ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

รอสสจ.เชียงใหม่แถลงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19

1.00K 6
รอสสจ.เชียงใหม่แถลงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19

เชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เจ้าหน้าที่เข้าพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อบาร์โฮสต์ ย่านสันติธรรม พร้อมขยายผลสอบสวนโรคในสถานบันเทิงอย่างเข้มงวด ด้านสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ขอให้รอฟังการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการบ่ายวันนี้ วอนประชาชนอย่างตื่นตระหนก หากอยู่ในกลุ่มเสี่ยงจะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับตามที่ได้ลงทะเบียนเข้าใช้บริการในสถานที่เสี่ยง เพื่อทำการคัดกรอง

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2563ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่จังหวัดเชียงใหม่ พบผู้ป่วยหญิงอายุ 29 ปีติดเชื้อโควิด-19 ที่จังหวัดเชียงใหม่แหล่งข่าวระบุว่าทางจังหวัดได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าทำความสะอาดพื้นที่เสี่ยง ได้แก่ บาร์โฮสต์ ย่านสันติธรรม ในวันนี้ วันที่ 28พฤศจิกายน 2563 เวลา 11.30 น. พร้อมทั้งให้ตรวจมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามสถานบันเทิง และสถานประกอบการที่คล้ายกับสถานบริการ อย่างเข้มงวด

              สำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด -19 เบื้องต้นรับแจ้งว่าเป็นหญิง อายุ 29 ปีไทม์ไลน์เบื้องต้น วันที่ 21-24 พ.ย. 63 เดินทางไปห้างสรรพสินค้า ถนนเชียงใหม่ ลำปาง รับประทานอาหาร และชมภาพยนตร์, วันที่ 23 พ.ย.63 เริ่มมีอาการไข้ ปวดเมื่อยตามตัว ไอ, วันที่ 24 พ.ย.63เดินทางไปบาร์โฮสต์ ย่านสันติธรรม และพักค้างคืนที่คอนโดมิเนียมของเพื่อนชาย  ย่านสันติธรรม, วันที่ 26พ.ย. 63 เดินทางไปพบแพทย์ ด้วยอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย และจมูกไม่ได้กลิ่น ผลตรวจพบเชื้อโควิด-19 จึงถูกส่งตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลนครพิงค์โดยทางจังหวัดกำหนดให้มีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่เพื่อแก้ไขสถานการณ์ทุกวันเวลา 15.00 น.เริ่มตั้งแต่วันเสาร์ที่ 28 พย.2563เป็นต้นไปจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

               อย่างไรก็ตามทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ขอให้ติดตามการแถลงข่าวจากจังหวัด เพื่อข้อมูลที่ถูกต้องและชัดเจนเนื่องจากข้อมูลที่เสนอออกไป อาจจะมีความคลาดเคลื่อน ไม่ตรงกับความเป็นจริงและเพื่อให้ข่าวที่ออกมาเป็นไปในทิศทางเดียวกัน เบื้องต้นทราบว่า ผู้ป่วยเดินทางไปในหลายสถานที่เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาในการสอบสวนโรคเพื่อคัดกรองกลุ่มแยกตามลำดับความเสี่ยงจึงขอให้ประชาชนในพื้นที่ไม่ตื่นตระหนกหากอยู่ในกลุ่มเสี่ยงเจ้าหน้าที่จะติดต่อกลับไปตามที่ได้มีการลงทะเบียนเข้าใช้บริการตามสถานที่ต่างๆ ส่วนเรื่องการติดมาจากไหนอย่างไรนั้นยังไม่มีความชัดเจน โดยจะมีการแถลงข่าวในช่วงบ่ายของวันนี้ 28 พฤศจิกายน 2563


พร้อมกันนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ได้แจ้งผ่านกลุ่มไลน์ "สสจ.เชียงใหม่กับสื่อ" มีข้อความ แจ้งสื่อมวลชนตามที่มีข่าว เรื่องการพบผู้ป่วยโควิด รายใหม่ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่นั้น ขณะนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่กำลังดำเนินการตรวจสอบ รวบรวมข้อมูลให้ถูกต้องที่สุดเนื่องจากพบว่ามีข้อมูลจากการสืบสวนหลายจุด ที่มีความคลาดเคลื่อนไม่ตรงกับความเป็นจริง และอาจทำให้เกิดความเสียหายได้

               ทั้งนี้ มิได้มีการละเลย เพิกเฉยและได้เร่งดำเนินการบริหารจัดการความเสี่ยงในทุกด้านอย่างเร่งด่วนและขอให้สื่อมวลชนทุกท่าน รอฟังการแถลงข่าวข้อเท็จจริง จากศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้องตามความเป็นจริงจึงเรียนมาด้วยความเคารพและขออภัยในการต้องขอเวลาสำหรับการตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้องก่อนจะชี้แจงต่อไป"

            พร้อมทั้งระบุว่าการแถลงข่าวของจังหวัดขอรอให้ทางส่วนกลางแถลงข่าวก่อน ส่วนทาง จ.ชม.ขะมีการประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดก่อนหากมีกำหนดเวลาแถลงจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

             ขณะที่ "ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจของจังหวัดเชียงใหม่"ยังไม่มีความเคลื่อนไหว เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว มีการแจ้งข้อมูลถึงวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา มีผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 41 คน รักษาหายและกลับบ้านแล้ว 40 คน เสียชีวิต 1 คน และ มีผู้ป่วยเข้าเกณท์เฝ้าระวังโรคใหม่ 6คน รักษาตัวในโรงพยาบาลรัฐ 1 คน และในโรงพยาบาลเอกชน 5 คนในจำนวนนี้รอผลตรวจในโรงพยาบาลเอกชน 1 คน

เรื่องโดย นิศานาถ กังวาลวงศ์ | ภาพโดย นิศานาถ กังวาลวงศ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์