ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ม็อบผู้พิการ" เรียกร้องขอสิทธิขั้นพื้นฐาน-เข้าถึงสวัสดิการ

751 7
ม็อบผู้พิการ เรียกร้องขอสิทธิขั้นพื้นฐาน-เข้าถึงสวัสดิการ

ม็อบทวงสิทธิ์ผู้พิการ ปราศรัยวิพากษ์นโนบายรัฐ-ไม่ตอบโจทย์การใช้ชีวิต ถูกกีดกันการเข้าถึงสิทธิพื้นฐาน เข้าไม่ถึงสวัสดิการของรัฐ ด้านตัวแทนแชร์ประสบการณ์น้องชายพิการต้องใช้เงินหลักล้านรักษา

10 ธันวาคม 2563 กลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องสิทธิเพื่อผู้พิการบริเวณกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สลับกันขึ้นเวทีปราศรัย เล่าประสบการณ์การเข้าถึงเสรีภาพขั้นพื้นฐาน และสวัสดิการของรัฐ เช่นนายบรรพต ไชยะหล้า ตัวแทนผู้พิการ ที่เล่าถึงปัญหาผู้พิการกับการประกอบอาชีพ นางสาวนลินรัตน์ ตู้ทับทิม หรือ หมวยเอิน ที่เล่าประสบการณ์มีน้องชายพิการ ต้องใช้เงินหลักล้านในการผ่าตัดรักษา รวมทั้งสิทธิเสรีภาพการแสดงออกของผู้หญิง จากกรณีถูกบูลลี่ผ่านโซเชียลมีเดีย และกานต์ ม็อบเฟสต์ นักศึกษาวิศวกรรมที่เล่าถึงการออกแบบสาธารณูปโภคในประเทศไทยที่ไม่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของผู้พิการ รวมทั้งการแสดงละครใบ้เสียดสีสังคม

โดยในช่วงท้ายของการชุมนุมได้มีแกนนำและผู้ชุมนุมจากเวทีอนุสรณ์สถาน 14 ตุลาที่ยุติการชุมนุมไปเมื่อเวลา 19.00 น. เดินทางมาร่วมชุมนุมบริเวณนี้ด้วย ทำให้แกนนำกลุ่มราษฎรประกาศขยายเวลาชุมนุมออกไปอีก 30 นาที จากเดิมที่จะยุติการชุมนุมในเวลา 20.00 น.

         


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend