ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2564

"กัมพูชา"ระงับส่งแรงงานเข้าไทย ผวา"โควิด-19"ที่สมุทรสาคร

80 0
กัมพูชาระงับส่งแรงงานเข้าไทย ผวาโควิด-19ที่สมุทรสาคร

กัมพูชาประกาศระงับการส่งออกแรงงานมายังไทยชั่วคราว หลังจากไทยตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากชายแดนราว 300 กิโลเมตร

22 ธันวาคม 2563 สำนักข่าวซินหัว รายงานวันนี้ ว่า แถลงการณ์จากอึต ซอม เฮง รัฐมนตรีกระทรวงแรงงานของกัมพูชา ที่ส่งถึงหน่วยงานจัดหางานเอกชนและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องระบุว่า "การส่งแรงงานไปยังไทยตามบันทึกความเข้าใจ (MoU) และตามฤดูกาลถูกระงับชั่วคราวตั้งแต่บัดนี้จนกว่าจะมีประกาศให้ทราบอีกครั้ง"

พร้อมเรียกร้องบริษัทจัดหางานทำงานร่วมกับนายจ้างหรือสมาคมนายจ้างชาวไทย ตลอดจนหน่วยงานต่างๆ อย่างใกล้ชิด เพื่อให้ความช่วยเหลือที่จำเป็นแก่แรงงานอพยพชาวกัมพูชาในไทย

ทั้งนี้ ไทยเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่สุดของแรงงานกัมพูชา โดยข้อมูลจากกระทรวงฯ ชี้ว่ามีแรงงานกัมพูชาทำงานอยู่ในไทยราว 1.1 ล้านคน

ขณะเดียวกัน ซอม เฮง ยังเรียกร้องเหล่าแรงงานตั้งสติและปฏิบัติตามแนวทางสาธารณสุขเพื่อป้องกันการระบาดใหญ่ รวมถึงสวมหน้ากากอนามัยอย่างเหมาะสม ล้างมือสม่ำเสมอ และหลีกเลี่ยงพื้นที่แออัด


ด้านแถลงการณ์จากกระทรวงสาธารณสุขของกัมพูชาเมื่อวันอาทิตย์ (20 ธ.ค.) แนะนำทางการท้องถิ่นใช้มาตรการสาธารณสุขตามแนวชายแดนที่ติดกับไทยอย่างเข้มงวดยิ่งขึ้น โดยแมม บุญเฮง รัฐมนตรีกระทรวงฯ เรียกร้องหน่วยงานชายแดนตรวจสอบข้อมูลสุขภาพของผู้เดินทางขาเข้าทุกคน ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย และให้พวกเขากรอกข้อมูลด้านสุขภาพ

"ผู้เดินทางทุกคนที่เดินทางเข้ากัมพูชาจำเป็นต้องกักกันตัวตามคำสั่ง 14 วัน ขณะที่ตัวอย่างสิ่งส่งตรวจของพวกเขาจะถูกส่งไปตรวจที่สถาบันปาสเตอร์แห่งกัมพูชา สถาบันสาธารณสุขแห่งชาติ หรือโรงพยาบาลจังหวัดเสียมราฐในวันที่เดินทางเข้าประเทศ" แมมกล่าว พร้อมเสริมว่าหากใครมีอาการต้องสงสัยของโรคโควิด-19 สามารถโทรศัพท์ไปที่สายด่วน 115 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ทั้งนี้ กัมพูชาตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมอยู่ที่ 363 ราย ซึ่งรวมถึงผู้ป่วยหายดี 345 ราย และยังไม่มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend