ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"อนุทิน"คาดโทษคดีหลบหนีเข้าเมือง ต้นเหตุโควิดระบาดเชียงราย

527 6
อนุทินคาดโทษคดีหลบหนีเข้าเมือง ต้นเหตุโควิดระบาดเชียงราย

"อนุทิน" ซัด เห็นแก่ตัว คนกลุ่มหนีเข้าไทยช่องทางธรรมชาติ สั่ง ดำเนินคดีแรงที่สุด ชี้ ไม่ควรสงสาร ยอมรับ หากเปิดประเทศ ต้องทบทวนใหม่ วอนประชาชน อย่าตกใจ เพราะระบบสาธารณสุขเราพร้อมมากกว่าเดิม

1 ธันวาคม 2563 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพบผู้ติดเชื้อที่จังหวัดเชียงรายว่า ขณะนี้มีการตรวจขยายผลให้มากที่สุด เพราะเรื่องนี้ไม่ควรเกิดขึ้น ซึ่งมองว่า เป็นความเห็นแก่ตัวไม่กี่คน จนทำให้เดือดร้อน โดยที่ผ่านมา ก็ได้ประกาศห้ามเดินทางออกนอกประเทศอยู่แล้ว แต่ก็มีช่องทางธรรมชาติอย่างผิดกฎหมาย ดังนั้น ตนจึงสั่งสำนักควบคุมโรค ให้ดำเนินคดีแรงที่สุด เพราะเป็นการทำร้ายประเทศ ซึ่งไม่ควรสงสาร

เราจะเปิดประเทศ ก็ต้องมาทบทวนวิธีการใหม่ เพราะแค่คนเห็นแก่ตัว รัฐก็ต้องขนทุกอย่างที่มี ไปตรวจขยายผล เพราะเขาเข้ามาแล้ว ยังไปตามสถานที่ต่างๆ ทั้งที่ควรกักตัว พร้อมย้ำ การดำเนินคดี จะใช้ทุกมาตรา รวมถึงโรงแรม ให้พัก ก็อาจผิดกฎหมายด้วย

นายอนุทิน ยังบอกว่า เราจะขยายผลไปเรื่อยๆ ซึ่งเบื้องต้นส่วนใหญ่ ยังเป็นลบ แต่ต้องระวัง และสิ่งสำคัญคือ คนที่สัมผัสกับคนกลุ่มนี้ ต้องรีบเข้ามาตรวจ อย่าให้ตาม ขณะเดียวกัน ขออย่าไปตกใจ เพราะสถานการณ์ไม่เหมือนตอนแรก ซึ่งเรามีระบบสาธารณสุข ที่มีความพร้อม และหมอ เข้าใจโควิด มากขึ้น รวมถึงโรคนี้ ถ้าเราสุขภาพดี ก็ไม่สามารถทำอะไรได้ พร้อมย้ำว่า จากนี้ ขอให้ช่วยกันใส่หน้ากากอนามัย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์