ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2564

จัดยิ่งใหญ่!งานประเพณีไหลแพไฟ เฉลิมพระเกียรติฯ

61 0
จัดยิ่งใหญ่!งานประเพณีไหลแพไฟ เฉลิมพระเกียรติฯ

อุตรดิตถ์ -นายอำเภอตรวน ร่วมวัฒนธรรมจังหวัดอุตรดิตถ์ -อปท. เตรียมจัดยิ่งใหญ่ "งานประเพณีไหลแพไฟ เฉลิมพระเกียรติฯ -พิธีขอบคุณพืชพันธุ์ธัญญาหารและสายน้ำ 3- 5 ธันวาคมนี้

วันที่ 1 ธันวาคม 2563 ที่ลานท่าน้ำน่าน วัดหาดสองแคว อ.ตรอน จ.อุตรดิตถ์ นายสกุลไชย จูมทอง นายอำเภอตรอน และนายสุรพันธ์ เจริญทรัพย์ วัฒนธรรมจังหวัดอุตรดิตถ์ ร่วมกับผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 7 แห่งของอำเภอตรอน แถลงข่าว การจัดงาน"ประเพณีไหลแพไฟ เฉลิมพระเกียรติฯและพิธีขอบคุณพืชพันธุ์ธัญญาหารและสายน้ำ ประจำปี 2563" ที่ทุกภาคส่วนและพสกนิการชาวอำเภอตรอน จังหวัดอุตรดิตถ์พร้อมใจจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 22 เพื่อเฉลิมพระเกียรติและถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่ทรงมีต่อพสกนิกรทุกหมู่เหล่า

นายสกุลไชยจูมทอง นายอำเภอตรอนกล่าวว่า โดยงานดังกล่าวกำหนดจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ระหว่างวันที่ 3-5 ธันวาคม นี้ โดยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้ง 7 แห่งของอำเภอตรอนต่างได้จัดทำแพไฟเฉลิมพระเกียรติฯ อย่างสวยงาม ประดับประทีปโคมไฟ ทั้งนี้แต่ละแพจะเน้นนำโครงการต่างๆขององค์ในหลวงรัชกาลที่ 9 นำมาสื่อในแพด้วยการประดับไฟให้ดูสวยงาม เช่น เศรษฐกิจพอเพียง โครงการในพระราดำริ ฝนหลวง และตั้งชื่อแพเป็นบทกลอน


ดังนี้ เอกองค์อมรินทร์ , นวมินทร์มหาราช , ปราชญ์แห่งแผ่นดิน ,อัครศิลปิน ,ภูมินทร์ภัทรราชัน ,คุ้มเกล้าประชาสุขสันต์และ แพราชันแห่งราชา ล่องตามแม่น้ำน่าน จากท่าน้ำวัดวังแดง ต.วังแดง ถึงท่าน้ำวัดหาดสองแคว ต.หาดสองแคว ระยะกว่า 20 กิโลเมตร มีทั้งแพสายขนาดเล็กอันเกิดจากความรักสามัคคีของพสกนิกรจังหวัดอุตรดิตถ์ร่วมสร้างขึ้น ล่องตามแพไฟขนาดใหญ่สว่างไสวเต็มสายน้ำน่าน

ระหว่างที่แพไฟเฉลิมพระเกียรติฯล่องไปตามสายน้ำน่าน ผ่านวัดสำคัญๆ 5 แห่ง พระสงฆ์เจริญชัยมงคล ย่ำฆ้องกลอง จุดพลุประดับไฟตระเกียรติ 2 ฝั่งลำน้ำน่านพสกนิกรที่มาร่วมชมงานสวมเสื้อสีเหลืองร่วมจุดเทียนชัยถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2563 และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน พร้อมน้อมนำพระราชดำรัสมาปรับใช้ในการดำเนินชีวิต

นายสุรพันธ์ เจริญทรัพย์ วัฒนธรรมจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า ทั้งนี้ระหว่างวันที่ 3-5 ธันวาคม ที่ท่าน้ำน่านองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแต่ละตำบลของอำเภอตรอน จัดฉลองสมโภชเรือไฟ การแสดงแสงสีเสียง และประกอบพิธีขอบคุณพืชพันธุ์ธัญญาหารและสายน้ำ ซึ่งจังหวัดอุตรดิตถ์มีแม่น้ำน่านไหลผ่านเป็นแหล่งน้ำที่หล่อเลี้ยงพี่น้องประชาชน จึงให้ตระหนักในคุณค่าและความสำคัญของสายน้ำที่มีคุณอันยิ่งใหญ่ พร้อมชมการแสดง การออกร้านค้าชุมชน เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น ภายในงานยังคำนึกถึงความปลอดภัยเน้นการป้องกันเรื่องโควิด-19 ต้องสวมหน้าอนามัยก่อนเข้าสู่บริเวณงาน และค่ำคืนวันที่วันที่ 5 ธันวาคม ชมการไฟแพไหลล่องล้ำน่าน สิ้นสุดที่ท่าน้ำ ลานวัดหาดสองแคว องตรอน

ทั้งนี้่ ทางกระทรวงวัฒนธรรม มีนโยบายยกระดับงานประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น เพื่อสืบสาน รักษาและต่อยอดงานวัฒนธรรม สร้างรายได้ สร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจให้กับประเทศ ประกอบกับจังหวัดอุตรดิตถ์ มีพื้นที่ตลอดสองข้างฝั่งแม่น้ำน่าน มีแพกระชังเลี้ยงปลามากที่สุดในประเทศไทย รวมทั้งเป็นพื้นที่ที่มีอาหารพื้นถิ่น ของกินที่มีเอกลักษณ์

ดังนั้น สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอุตรดิตถ์ จึงต่อยอด 5 F (Food Film Fashion Fighting Festival) จัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-5 ธันวาคม 63 ณ ชุมชนคุณธรรม บ้านหาดสองแคว ซึ่งเป็นชุมชนคุณธรรมฯ ที่มีการต่อยอด บวร On Tour และเป็น 1ใน 100 สุดยอดชุมชนคุณธรรมต้นแบบของประเทศไทย เทศกาลกินปลาอาหารพื้นบ้านและของกินต้องห้ามพลาด ชิม ช้อป แชะ แชร์ ที่ตลาดวัฒนธรรม ถนนสายวัฒนธรรมลาวเวียง การออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรม CPOT /OTOP การประกวดภาพถ่าย การละเล่นพื้นบ้าน การแสดงศิลปวัฒนธรรม การแสดงแสงสีเสียง อันนำมาซึ่งการสร้างความสุข ความภาคภูมิใจ และสร้างรายได้ให้กับชุมชน ดังนั้นวันที่ 3-5 ธันวาคม นี้ เชิญชวนเที่ยวงานงานประเพณีไหลแพไฟ เฉลิมพระเกียรติฯ พิธีขอบคุณพืชพันธุ์ธัญญาหารและสายน้ำ ประจำปี 2563 ที่ อ.ตรอน จ.อุตรดิตถ์

เรื่องโดย บุญพิมพ์ ใบยา | ภาพโดย บุญพิมพ์ ใบยา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend