ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

" เพื่อไทย"ร้องสรรหาส.ส.ร. 200 คน ต้องใช้ระบบเลือกตั้ง

123 23
 เพื่อไทยร้องสรรหาส.ส.ร. 200  คน ต้องใช้ระบบเลือกตั้ง

รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ย้ำในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายกรัฐมนตรี ต้องจริงใจในการแก้ไขเพื่อให้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง โดยเฉพาะกับการสรรหาและคัดสรร ส.ส.ร 200 คน ต้องใช้ระบบมาจากการเลือกตั้งของประชาชน เพื่อไม่กลับไปวังวนเดิม

25  พฤศจิกายน 2563 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ด้านเศรษฐกิจ   เปิดเผยว่า   ตามที่รัฐสภาได้มีมติให้แก้ไขรัฐธรรมนูญโดยมีการตั้งคณะกรรมการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งอาณาจักรไทย (แก้ไขเพิ่มเติม)    อยากสะท้อนไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม   ได้แสดงความจริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง อย่าสืบทอดอำนาจเหมือนรัฐธรรมนูญเดิมที่ต้องมาแก้ไขกันใหม่ ทั้งนี้เพื่อให้ประเทศไทยสามารถเดินหน้าต่อได้ และเป็นที่เชื่อถือของคนทั้งในประเทศและต่างประเทศ อีกทั้งยังจะเป็นการแก้ไขปัญหาทางการเมืองที่มีความไม่สงบอยู่ในปัจจุบัน ที่ปัญหาส่วนหนึ่งก็มาจากปัญหารัฐธรรมนูญที่สืบทอดอำนาจ และมี สว. 250 คน  ที่แต่งตั้งมา  ทำหน้าที่โหวตเลือกนายกรัฐมนตรี

จะเห็นว่าปัญหารัฐธรรมนูญที่สืบทอดอำนาจนี้ เป็นประเด็นที่สื่อหลักต่างประเทศโจมตีอย่างหนัก  ทำให้การค้า การลงทุนของไทยยังคงย่ำแย่อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่มีการปฏิวัติรัฐประหาร  มากว่า 6 ปี  เพราะถึงแม้จะมีการเลือกตั้งแล้ว   แต่ประชาคมโลกก็ยังคงไม่เชื่อถือประเทศไทย สาเหตุมาจากรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ทำให้เกิดรัฐบาลที่สืบทอดอำนาจ  ทั้งๆที่พรรคพลังประชารัฐ  แพ้การเลือกตั้งได้ส.ส. น้อยกว่า แต่ก็ตั้งรัฐบาลสืบทอดอำนาจได้

ดังนั้น การแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นสากล   เพื่อสะท้อนความต้องการที่แท้จริงของประชาชน จึงเป็นเรื่องที่จำเป็นเร่งด่วน และควรจะแก้ไขให้เสร็จโดยเร็ว   โดยประเด็นสำคัญคือ แนวทางการสรรหาและคัดสรร สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร) ที่มีจำนวน 200 คน จะต้องมาจากการเลือกตั้งของประชาชนทั้งหมด จะต้องไม่มาจากการแต่งตั้ง  เหมือนที่ร่างรัฐธรรมนูญของรัฐบาลที่จะเสนอให้มีการแต่งตั้ง 50 คน เพราะจะไม่ต่างอะไรกับการแต่งตั้ง สว. 250 คน ที่กำลังถูกโจมตีอยู่ ถ้าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญที่จะไม่ให้มีการแต่งตั้ง แล้วยังจะมีการแต่งตั้ง ส.ส.ร ก็จะเป็นแนวทางที่ผิดซ้ำซ้อน และจะไม่ได้รับการเชื่อถือทั้งในประเทศและต่างประเทศ   ทั้งจะทำให้ปัญหาเพิ่มขึ้นไม่ใช่น้อยลง 

"การแก้ไขรัฐธรรมนูญนี้ต้องให้เป็นผลงานกับการชุมนุมของประชาชนจำนวนมาก โดยเฉพาะ นักศึกษา และ นักเรียน ที่ช่วยกันผลักดันจนเป็นกระแสสังคม จนรัฐบาลและพล.อ.ประยุทธ์ จำต้องยอมเร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง แต่ถ้าหากมีการตุกติกหรือตั้งใจบิดเบือน หรือ แม้แต่การถ่วงเวลา ปัญหาทางเศรษฐกิจ สังคม และ การเมือง จะยิ่งแย่ลงไปอีก ดังนั้นรัฐบาล และ พล.อ.ประยุทธ์ จะต้องดำเนินการเรื่องนี้อย่างโปร่งใส ชัดเจน และ ตรวจสอบได้ โดยไม่มีเจตนาอื่นแอบแฝงเพราะประชาชนทั้งประเทศกำลังจับตาอยู่ และ อยากเห็นทางออกที่ถูกต้องของประเทศนี้ โดยไม่เกิดความวุ่นวายและไม่อยากให้เกิดการบาดเจ็บ เสียเลือดเสียเนื้อกันอีกแล้ว " นายพิชัย  กล่าว 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation Photo
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend