ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

ปี 2563 อเมริกันเสียชีวิต 3 ล้านคนทุบสถิติสูงสุด

208 5
ปี 2563 อเมริกันเสียชีวิต 3 ล้านคนทุบสถิติสูงสุด

ปี 2563 เป็นปีที่ชาวอเมริกันเสียชีวิตมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐ โดยคาดว่าจะมีผู้เสียชีวิตเกิน 3 ล้านรายเป็นครั้งแรก โดยสาเหตุหลักมาจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา

ข้อมูลการเสียชีวิตโดยละเอียดของปีนี้ ยังอาจจะต้องรออีกหลายเดือน แต่ตัวเลขในเบื้องต้นชี้ว่าสหรัฐอาจจะมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 3 ล้าน 2 แสนรายในปีนี้ หรืออย่างน้อย ๆ ก็มากกว่าปีที่แล้ว 400,000 ราย

การเสียชีวิตในสหรัฐนั้นเพิ่มขึ้นเกือบทุกปี ก็จึงคาดว่าปีนี้ ก็น่าจะมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นด้วย แต่ตัวเลขปี 2563 กระโดดขึ้นไปประมาณ 15% และอาจสูงกว่านี้ หากนับการเสียชีวิตของช่วงเดือนธันวาคมที่เหลือนี้เข้าไปด้วย ซึ่งนั่นจะเป็นการกระโดดครั้งใหญ่ที่สุดในปีเดียว นับตั้งแต่ปี 2461 เมื่อทหารสหรัฐหลายหมื่นนายเสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่ 1 และชาวอเมริกันหลายแสนรายเสียชีวิตจากการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ ผู้เสียชีวิตในปีนี้เพิ่มขึ้น 46% เมื่อเทียบกับปี 2460

ขณะที่โรคโควิด-19 คร่าชีวิตชาวอเมริกันไปแล้วกว่า 318,000 ราย และยังจะเพิ่มขึ้นอีก แต่ก่อนที่โรคนี้จะระบาด มีความหวังมากขึ้นเกี่ยวกับแนวโน้มการเสียชีวิตของสหรัฐ เมื่ออัตราการเสียชีวิตโดยรวมของประเทศลดลงเล็กน้อยในปี 2562 จากการลดลงของการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและโรคมะเร็ง ขณะที่ช่วงอายุขัยเฉลี่ยชาวอเมริกันก็เพิ่มขึ้นหลายสัปดาห์เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน แต่ช่วงอายุขัยเฉลี่ยของชาวอเมริกันในปี 2563 อาจลดลงมากถึง 3 ปีเต็ม

แต่การเสียชีวิตประเภทอื่น ๆ ก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน อย่างผู้ป่วยด้วยโรคปอดบวมที่เพิ่มขึ้นมากในช่วงต้นปีนี้ ซึ่งอาจจะเกี่ยวกับโรคโควิด -19 แต่ไม่ได้รับการยอมรับในช่วงต้นของการแพร่ระบาด แต่มีผู้เสียชีวิตจากโรคหัวใจและระบบไหลเวียนของโลหิต เบาหวาน และสมองเสื่อม ก็เพิ่มขึ้นอย่างไม่คาดคิดเช่นกัน ซึ่งหลายกรณี ก็อาจเกี่ยวข้องกับไวรัสโคโรนา เพราะไวรัสอาจทำให้ผู้ป่วยอ่อนแอลง หรืออาจไปลดการดูแลที่พวกเขาเคยได้รับ


ในช่วงต้นของการแพร่ระบาด บางคนมองในแง่ดีว่าการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์จะลดลง เนื่องจากผู้คนเดินทางกันน้อยลง แต่ข้อมูลในส่วนนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปในขณะเดียวกันการเสียชีวิตจากการเสพยาเกินขนาด ก็กลับแย่ลงมาก โดยก่อนที่ไวรัสโคโรนาจะมาถึง สหรัฐก็อยู่ท่ามกลางปัญหาการเสพยาเกินขนาดระดับที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในประวัติศาสตร์อยู่แล้ว แม้จะยังไม่มีข้อมูลสำหรับปีนี้ แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีรายงานผู้เสียชีวิตจากการใช้ยาเกินขนาดมากกว่า 81,000 รายในช่วง 12 เดือนซึ่งสิ้นสุดในเดือนพฤษภาคม ซึ่งถือเป็นตัวเลขสูงสุดที่เคยบันทึกไว้ในช่วงเวลาหนึ่งปี

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend