ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เลขาเพื่อไทย ชง กมธ.ทหาร เรียก ผบ.ทบ.แจงปมบ้านพัก "บิ๊กตู่"

33 0
เลขาเพื่อไทย ชง กมธ.ทหาร เรียก ผบ.ทบ.แจงปมบ้านพัก บิ๊กตู่

"ประเสริฐ" เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ยื่นกรรมาธิการการทหาร ให้เรียกผู้บัญชาการทหารบก มาชี้แจงและให้ข้อเท็จจริงกรณีให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พักบ้านรับรองทหาร

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย เสนอต่อประธานกรรมการการทหารของสภาผู้แทนราษฎร ให้ตรวจสอบกรณีที่กองทัพบกอนุญาตให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อาศัยในบ้านพักรับรองกองทัพบก โดยย้ำว่าไม่มีเจตนาก้วงล่วงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ แต่อ้างว่ายังมีประชาชนเคลือบแคลงสงสัยอยู่ ซึ่งแม้จะยอมรับในคำวินิจฉัยของศาลที่สิ้นสุดและผูกพันธ์ต่อทุกองค์กร แต่ยังมีข้อสังสัย 6 เรื่อง คือ เรื่องบ้านพักนั้นมีสถานะใด และมีการเปลี่ยนเปลี่ยนจากบ้านพักสวัสดิการเป็นบ้านพักรับรองตั้งแต่เมื่อไหร่ นอกจากนี้ยังถามถึงระเบียบการเข้าพักของกองทัพบกที่ส่งเป็นหลักฐานให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยนั้นออกโดยอ้างอิงกฎหมายใด , และการเข้าพักมีระยะเวลาจำกัดเข้าพักหรือไม่ ,การเข้าพักที่ไม่เสียค่าเช่า ค่านำ ค่าไฟ และมีทหารดูแลตั้งแต่ 1 ต.ค. 2557 ใช้งบประมาณจากส่วนใดของกองทัพบก มีระเบียบใดในการเบิกจ่าย กองทัพบกเคยให้สิทธิอดีตนายกรัฐมนตรีที่เคยเป็นผบ.ทบ.หรือไม่ ,


ที่ผ่านมา ผบ.ทบ.ที่เกษียณราชการมีใครเข้าพักอย่างเช่นพลเอกประยุทธ์หรือไม่ และกองทัพบกมีหลักเกณฑ์วิธิการพิจารณาให้ทหารเข้าพักโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอย่างกรณีพลเอกประยุทธ์หรือไม่ ส่วนนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.พรรคไทยศรีวิไลย์ และกรรมาธิการการทหาร สภาผู้แทนราษฎร เรียกร้องให้กรรมาธิการการทหาร เรียกพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และผู้บัญชาการทหารบก ,ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และผู้บัญชาการตรวจคนเข้าเมือง และผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี มาสอบหาข้อเท็จจริงเรื่องการลักลอบแรงงานเมียนมาร์เข้าเมืองผิดกฎหมาย ในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ต้องข้อสังสัยว่าเกิดจากการปล่อยปละละเลยของเจ้าหน้าที่ทำให้เกิดการลักลอกนำแรงงานข้ามชาติเข้าผ่านชานแดนอย่างผิดกฎหมายหรือไม่ พร้อมชี้ว่าเรื่องนี้เป็นภัยต่อความมั่นคงที่กรรมาธิการต้องตรวจสอบ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend