ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

"สรพงศ์"ตั้งเศียรพระนอนต้นแบบ

332 6
สรพงศ์ตั้งเศียรพระนอนต้นแบบ

"สรพงศ์"ประธานมูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี เมตตาบารี จัดพิธีตั้งเศียรพระนอนต้นแบบ พระพุทธเมตตามหาโลกนารถ ปรางค์พุทธไสยยาตร์ ความยาว 99 เมตร สร้างจากศรัทธาประชาชน

5 ธันวาคม 2563 นายสรพงศ์ ชาตรี ประธานมูลนิธิสมเด็จพระพุฒนาจารย์ โต พรหมรังสี เมตตาบารมี และศิลปินแห่งชาติ  สาขาการแสดง      ประกอบพิธีตั้งเศียรพระนอนต้นแบบ "พระพุทธเมตตามหาโลกนารถ" ปรางค์พุทธไสยยาตร์ ณ บริเวณภายในมูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี เมตตาบารี บ้านโนนกุ่ม ต.มิตรภาพ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา มีพระภาวนาประชานารถ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด และที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 11และ พระอาจารย์ ดร.กฤษฎา สิริวัฒโน เจ้าอาวาสวัดเมตตาพุทธาราม พุทธคยา ประเทศอินเดีย เป็นประธานฝ่ายสงฆ์  โดยมีพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก


นายสรพงศ์ กล่าวว่า  พระพุทธเมตตามหาโลกนารถ ที่จัดสร้างขึ้นนี้ เป็นพระนอนปรางค์พุทธไสยยาตร์ มีความยาว 99 เมตร  ยาวเท่ากับสนามฟุตบอล 1 สนาม หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ทั้งองค์ และมีวิหารครอบองค์พระนอนอีกชั้น  ใช้เวลาก่อสร้างไม่น้อยกว่า 3 ปี  ซึ่งถือว่าเป็นพระนอนปรางค์พุทธไสยยาตร์องค์ใหญ่ที่สุดในโลก สำหรับงบประมาณที่ใช้ในการก่อสร้างได้จากการบริจาคของประชาชนที่มีความเลื่อมใสศรัทธาในพุทธศาสนา และหลังสร้างเสร็จก็จะเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้พุทธศาสนิกชนทั่วไปได้สักการะบูชาและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดนครราชสีมาอีกแห่งหนึ่งต่อไป  ทั้งนี้ นายประสพ และนางเกศนี จิรวัฒน์วงศ์ ได้บริจาคทรัพย์เบื้องต้นเพื่อสร้างเศียรต้นแบบและพลเอกพลเดชและนางมัณฑนา จุลเสน ก็ได้บริจาคเงินเป็นปฐมฤกษ์เพื่อสมทบทุนจัดซื้อที่ดิน 32 ไร่ เป็นที่ตั้งของ"พระพุทธเมตตามหาโลกนารถ"หรือพระนอนองค์ปรางค์พุทธไสยยาตร์แล้ว

 

สำหรับมูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี เมตตาบารมี ตั้งอยู่บ้านโนนกุ่ม ต.มิตรภาพ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ปัจจุบันเป็นสถานที่ทำบุญท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจสำคัญของจ.นครราชสีมา ภายในมีรูปหล่อหลวงปู่โต พรหมรังสี ที่สร้างด้วยเนื้อทองสัมฤทธิ์ ประดิษฐาน ภายใต้วิหารอันสวยงาม และมีสวนหิน สวนดอกไม้ และสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปทำบุญและเที่ยวชมในวันหนึ่งๆเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะช่วงวันหยุดนักขัตฤกษ์และหยุดวันเสาร์และอาทิตย์ โดยมีดารานักแสดงชื่อดัง "สรพงศ์ ชาตรี" ประธานมูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี เมตตาบารมี และดวงเดือน จิไธสงค์ กรรมการมูลนิธิฯคอยต้อนรับเป็นประจำ

เรื่องโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ | ภาพโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend