ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

สติไม่ดีขับรถ ชนดับ 4 เจ็บเป็นสิบที่เยอรมนี

823 0
สติไม่ดีขับรถ ชนดับ 4 เจ็บเป็นสิบที่เยอรมนี

มีผู้เสียชีวิต 4 ราย รวมถึงเด็กอายุ 9 เดือน และบาดเจ็บสาหัสอีก 15 คนเมื่อวันอังคาร ( 1 ธันวาคม 2563 ) หลังจากที่ชายคนหนึ่ง ขับรถยนต์ SUV ด้วยความเร็วสูงผ่านเข้ามาในเขตถนนคนเดินในเมือง " เทรียร์ " ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเยอรมนี

คนขับรถซึ่งระบุว่าเป็นชายชาวเยอรมันวัย 51 ปี และเกิดในเมืองเทรียร์ ถูกจับกุมในที่เกิดเหตุ อัยการปีเตอร์ ฟริตเซน ซึ่งดูแลการสอบสวนเปิดเผยว่าผู้ต้องสงสัย ซึ่งไม่ได้รับการเปิดเผยชื่อตามกฎหมายความเป็นส่วนตัวของเยอรมัน เป็นคนที่ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง และในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา อาศัยอยู่ในรถแลนด์โรเวอร์ที่เพื่อนให้ยืมมา ซึ่งก็เป็นคันเดียวกับที่เขาใช้ในการก่อเหตุ

หลังถูกจับ เขาถูกตำรวจสอบปากคำ และกำลังเข้ารับการตรวจสอบทางจิตเวช ซึ่งแพทย์ก็ได้ข้อสรุปในเบื้องต้นว่าชายคนนี้อาจป่วยเป็นโรคทางจิต

ฟริตเซนบอกว่า " เราไม่มีข้อบ่งชี้ว่ามีเหตุจูงใจของการก่อการร้ายทางการเมือง หรือศาสนาใด ๆ ที่อาจมีบทบาทในเรื่องนี้ได้" เขาเปิดเผยด้วยว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ต้องสงสัยได้บริโภคแอลกอฮอล์ในปริมาณที่" ไม่มาก" และไม่เกินขีดจำกัดตามที่กฎหมายกำหนด

นายกเทศมนตรีเมืองนายโวล์ฟกัง ไลเบอ ผู้ซึ่งน้ำตาซึมในระหว่างที่พูดถึงฉากที่น่ากลัวที่เกิดขึ้น บอกว่าเป็นเรื่องยากที่จะยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้น

" ผมไม่เข้าใจว่ามีคนคิดจะขับรถผ่านใจกลางเมืองด้วยรถ SUV เพื่อฆ่าคนได้อย่างไร ฆ่าคน ซึ่งเป็นทารกอายุ 9 เดือน ถึงผู้หญิงอายุ 72 ปี; คนเหล่านี้ทำอะไร พวกเขาแค่อยากไปในเมือง ซื้อของและตอนนี้พวกเขาตายแล้ว"

โรเจอร์ เลเวนทซ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของรัฐบอกว่ามีผู้บาดเจ็บ 4 คนมีอาการเป็นตายเท่ากัน และอีก 5 คนบาดเจ็บสาหัส ส่วนอีก 6 คนบาดเจ็บสาหัสในระดับที่น้อยกว่า สำหรับคนอื่น ๆ ที่เสียชีวิตระบุว่าเป็นผู้หญิงอายุ 25 ปี และชายอายุ 45 ปีจากเมืองเทรียร์ แม่ของทารกที่เสียชีวิต ก็อยู่ในกลุ่มที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ตำรวจบอกว่าผู้เคราะห์ร้ายที่อายุมากที่สุดคือ 73 ปี


รัฐมนตรีบอกว่า " เหตุการณ์นี้สร้างความสั่นสะเทือนให้กับเยอรมนีทั้งประเทศ" 

ตำรวจได้รับแจ้งเรื่องการโจมตีในช่วงก่อนเวลา 14.00 น. และรีบรุดไปยังจุดเกิดเหตุ พวกเขาพบรถจอดอยู่ที่ข้างถนน และเข้าควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยภายในสี่นาทีหลังจากที่ได้รับแจ้ง เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่าคนขับ ซึ่งอยู่คนเดียวในรถ ขัดขืนการจับกุม แต่ก็ถูกตำรวจควบคุมตัวในที่สุด

ในวิดีโอที่โพสต์โดยสื่อท้องถิ่นที่อ้างว่าแสดงให้เห็นการจับกุม เป็นภาพตำรวจที่ตรึงชายคนหนึ่งไว้บนทางเท้า ข้างรถที่มีป้ายทะเบียนเมืองเทรียร์ แต่มันถูกลบออกไม่นานหลังจากที่ตำรวจทวีตขอให้ผู้คนไม่แชร์รูปภาพและวิดีโอของที่เกิดเหตุ

ภาพจากที่เกิดเหตุแสดงให้เห็นว่าผู้คนที่อยู่นอกร้านค้า กำลังช่วยคนบนพื้น ท่ามกลางเศษซากสิ่งต่าง ๆ ที่กระจัดกระจาย

มาลู เดรเยอร์ ผู้ว่าการรัฐไรน์แลนด์ - พาลาทิเนต ซึ่งก็มาจากเมืองเทรียร์ ประณามการโจมตีว่าเป็นการกระทำที่โหดร้าย " มันเป็นวันที่แย่มากสำหรับบ้านเกิดของฉัน" ด้านสเตฟเฟน ไซเบิร์ต โฆษกของนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล บอกว่าเหตุการณ์ครั้งนี้ " น่าตกใจ ความคิดของเราอยู่กับญาติของผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก และขณะนี้ทุกคนกำลังทำหน้าที่ดูแลพวกเขา" 

เมืองเทรียร์อยู่ห่างจากแฟรงก์เฟิร์ตไปทางตะวันตกประมาณ 200 กิโลเมตร  มันอยู่ใกล้กับชายแดนลักเซมเบิร์ก เมืองที่มีผู้คนราว 110,000 คนแห่งนี้ขึ้นชื่อในเรื่องประตูโรมัน " ปอร์ตา นิกรา " ซึ่งอยู่ใกล้จุดเกิดเหตุและที่นี่ ยังเป็นบ้านเกิดของคาร์ล มาร์กซ์ ด้วย

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend