ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"ปวิน" โต้ "บิณฑ์" แจงปฎิรูปไม่ใช่การล้มล้าง อย่าตีกรอบประชาธิปไตยไม่ให้ไปไกล!

6.04K 81
ปวิน โต้ บิณฑ์ แจงปฎิรูปไม่ใช่การล้มล้าง อย่าตีกรอบประชาธิปไตยไม่ให้ไปไกล!

"ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์" เคลื่อนไหวผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวโพสต์ข้อความโต้กลับ"บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์" แจงความหมายปฏิรูปไม่ใช่การล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ การเรียกร้องของพวกเค้าเป็นแค่การปฏิรูปจริงๆ ไม่ใช่การล้มล้างอย่างที่ถูกกล่าวหา นี่เท่ากับเป็นการตีกรอบฝ่ายประชาธิปไตยโดยบิณฑ์ ไม่ให้ไปไกลกว่านั้น

จากการให้สัมภาษณ์ของ "บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์" ถึงเรื่องที่ผู้ชุมนุมออกมาเรียกร้อง 10 ข้อ ให้มีการปฎิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ บิณฑ์บอกว่า

"ส่วนการที่บอกว่าต้องการปฏิรูปสถาบันไม่ต้องการล้มล้างนั้น ตนมองว่าคำว่าปฏิรูปและคำว่าล้มล้างคือคำเดียวกัน โดยเฉพาะข้อเรียกร้อง 10 ข้อ ซึ่งเห็นว่าไม่ใช่การปฏิรูปสถาบัน ดังนั้นการปฏิรูปดังกล่าว ท้ายที่สุดแล้วก็จะนำไปสู่จุดนั้นอยู่ดี"

ทำให้หลายคนที่เห็นต่างกับบิณฑ์ออกมาโพสต์ชี้แจงและฟาดแรงใส่บิณฑ์ เช่น นักแสดงสาว "โฟกัส จีระกุล"

ล่าสุดคือ "ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์" ที่ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กโต้กลับถึงความหมายในการจะปฏิรูปสถาบันฯ โดยระบุข้อความว่า

"การออกมาพูดของฝ่ายนั้น (บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์) ที่บอกว่า สำหรับเค้า การปฏิรูปมีค่าเท่ากับการล้มล้าง นี่เป็นคำพูดที่ฉลาดมาก และได้ผล เพราะทันทีที่พูด ฝ่ายประชาธิปไตยต้องออกมายืนยันทันทีว่า การเรียกร้องของพวกเค้าเป็นแค่การปฏิรูปจริงๆ ไม่ใช่การล้มล้างอย่างที่ถูกกล่าวหา นี่เท่ากับเป็นการตีกรอบฝ่ายประชาธิปไตยโดยบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ไม่ให้ไปไกลกว่านั้น เป็นการสกัดความเคลื่อนไหวของฝ่ายประชาธิปไตย ให้อยู่ที่การปฏิรูป (และเอาจริงๆ ฝ่ายบิณฑ์ไม่เอาการปฏิรูปด้วยซ้ำ) ในส่วนของการหาข้อถกเถียงในสังคม ต่อให้เป็นการล้มล้างเพื่อสร้างระบอบใหม่ ก็เป็นสิ่งที่น่าจะมีการถกเถียงกันได้อย่างเสรีโดยไม่ต้องล้อมกรอบ เช่น สก๊อตแลนด์มีประชามติด้วยซ้ำที่จะออกจากสหราชอาณาจักร และออสเตรเลียก็มีการถกอย่างจริงจังที่จะเอาเจ้าอังกฤษออกจากการเป็นประมุข และต้องการออกจากเครือจักรภพอังกฤษด้วย"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Facebook: Pavin Chachavalpongpun
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend