 วันตั้งแต่ 09.00 น.จนกว่าของจะหมด จะทำวันอย่างละหม้อเท่านั้น หมดแล้วหมดเลย 


สำหรับของทุกอย่างใหม่สดมีคุณภาพ อย่างน้ำเงี้ยวไม่ใช่มีแต่น้ำกับมะเขือ และดอกงิ้ว จะมีหมูสับและกระดูกชิ้นใหญ่ ส่วนน้ำยา น้ำพริกจาก จ.ตรังบ้านภรรยา นำสูตรมาปรุงเอง โดยใช้เนื้อปลาทับทิบสดๆ ของดีมีคุณภาพ ถึงจะขายถูกก็ตาม เพียง 2 วันได้การตอบรับดีมากพอบ่ายๆ ก็หมดเกลี้ยง ทั้งมารับประทานที่ร้านและซื้อใส่ถุงกลับบ้าน 

ส่วนที่ขายในราคาถูก เพราะว่าต้องการช่วยเหลือคนตกงาน ในยามวิกฤตไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาด ทำให้หลายคนขาดรายได้ โดยเฉพาะคนกลางคืน สำหรับผลกำไรยังไม่คำนึงมากนัก  พออยู่ได้ เรียกว่าขายเอามัน ลดความเครียดในช่วงระยะนี้ ตอนนี้ขอให้คนตกงานอย่าเครียด คิดหาอะไรทำดีกว่าจะเพลินลืมความเครียดลงไป

นายพิเชษฐ์ กล่าวว่า ลูกค้าที่มารับประทานต่างพูดว่าอร่อยมาก ในราคา 5 บาท แต่ไม่แพ้ในราคา 20-30 บาท เพราะได้เนื้อได้น้ำทุกอย่าง ไม่ใช่มีแต่น้ำให้รับประทาน อร่อยมากเข้มข้นมาก วันนี้ครอบครัว 3 คน รับประทานไป 10 กว่าถ้วย จ่ายเงินไม่ถึง 100 บาท  

    อย่างไรก็ดี สำหรับท่านใดต้องการรับประทานร้านขนมจีนน้ำเงี้ยว น้ำยาปักษ์ใต้ 5 บาท อยู่ก่อนถึงโรงเรียนโสตศึกษาอนุสารสุนทร ย่านสันติธรรม ถนนโสตศึกษา ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ หากไปไม่ถูกสอบถาม 095-2952558 หรือสอบถามเฟซบุ๊ค เชษฐ์กอไผ่

เรื่องโดย ธนกร วงค์นาง | ภาพโดย ธนกร วงค์นาง
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend