หมอแล็บแพนด้า โพสต์บีบสิวปลายจมูกเสี่ยงติดเชื้อในสมอง ลั่น เป็นไปได้ แต่พบได้น้อยมาก เผย บริเวณรอบจมูกมีเยื่อบุต่อเนื่องเข้าไปภายในโพรงจมูก เตือน นักบีบทั้งหลาย หักห้ามใจ !!


17 พฤศจิกายน 2563 ทางเฟซบุ๊ก หมอแล็บแพนด้า หรือ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน หรือหมอแม็กซ์ นักเทคนิคการแพทย์ หัวหน้างานตรวจโรคติดเชื้อทางโลหิตวิธีอณูชีววิทยา ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ได้โพสต์ข้อความให้ความรู้ถึงเรื่อง บีบสิวปลายจมูกเสี่ยงติดเชื้อในสมอง


"หมอแล็บ" เผย บีบสิวปลายจมูกเสี่ยงติดเชื้อในสมองโดยได้ระบุข้อความว่า " เห็นแฟนเพจหลายคนถามเข้ามาว่า การบีบสิวปลายจมูก เสี่ยงติดเชื้อในสมองเกิดขึ้นได้จริงรึ บ้าแล้วแค่บีบสิวเนี่ยนะ ต้องขอบอกเลยครับว่า "เป็นไปได้ครับ" แต่พบได้น้อยมาก เพราะเพิ่งมีรายงานจากประเทศจีนมาหมาดๆ มีผู้หญิงคนหนึ่งบีบสิวแล้วติดเชื้อลามเข้าสมองเฉยเลย
เพราะสิวมันมีหลายแบบ แบบที่ติดเชื้อแบคทีเรียก็มี บริเวณรอบจมูกของเรามันมีเยื่อบุต่อเนื่องเข้าไปภายในโพรงจมูก ซึ่งมีหลอดเลือดมาเลี้ยงจำนวนมาก หลอดเลือดพวกนี้ เชื่อมต่อไปดวงตา และสมองได้

"หมอแล็บ" เผย บีบสิวปลายจมูกเสี่ยงติดเชื้อในสมอง

"หมอแล็บ" เผย บีบสิวปลายจมูกเสี่ยงติดเชื้อในสมอง

นอกจากไม่ควรบีบสิวแล้ว ฝีก็เหมือนกันนะครับ เพราะฝีคือผิวที่ติดเชื้อแบคทีเรีย แล้วถ้าเราบีบฝี บางทีมันหนองมันไม่ได้พุ่งปรี๊ดออกมา มันกลับถูกผลักเข้าไปในเส้นเลือด แล้วหนองมันมีแต่แบคทีเรียทั้งนั้น อาจทำให้เชื้อแบคทีเรียแพร่เข้าสู่กระแสเลือดได้ นักบีบทั้งหลาย หักห้ามใจกันไว้หน่อยนะครับ มันไม่ค่อยเกิด แต่มันก็อาจเกิดขึ้นสำหรับบางคน เพื่อความปลอดภัยของตัวเองนะครับ "


"หมอแล็บ" เผย บีบสิวปลายจมูกเสี่ยงติดเชื้อในสมอง

          

          

"หมอแล็บ" เผย บีบสิวปลายจมูกเสี่ยงติดเชื้อในสมอง

ขอบคุณเฟซบุ๊ก หมอแล็บแพนด้า