ไบเดนฉลองวัย 78 เตรียมเป็นประธานาธิบดีอายุมากที่สุดในสหรัฐฯ

ว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน มีอายุครบ 78 ปีเมื่อวันศุกร์ และเตรียมขึ้นแท่นเป็นประธานาธิบดีอายุมากที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ เมื่อเข้ารับตำแหน่งในเดือน ม.ค.ปีหน้า

โจ ไบเดนฉลองวันเกิดอายุครบ 78 ปีที่รัฐเดลาแวร์เมื่อวันศุกร์ และเมื่อเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดี และเข้าไปอยู่ในทำเนียบขาวในวันที่ 20 ม.ค.ปีหน้า เขาก็จะเป็นประธานาธิบดีที่อายุมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ แทนที่โรนัลด์ เรแกน ที่ออกจากทำเนียบขาว เมื่อปี 2532 ขณะมีอายุ 77 ปี กับ 349 วัน
ขณะนี้ไบเดนกำลังทำงานตามแผนถ่ายโอนอำนาจ รวมทั้งประชุมร่วมกับสมาชิกระดับสูงสภาคองเกรสส์ คือ แนนซี่ เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร และวุฒิสมาชิกชัค ชูเมอร์ ซึ่งเพโลซีมอบช่อกล้วยไม้สีขาวซึ่งเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ประจำตัวของเธอให้ไบเดน ส่วนเรื่องอายุของเขา หรือแม้แต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่อ่อนกว่าเขา 4 ปี ได้ถูกตั้งคำถามมาก่อนแล้วว่า พวกเขาเหมาะสมหรือไม่ ที่จะเป็นผู้นำในการแก้ปัญหาต่างๆ เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิภาค, ปัญหาเชื้อชาติ, ความไม่เท่าเทียม, การว่างงาน และวิกฤตด้านสุขภาพ กรณี การระบาดของโควิด-19 ที่ได้ชื่อเลวร้ายที่สุดในรอบศตวรรษไบเดนฉลองวัย 78 เตรียมเป็นประธานาธิบดีอายุมากที่สุดในสหรัฐฯ


ไบเดนฉลองวัย 78 เตรียมเป็นประธานาธิบดีอายุมากที่สุดในสหรัฐฯ

เควิน โอ คอนเนอร์ แพทย์ประจำตัวของไบเดน ระบุในรายงานว่า ไบเดนมีสุขภาพแข็งแรงดี เหมาะสมที่จะปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งประธานาธิบดี, หัวหน้าคณะผู้บริหาร, ประมุขแห่งรัฐและผู้บัญชาการทหารสูงสุดได้ ส่วนพวกที่มองในด้านดีก็บอกว่า ตอนที่เรแกนเป็นประธานาธิบดี เขาก็แสดงให้เห็นความแข็งแกร่ง ทั้งตัดไม้และขี่ม้า ขณะที่ทรัมป์ ที่ติดเชื้อโควิด-19 ก็สามารถหายและกลับมาหาเสียงได้ในเวลาอันรวดเร็ว