ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2564

แซนดี้ พา"บีควิกฯ"ผงาดแชมป์รถยนต์ซูเปอร์คาร์ 2 สมัย

99 4
แซนดี้  พาบีควิกฯผงาดแชมป์รถยนต์ซูเปอร์คาร์ 2 สมัย

แซนดี้ เคราแก้ว สตูวิค นักขับสัญชาติไทย นอร์เวย์ และ แดเนียล บิลสกี จากออสเตรเลีย ในสังกัดทีมบี-ควิก แอบโซลูต เรซซิ่ง สร้างผลงานคว้าแชมป์ซูเปอร์ คาร์ จีที 3 ขึ้นแท่นอันดับที่ 1 ของตารางคะแนนรวม ทั้งประเภทบุคคล และทีม ในการแข่งขันไทยแลนด์ ซูเปอร์ ซีรีส์ ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต บุรีรัมย์

การแข่งขันรถยนต์รายการ ไทยแลนด์ซูเปอร์ ซีรีส์ รุ่น "Super Car GT 3" รุ่นใหญ่ที่สุด ที่สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 12-15 พฤศจิกายน โดย แซนดี้ เคราแก้ว สตูวิค สังกัด ทีมบี-ควิก แอบโซลูต เรซซิ่ง ลงแข่งขันด้วยรถ อาวดี้ อาร์ 8 แอลเอ็มเอส จีที 3 อีโว แข่งขัน ประกบคู่กับ แดเนียล บิลสกี (Danial Bilsky) แข่งขันสนามที่ 2 ซึ่งเป็นสนามสุดท้ายประจำปีนี้

ในสนามแรกก่อนหน้านี้ 2 สัปดาห์ (30 ตุลาคม-1 พฤศจิกายน ) แซนดี้ รั้งอยู่ในอันดับที่ 3 ของตารางคะแนนรวม โดย เช้าวันเสาร์ที่ 14 แดเนียล ลงรอบควอลิฟายเป็นคนแรก เพื่อจัดอันดับการออกสตาร์ทในเรซแรก และ แดเนียลสามารถคว้าโพลโพซิชั่น (อันดับ 1) ส่วน แซนดี้ ลงรอบควอลิฟายที่ 2 คว้าตำแหน่งโพลโพซิชั่นด้วยเช่นกัน ทำให้วันแข่งขันจริงในวันเสาร์-อาทิตย์ รถอาวดี้ หมายเลข 1 จะออกสตาร์ทจากกริดสตาร์ทเป็นคันแรกทั้งสองวัน จากทั้งหมด 6 ทีม ที่ลงแข่งขัน จำนวนรถ 18 คัน ( ทีมละ 2คัน)

ทั้งนี้ในช่วงบ่ายวันเสาร์ แดเนียล บิลสกี ลงแข่งขันในเรซแรก โดยออกจาก กริดสตาร์ท อันดับที่ 1 ในจังหวะนั้น แดเนียล พบกับความยากที่จะขึ้นถึงความเร็วสูงสุด เท่าคู่แข่งในจังหวะออกสตาร์ทใน 2 รอบแรก ทำให้อันดับลงไปอยู่ที่อันดับ 4 จากทั้งหมด 6 ทีม ที่ลงแข่งขัน ต่อมาเกิดอุบัติเหตุกับรถเฟอร์รารี่ ซึ่งขณะนั้นรั้งอันดับที่ 1 ของตารางคะแนนรวม ทำให้ ระยะห่างของรถแข่งแต่ละคัน เรียงลำดับใกล้ชิดกันมากขึ้น ซึ่งทำให้กระทบต่อรถในกลุ่ม Pro-Am


ต่อมาในช่วงพิปสตอป เพื่อเปลี่ยนตัวนักขับ และเมื่อพิทสตอปเปิด แดเนียล ส่งไม้ต่อให้ แซนดี้ เข้ามารับช่วงต่อในขณะที่อยู่อันดับที่ 4 และมีรถเบนลีย์ นำอยู่ด้านหน้า แซนดี้ พยายามไล่ขึ้นนำคู่แข่งที่นำหน้าอยู่อย่างสุดกำลัง ในที่สุดแซนดี้ก็สามารถขึ้นแซงได้เพียงรถเบนลีย์ 1 คัน สำเร็จ ในช่วงนาทีที่ 16.24 ส่วนอีก 2 คัน นำแซนดี้ ไกลเกินกว่าจะขึ้นนำได้ในเวลาที่เหลืออยู่ ทำให้การแข่งขันในเรซแรก แซนดี้และแดเนียลขึ้นโพเดียม อับดับที่ 3 พร้อมกับทำ Fastest lap ที่เวลา 1.02.47

ในช่วงบ่ายวันอาทิตย์ เรซสุดท้ายของสัปดาห์ แซนดี้ ออกสตาร์ทตำแหน่งโพลโพซิชั่น (อันดับที่ 1) ซึ่งในเรซนี้รถเฟอร์รารี่ ที่รั้งตำแหน่งอันดับที่ 1 ของตารางคะแนนรวม ไม่สามารถลงการแข่งขันได้ด้วยอุบัติเหตุในวันเสาร์ที่ผ่านมา ทำให้คู่แข่งขันอันดับรองลงมามีโอกาสคว้าแชมป์เท่า ๆ กันจากคะแนนสะสมของแต่ละคนที่มีอยู่ขณะนั้น ส่วน แซนดี้ ออกสตาร์ทจากโพลโพซิชั่นได้ยอดเยี่ยม และรักษาตำแหน่งผู้นำของขบวนรถแข่งทุกคัน พยายามยืดระยะห่างของรถให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ซึ่งแซนดี้สามารถสร้างระยะห่างของเวลาไว้ได้มากถึง 9 วินาที ก่อนส่งไม้ต่อให้ทีมเมทชาวออสเตรเลีย

ด้านแดเนียล ออกตัวได้ยอดเยี่ยม หลังรับช่วงจากแซนดี้ ขึ้นแซงรถเมอร์เซเดส-เบนซ์ ผู้นำรุ่น Am แล้วขึ้นเป็นผู้นำขบวนรถแข่งทุกคัน จนในที่สุด แซนดี้ และแดเนียล ก็สามารถคว้าชัยชนะประจำเรซอันดับที่ 1 ทำให้ทั้งคู่คว้าแชมป์ประจำฤดูกาล ได้สำเร็จ ในประเภททีม และแซนดี้สามารถคว้าแชมป์ประเภทนักขับ ประจำฤดูกาลนี้เป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน

แซนดี้ กล่าวว่า แทบไม่เชื่อว่า จะได้แชมป์เพราะคะแนนสะสมจากรอบที่แล้ว ยังห่างไกลจากผู้นำของตารางมาก ทำให้คิดได้เพียงแค่ พยายามทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่หลังจากมีจังหวะและโอกาสเข้ามาก็ทำได้สำเร็จ มีความสุขมากที่ทีมคว้าแชมป์ประเภททีมได้ด้วยเป็นแชมป์แบบสองฤดูกาลติด ทั้งประเภทนักขับและประเภททีม

เรื่องโดย ์Nation TV | ภาพโดย ์Nation Photo
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend