ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563

รู้จัก "อินฟลูเอนเซอร์" อาวุธใหม่การเมืองยุคโซเชียล

5.24K 38
รู้จัก อินฟลูเอนเซอร์ อาวุธใหม่การเมืองยุคโซเชียล

ควันหลงการนัดรวมตัวชุมนุมของกลุ่ม "นักเรียนเลว" ที่ใต้สถานีรถไฟฟ้าสยาม นอกจากไฮไลต์ที่เป็นการนัดชุมนุมกันแล้ว อีกหนึ่งประเด็นร้อนแรงในโลกโซเชียล ก็คือ ภาพของหญิงสาวคนหนึ่งสวมใส่ชุดนักเรียน พร้อมถือกระดาษที่มีข้อความว่า "หนูถูกครูทำอนาจาร รร.ไม่ใช่สถานที่ปลอดภัย" แต่สุดท้ายมีคนไปจับโป๊ะได้ว่า เธอไม่ใช่นักเรียน แต่เป็นนางแบบ และนักแสดง "อินฟลูเอนเซอร์" จนทำให้หลายคนสงสัยว่า นักแสดง "อินฟลูเอนเซอร์" คืออะไรกันแน่

หากพูดถึงการนำเทคนิคด้านการตลาดออนไลน์ ที่นำมาใช้กับการเมืองจะเห็นได้ว่า ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีการนำการตลาดออนไลน์มาใช้ในการเคลื่อนไหวทางการเมืองไม่ว่าจะเป็น การสร้างเฟกนิวส์ เพื่อหวังยอดไลค์ ยอดแชร์ , การหวังผลทางการเมือง เพื่อสนับสนุนหรือทำลายฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง , การหวังผลทางธุรกิจ , การหวังชื่อเสียงและผลประโยชน์ และการเบี่ยงเบนความสนใจ


และหนึ่งในการตลาดที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ ก็คือ "Influencer Marketing" (อินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้ง) ซึ่งมักจะใช้คนที่มีชื่อเสียงในโซเชียลมาช่วยโปรโมท เพื่อให้การตลาดได้ผลดีและสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายสำหรับ อินฟลูเอนเซอร์ หมายถึงผู้มีอิทธิพลบนสื่อโซเชียล ทำคอนเทนต์เผยแพร่ตามแพลตฟอร์มต่างๆเช่น เฟซบุ๊ก , อินสตาแกรม และยูทูป ขณะที่ผู้ติดตามส่วนใหญ่มักเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ตั้งแต่เยาวชนไปจนถึงคนวัยทำงาน เพราะอินฟลูเอนเซอร์ เป็นการแสดงออกที่โน้มน้าวใจได้ง่ายเสียดแทงความรู้สึกใกล้ชิดและจริงใจกว่าสื่อโฆษณาอื่นๆ

เรื่องโดย อนุรักษ์ เพ็ญสวัสดิ์ | ภาพโดย อนุรักษ์ เพ็ญสวัสดิ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend