ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564

ไบเดนเปิดตัวทีมเศรษฐกิจ - ผู้หญิงคุมคลัง

230 6
ไบเดนเปิดตัวทีมเศรษฐกิจ - ผู้หญิงคุมคลัง

โจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ เมื่อวันจันทร์ ( 30 พฤศจิกายน 2563 ) ได้เปิดตัวทีมเศรษฐกิจอาวุโส ซึ่งในจำนวนนั้น ก็รวมถึงแผนของเขาที่จะเสนอชื่อผู้หญิงคนแรกให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลัง ตลอดจนนักเศรษฐศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายหัวเสรีนิยมหลายคนที่เคยสร้างชื่อในรัฐบาลพรรคเดโมแครต 2 ชุดก่อนหน้านี้

ในแถลงการณ์ ไบเดนบอกว่าเขาจะเสนอชื่อ เจเน็ต เยลเลน อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐ เป็นรัฐมนตรีคลัง ส่วนอดีตที่ปรึกษาของบิล คลินตันและบารัค โอบามาอย่าง นีรา แทนเดน จะเป็นผู้อำนวยการสำนักงานบริหารและงบประมาณ นอกจากนี้เขายังเลือกวอลลี่ อาเดเยโม อดีตเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของโอบามา และซีอีโอคนแรกของมูลนิธิไม่แสวงหาผลกำไรของอดีตประธานาธิบดี ให้เป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีคลัง ส่วนทีมเศรษฐกิจของทำเนียบขาว จะประกอบด้วยนักเศรษฐศาสตร์ เซซิเลีย เร๊าส์ , จาเหร็ด เบิร์นสไตน์ และเฮทเธอร์ เบาส์ชี่

ไบเดน ซึ่งให้ความสำคัญกับความหลากหลายในการคัดเลือกคณะรัฐมนตรีและที่ปรึกษาคนสำคัญ ในทีมเศรษฐกิจของเขาก็จึงมีคนในกลุ่ม " คนแรก " อยู่หลายคน อย่างเยลเลน ก็จะเป็นผู้หญิงคนแรกที่เป็นรัฐมนตรีคลัง  , อาเดเยโม ก็จะเป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีคลังผิวดำคนแรก , ส่วนแทนเดนก็จะเป็นผู้หญิงผิวสีคนแรกที่เป็นผู้นำสำนักงานบริหารและงบประมาณ  และเร๊าส์ ก็เป็นผู้หญิงผิวสีคนแรกที่ดำรงตำแหน่งประธานสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจ

อาเดเยโ


ไบเดนบอกว่า " ในขณะที่เราทำงานเพื่อควบคุมไวรัส นี่คือทีมที่จะช่วยบรรเทาทุกข์ทางเศรษฐกิจให้กับชาวอเมริกันในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจนี้ และช่วยให้เราสร้างเศรษฐกิจของเราให้กลับมาดีขึ้นกว่าเดิม" 

เยลเลนดำรงตำแหน่งประธานธนาคารกลางสหรัฐในปี 2557 เมื่อเศรษฐกิจยังคงฟื้นตัวจากภาวะถดถอยครั้งใหญ่ ในช่วงปลายทศวรรษ 1990 เธอก็เป็นที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจสูงสุดของประธานาธิบดีคลินตันในช่วงวิกฤตการเงินในเอเชีย ในยุคไบเดน เธอจะมาดูแลเศรษฐกิจที่เผชิญกับการระบาดของไวรัสครั้งใหญ่ เธอจะได้รับมรดกทางเศรษฐกิจที่ยังคงมีการว่างงานอยู่ในระดับสูง ภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้นต่อธุรกิจขนาดเล็กและสัญญาณที่ว่าผู้บริโภคกำลังจะลดลงเนื่องจากการระบาดของโรค จำกัดหรือกีดกันการใช้จ่าย

เร๊าส์

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend