ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

"ในหลวง" พระราชทานถุงยังชีพ 10,000 ชุด ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้น จ.นครศรีธรรมราช

829 60
ในหลวง พระราชทานถุงยังชีพ 10,000 ชุด ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้น จ.นครศรีธรรมราช

"พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" พระราชทานถุงยังชีพ 10,000 ชุด เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ฯ 5,000 ชุดและเจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯอีก 800 ชุด ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยน้ำท่วมในพื้น จ.นครศรีธรรมราช

( 4 ธ.ค.)ผู้สื่อข่าวรายงานว่าแม้สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นจังหวัดนครศรีธรรมราชระดับน้ำลดลงมากแล้ว แต่ยังมีอีกหลายพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะถนนพุทธภูมิ ต.มะม่วงสองต้น และใกล้เคียง รวมทั้งพื้นที่ด้านทิศตะวันออกของถนนราชดำเนิน ,ถนนพัฒนาการคูขวาง อ.เมือง ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำจากตัวเมืองน้ำจุดสุดท้ายก่อนจะไหลลงสู่อ่าวไทยที่ ต.ท่าซัก  และ ต.ปากนคร อย่างไรก็ตามถนนตรอกหซอกซอยในเขตเทศบทบลนคร นครศรีธรรมราช  ส่วนใหญ่ยังมีน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตรรถเล็กไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ซึ่งคาดว่าหากฝนไม่ตกซ้ำลงมาสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 3-4 วัน

ในขณะที่นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานถุงยังชีพ 10,000 ชุด ผ่านมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดนครศรีธรรมราชจำนวน 10,000 ชุด  นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ซึ่งในวันนี้ ( 4 ธ.ค.)  จังหวัดจะจัดพิธีมอบให้ผู้ประสบภัยที่โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 19 อ.ท่งสง เป็นจุดแรก อีกทั้งได้รับพระกรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ผ่านมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย จำนวน 5,000 ชุด และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา จำนวน 800 ชุด


นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์  กล่าวอีกว่า ในขณะที่พื้นที่ในตัวเมืองนครศรีธรรมราช เรามีจุดอพยพผู้ประสบภัยทั้งหมด 10 จุด มีผู้อพยพประมาณเกือบ 2,000 คน ระดับน้ำลดลงประมาณ 10 - 15 เซนติเมตร แต่ยังมีน้ำท่วมขัง สายคลองที่ผ่านตัวเมืองนครศรีธรรมราช ทั้ง 5 สายคลอง ตั้งแต่คลองคูพาย คลองป่าเหล้า คลองสวนหลวง คลองนครน้อย คลองราเมศร์ จะลงสู่คลองท่าซัก ยังมีสภาพน้ำเชี่ยว น้ำล้นตลิ่งอยู่บางส่วน ในด้านทิศตะวันตกตอนนี้ได้ดูสถานการณ์ว่าน้ำจากคลองดินแดง อำเภอพิปูน มีน้ำล้นสปิลเวย์ตามปกติ ระดับน้ำยังอยู่ในระดับปกติไม่ได้เพิ่มขึ้นเนื่องจากฝนไม่ตก ในขณะที่ในพื้นที่อำเภอทุ่งสงที่ทุกคนเป็นห่วง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ดูแลความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนในพื้นที่อำเภอทุ่งสงเป็นพิเศษ โดยเฉพาะถุงยังชีพ การจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ดูแลในเรื่องสุขภาพของพี่น้องประชาชน โดยทุกภาคส่วนได้ลงพื้นที่เข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้วตั้งแต่เมื่อวาน ทั้งในเรื่องของเส้นทางคมนาคมที่ตัดขาด

สำหรับพื้นที่ที่ประสบภัยมีทั้งหมด 23 อำเภอ มีผู้ประสบภัยทั้งหมด 184,000 ครัวเรือน ประชากร 525,000 คน ลักษณะที่ประสบภัยมีทั้ง 4 รูปแบบ คือ น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำท่วมขัง และดินโคลนถล่ม สภาพที่เป็นน้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมฉับพลันตอนนี้คลี่คลายลงในระดับหนึ่ง จะเหลือน้ำท่วมขังที่เป็นจุดที่ลุ่ม แต่มวลน้ำจำนวนหนึ่งก็ยังคงอยู่ในพื้นที่อำเภอเมือง อำเภอพระพรหม กำลังลงสู่อำเภอเฉลิมพระเกียรติ อำเภอปากพนัง ใน 1-2 วันนี้ ในส่วนของมวลน้ำที่รับจากพัทลุง น้ำบางส่วนที่ลงสู่อำเภอจุฬาภรณ์ ร่อนพิบูลย์ เฉลิมพระเกียรติ และอำเภอชะอวด ได้ระบายน้ำลงสู่คลองพระราชดำริชะอวด-แพรกเมือง ซึ่งทำให้สามารถระบายลงสู่ทะเลได้รวดเร็วขึ้น

นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์  กล่าวอีกว่า ในขณะที่พื้นที่ในตัวเมืองนครศรีธรรมราช เรามีจุดอพยพผู้ประสบภัยทั้งหมด 10 จุด มีผู้อพยพประมาณเกือบ 2,000 คน ระดับน้ำลดลงประมาณ 10 - 15 เซนติเมตร แต่ยังมีน้ำท่วมขัง สายคลองที่ผ่านตัวเมืองนครศรีธรรมราช ทั้ง 5 สายคลอง ตั้งแต่คลองคูพาย คลองป่าเหล้า คลองสวนหลวง คลองนครน้อย คลองราเมศร์ จะลงสู่คลองท่าซัก ยังมีสภาพน้ำเชี่ยว น้ำล้นตลิ่งอยู่บางส่วน ในด้านทิศตะวันตกตอนนี้ได้ดูสถานการณ์ว่าน้ำจากคลองดินแดง อำเภอพิปูน มีน้ำล้นสปิลเวย์ตามปกติ ระดับน้ำยังอยู่ในระดับปกติไม่ได้เพิ่มขึ้นเนื่องจากฝนไม่ตก ในขณะที่ในพื้นที่อำเภอทุ่งสงที่ทุกคนเป็นห่วง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ดูแลความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนในพื้นที่อำเภอทุ่งสงเป็นพิเศษ โดยเฉพาะถุงยังชีพ การจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ดูแลในเรื่องสุขภาพของพี่น้องประชาชน โดยทุกภาคส่วนได้ลงพื้นที่เข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้วตั้งแต่เมื่อวาน ทั้งในเรื่องของเส้นทางคมนาคมที่ตัดขาด .

เรื่องโดย ยุทธนะ เตมะศิริ | ภาพโดย ยุทธนะ เตมะศิริ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend