ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2564

แน่มาก... ไปรเวทโผล่คนเดียวในโรงเรียน

15.02K 15
แน่มาก... ไปรเวทโผล่คนเดียวในโรงเรียน

นร.เพชรบูรณ์ไม่สนแต่งชุดไปรเวทไปโรงเรียน ยังคงใส่ชุดนักเรียนไปเรียนตามเดิม ด้านนักเรียนในกลุ่มภาคีนร.เพชรบูรณ์อ้างถูกกดดันจึงทำให้ไม่กล้าใส่ ในขณะที่เจ้าตัวนักเรียนที่ใส่ชุดธรรมดาไปเรียนเพียงคนเดียวระบุ ต้องการเรียกร้องเรื่องการแต่งกายต้องมีเสรีภาพ

1 ธันวาคม 2563  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากภาคีนักเรียน KKC และกลุ่มนักเรียนเลว นัดนักเรียนใส่ชุดไปรเวท ไปโรงเรียนในวันที่ 1 ธันวาคมนี้ ปรากฎว่า ที่จ.เพชรบูรณ์ มีนักเรียนแต่งชุดไปรเวทไปโรงเรียนกันเพียงเล็กน้อย โดยเฉพาะที่โรงเรียนระดับมัธยมชื่อดังในเขตพื้นที่อ.เมืองเพชรบูรณ์ ซึ่งถูกจับตาเพราะตัวแทนที่มีบทบาทนำการรณรงค์เคลื่อนไหวอยู่ในเครือข่ายกลุ่มภาคีนักเรียนเพชรบูรณ์ ปรากฎว่าตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา มีเพียงนักเรียนรายเดียวเท่านั้นที่แต่งไปรเวทไปโรงเรียนเพียงรายเดียว โดยไร้การขัดขวางหรือถูกเรียกตักเตือนหรือถูกลงโทษจากครูอาจารย์แต่อย่างใด


โดยนักเรียนแต่งชุดไปรเวทรายนี้ กล่าวว่า สาเหตุที่แต่งไปรเวทไปโรงเพราะต้องการเรียกร้องเรื่องแต่งกายของนักเรียนต้องมีเสรีภาพ ยืนยันว่าไม่ได้ให้ยกเลิกการแต่งชุดนักเรียน แต่ต้องการให้เป็นทางเลือกใครอยากแต่งชุดไปรเวทก็ทำได้ ส่วนใครจะแต่งชุดนักเรียนก็ทำได้ เพราะจะใส่ชุดแบบไหนก็ยังเป็นนักเรียนอยู่ดี การแต่งชุดนักเรียนเพียงเพื่อแสดงความเป็นนักเรียนเท่านั้น แต่ไม่ได้เพิ่มศักยภาพให้แก่นักเรียนแต่อย่างไร หนำซ้ำยังเพิ่มภาระและค่าใช้จ่ายอีกด้วย

นักเรียนแต่งชุดไปรเวทรายนี้ยังกล่าวย้ำด้วยว่า ส่วนสาเหตุที่ความร่วมมือมีน้อยคงเป็นเพราะโรงเรียนในจ.เพชรบูรณ์ ไม่ค่อยมีนักเรียนคนไหนกล้าทำอาจเพราะถูกกดดัน เมื่อวานนี้ก็ยังมีบุคลากรบางคนติดต่อไปที่ผม โดยบอกว่าไม่ทำหรือแก้ไขได้ไหม หากแต่งชุดไปรเวทไปโรงเรียนจะได้รับโทษ แต่ไม่ได้บอกว่าจะได้รับโทษอะไร ซึ่งสิ่งเหล่านี้เหมือนเป็นการกดดันไม่ให้นักเรียนได้แสดงออกอย่างเต็มที่

เรื่องโดย สุนทร คงวราคม | ภาพโดย สุนทร คงวราคม
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend