ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ทัวร์ลง "ครูเป็ด" เตือนแกนนำม็อบราษฎร ตอนนี้ดัง ระวังตอนกลับเป็นคนปกติ

11.75K 43
ทัวร์ลง ครูเป็ด เตือนแกนนำม็อบราษฎร ตอนนี้ดัง ระวังตอนกลับเป็นคนปกติ

ทัวร์ลง "ครูเป็ด มนต์ชีพ" หลังโพสต์เตือนแกนนำม็อบราษฎร เทียบประสบการณ์ที่เคยทำงานกับศิลปิน AF มีความคล้ายกัน เพราะสิ่งที่ทำตอนนี้ อาจส่งผลร้ายตอนกลายเป็นดาวดับแสง วันที่ต้องกลับไปสู่โลกแห่งความจริง

16 พฤศจิกายน 2563 นายมนต์ชีพ ศิวะสินางกูร หรือ ครูเป็ด ศิลปินผู้คร่ำหวอดในวงการดนตรี และกรรมการบริหารพรรคกล้า ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ครูเป็ด moncheep ฝากถึงบรรดาแกนนำกลุ่มราษฎร เทียบกับประสบการณ์ของตนเองในการทำงานในรายการ academy fantasia หรือ "บ้าน AF" ว่ามีบางส่วนที่มีความคล้ายกันอยู่ โดยระบุว่า

"ผมได้ทำงานกับ academy fantasia หรือ AF อยู่หลายปี ได้เก็บประสบการณ์บางอย่างที่พอจะเทียบเคียงกับปัจจุบันได้บ้าง น้องๆ ที่ผ่านเวที AF บางคนก็รุ่งเรืองมีชื่อเสียง ได้เงินทองตามที่ฝัน แต่อีกหลายคนก็ไม่ได้ก้าวหน้าตามที่ตั้งใจไว้คนที่ไม่ได้ก้าวหน้าสายบันเทิงเขาก็รู้ตัวว่า ต้องกลับไปเผชิญหน้ากับชีวิตจริง ต้องทำงานที่เลี้ยงตัวเองได้จริงๆ เพราะบรรยากาศของเวที AF บรรยากาศการใช้ชีวิตภายในบ้านร่วมกับเพื่อนๆ กลิ่นไอที่เคยอุ้มชูเขาจนรู้สึกเหมือนซุปตาร์ ชีวิตที่มีสีสันแบบนี้ มันจะวูบหายลงไปเร็วมาก เมื่อเวทีเลิก เวที AF ก็จะเป็นเพียงช่วงชีวิตหนึ่งที่สวยงามสำหรับเขา


เครดิตความเป็นเด็ก AF ก็อาจจะมีส่วนช่วยตกแต่งโปรไฟล์ของเขา ให้ดูดีงามขึ้นบ้างเมื่อเข้าสังคมหรือไปทำงาน มันมีอะไรบางอย่างคล้ายกับม็อบของน้องๆ ในวันนี้

หลายคนขึ้นมามีชื่อเสียงโด่งดัง ถูกข่าวนำมาพาดหัว ด้วยการแสดงออกที่เข้มข้นน่าตื่นเต้น ดูล้ำเส้นมากกว่าคนอื่น หลายคนเป็นผู้นำเพื่อนๆ ด้วยการคิดคำคม คมๆ เหยียด แซะ จนเป็นที่นิยมของวัยรุ่น หลายคนมีแฟนคลับจำนวนมาก ด้วยพฤติกรรมที่ดูท้าทายไม่หวาดกลัวต่ออะไรทั้งสิ้น แต่ถึงวันนึง บรรยากาศแบบนี้มันจะเลิกราไป เหมือนเวที AF น้องๆ หลายคนต้องกลับมาสู่สถานะเป็นคนปกติเหมือนเดิม ต้องเรียนหนังสือให้จบ ต้องหางานทำ ถ้าเดือดร้อนเรื่องอะไรก็ต้องช่วยเหลือตัวเอง

แต่สิ่งหนึ่งที่แตกต่างจากเวที AF คือสมัยนี้มันมีร่องรอยทางดิจิตอลหรือ digital footprint สิ่งนี้มันจะเป็นเรื่องลบ คอยตามหลอกหลอนบั่นทอน หรือเป็นเรื่องบวก ตามส่งเสริมให้น้องๆ ต้องชั่งใจเอาเอง แต่ขอพูดในฐานะคนที่โตกว่า ว่าไม่น่าชอบใจนักหรอก ถ้าเด็กคนหนึ่งมาสมัครงาน แล้วเห็นประวัติว่าเป็นคนก้าวร้าว เป็นคนไม่เคารพกฎเกณฑ์ของสังคม เป็นคนที่ชอบนำคนอื่นแหกคอก เพราะเข้ามาแล้วอาจจะทำให้องค์กรวุ่นวาย

ในบรรยากาศของม็อบน้องอาจจะเป็นคนดัง อาจจะมีแฟนคลับมากมาย แต่เมื่อสถานการณ์มันคลี่คลาย น้องจะต้องกลับมาเป็นคนธรรมดาสามัญที่ต้องดูแลตัวเอง... อย่าให้การกระทำในวันนี้ ทำให้ตัวเองต้องเสียใจในวันหน้า ปรารถนาดีนะครับ"

ทั้งนี้ จากการโพสต์ข้อความดังกล่าว มีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ทั้งตำหนิต่อว่า และให้กำลังใจครูเป็ด

เรื่องโดย คมน์ นพรัตน์ | ภาพโดย เฟซบุ๊ก ครูเป็ด moncheep
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend