ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

จับแก๊ง "หนูเฉิน" ค้ายา 2 พันล้าน

726 4

ตำรวจปราบปรามยาเสพติด สนธิกำลัง เจ้าหน้าที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เปิดยุทธการพิทักษ์ไทย บุกค้นเป้าหมาย 13 จุดทั่วประเทศ รวบเครือข่ายแก๊งค้ายาเสพติด "หนูเฉิน" พร้อมยึดทรัพย์ได้กว่า 180 ล้านบาท ผงะตรวจสอบบัญชี พบโอนเงินสดกว่า 2,000 ล้านบาท ไปให้แก๊งผลิตยาที่ประเทศเมียนม่า

เช้าวันนี้ นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.) พร้อมด้วย พลตำรวจโท มนตรี ยิ้มแย้ม ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด(ผบช.ปส.) เปิด "ยุทธการพิทักษ์ไทย ยึดทรัพย์ ตัดวงจรยาเสพติด" ครั้งที่ 6/2563 ซึ่งเป็นปฎิบัติการยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ โดยนำกำลังเข้าตรวจสอบเป้าหมาย 13 จุด ในจังหวัดตาก , เชียงใหม่ , นนทบุรี และกรุงเทพมหานคร เครือข่ายของ นายฐาปนันทน์ หรือ "หนูเฉิน " ธรรมรัตน์ธาดา

สำหรับส่วนของเป้าหมายสำคัญในพื้นที่กรุงเทพนั้นเป็นโรงไม้ของบริษัทแห่งหนึ่ง อยู่ในซอยสุวินทวงศ์ 5/3 แขวงแสนแสบ เขตมีนบุรี โดยสามารถจับกุม นางหลิน ชาล์ อายุ 34 ปี พร้อมของกลาง เงินสดสกุลดอลล่าร์สหรัฐฯ จำนวน 3.2 แสนดอลล่าร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยกว่า 90 ล้านบาท , เงินฝากในบัญชีธนาคารกว่า 30 ล้านบาท , บ้านและโฉนดที่ดิน 2 แปลง ,ไม้แปรรูปจำนวนมาก และรถยนต์ 2 คัน รวมมูลค่ากว่า 180 ล้านบาท

นายวิชัย เปิดเผยว่า นางหลิน ชาล์ มีหน้าดูแลเรื่องเงินที่ได้จากการค้ายาเสพติด มาเช่าเปิดเป็นโรงค้าไม้ได้ 2 ปี จากนั้นเปลี่ยนเป็นสกุลเงินดอลล่าร์ โดยส่งเป็นพัสดุและโอนกลับประเทศเมียนมา ตรวจสอบประวัติทางการเงินพบว่า มีเงินหมุนเวียนหลักพันล้านบาท เคยโอนเงินไปธนาคารเมียนมา แล้วกว่า 2,000 ล้านบาท ซึ่งมีการจับกุมเครือข่ายที่เกี่ยวข้องได้แล้ว 10 คน ยังหลบหนีอีก 2 คน คือ นายหนูเฉิน และ นายยง วงศ์สว่างกุลทางด้าน ว่าที่ ร้อยตรี ธนกฤต จิตอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า การยึดทรัพย์ครั้งนี้เป็นการขยายผลมาจากการจับกุม นายสกล การุณรักษ์ และ นายสมโชค เนียมสกุล พร้อมยึดไอซ์ได้ 1,500 กิโลกรัม เมื่อวันที่ 18 ต.ค.62 ซึ่งเงินสดของกลางที่ยึดได้ในครั้งนี้จะนำไปตรวจสอบว่าเป็นธนบัตรดอลล่าร์สหรัฐฯ แท้หรือไม่

ขณะที่ พลตำรวจโท มนตรี เปิดเผยว่า ตำรวจจะขยายผลถึงผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง และตรวจสอบว่าไม้ของกลางเป็นไม้ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ก่อนดำเนินคดีตามขั้นตอนต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend