ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"หมอธี"เตือนถ้าการ์ดตกแบบนี้เจอโควิดระลอก 2 แน่

471 12
หมอธีเตือนถ้าการ์ดตกแบบนี้เจอโควิดระลอก 2 แน่

"ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ จุฬาฯ" แนะประชาชนอย่าตระหนกหลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ย้ำเอาอยู่เพราะยังสามารถติดตามได้ พร้อมขอเตือนขันชะเนาะตั้งการ์ดให้ดี แม้ยังไม่ใช่การระบาดรอบ 2 ก็ตาม

4 ธันวาคม 2563 ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงกระแสตื่นกลัวการแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบใหม่ในประเทศไทย ว่า จริงๆ แล้วยังไม่ควรต้องตกใจ เพราะยังระบุคนที่ติดเชื้อ แพร่เชื้อ และสืบสาวราวเรื่องได้ว่า ติดจากที่ไหนอย่างไร การจะตกใจจริงๆ ก็ต่อเมื่อมีคนติดเชื้อแล้วโผล่ตามสถานที่ต่างๆ ทั่วไป โดยสืบเสาะไม่ได้ว่าไปรับเชื้อจากที่ไหนมา แต่ขณะนี้ถือว่ายัง "เอาอยู่" ยังทราบว่าไปตามใคร ที่ไหน

ทั้งนี้ แต่อยากเตือนว่า สถานการณ์ของไทยอาจจะไม่รอดการระบาดรอบใหม่ ถ้าประชาชนทั่วไปยังปฏิบัติตัวแบบที่ปฏิบัติอยู่ขณะนี้ โดยดูจากช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา มีเด็กและผู้ใหญ่เป็นไข้หวัด และติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจจำนวนมาก ซึ่งเชื้อเหล่านี้แท้ที่จริงแล้วสามารถป้องกันได้ ถ้ามีวินัยอยางที่เคยทำ แต่ปรากฏว่าคนไทยการ์ดตกมา 2 เดือนแล้ว ทำให้เห็นการป่วยเป็นไข้หวัดของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งจะนำมาสู่ความเสี่ยงของโควิดระบาดรอบใหม่ ฉะนั้น จึงต้องเริ่มขันชะเนาะและตั้งการ์ดใหม่อย่างที่เคยทำ

"ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่เรียกว่าเป็นการระบาดระลอก 2 ที่เป็นจริง เพราะยังบอกได้ว่าใครติดเชื้อจากที่ไหน และยังติดตามตัวคนใกล้ชิดได้ ประชาชนทั่วไปจึงต้องเพิ่มความระมัดระวัง แต่อย่าเพิ่งถึงขั้นไปยกเลิกการจองที่พักช่วงหยุดยาว เพราะสถานการณ์ยังไม่ไปไกลถึงขนาดนั้น"ศ.นพ.ธีระวัฒน์กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์