ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ลำน้ำจักราชหนุน น้ำมูลทะลักท่วมศูนย์ราชการอำเภอพิมาย

47 0
ลำน้ำจักราชหนุน น้ำมูลทะลักท่วมศูนย์ราชการอำเภอพิมาย

มวลน้ำลำจักราช ซึ่งเป็นลำน้ำสาขาของลำน้ำมูลช่วงที่ไหลผ่านอำเภอพิมาย ได้เพิ่มระดับสูงขึ้น 20-30 เซนติเมตร ทะลักท่วมศูนย์ราชการอำเภอพิมาย ระดมแรงขนกระสอบทราย ทำพนังกั้นน้ำ หวั่นหลากเข้าท่วมตัวอาคาร

นครราชสีมา - วันนี้(30 ตุลาคม 2563) ระดับน้ำในลำจักราช ซึ่งเป็นลำน้ำสาขาของลำน้ำมูลช่วงที่ไหลผ่านอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ได้เพิ่มระดับสูงขึ้น 20-30 เซนติเมตร ทำให้มีมวลน้ำบางส่วนไหลเอ่อเข้าท่วมบริเวณศูนย์ราชการของอำเภอพิมาย ทั้งที่ว่าการอำเภอ , ศูนย์ประสานงานการศึกษานอกโรงเรียนอำเภอพิมาย , บ้านพักข้าราชการ และถนนภายในศูนย์ราชการ ส่งผลทำให้ชาวบ้านที่จะมาติดต่อราชการได้รับผลกระทบ เดินทางเข้าออกด้วยความลำบาก ต้องระดมกำลังเจ้าหน้าที่และประชาชนจิตอาสา นำกระสอบทรายกว่า 1,000 กระสอบ มาทำแนวพนังกั้นไม่ให้น้ำทะลักเข้าท่วมภายในอาคารสำนักงาน 


ซึ่งมวลน้ำจากลำน้ำมูลยังมีแนวโน้มเพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง  หลังจากอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิงระบายน้ำล้นออกทางสปริลเวย์ เพราะปริมาณน้ำกักเก็บเกินความจุ ส่งผลให้พื้นที่ที่อยู่ใต้อ่างเก็บน้ำทั้งอำเภอปักธงชัย เฉลิมพระเกียรติ์ จักราช และอำเภอพิมาย มีน้ำเอ่อท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำ นอกจากนี้ ยังมีฝนตกหนักจากอิทธิพลของพายุโซนร้อนโมลาเบ และมวลน้ำฝนสะสมตามท้องทุ่งไหลหลากลงสู่ลำน้ำธรรมชาติ ก่อนจะไหลลงสู่ลำน้ำมูล  จึงทำให้ปริมาณน้ำในลำน้ำมูลเพิ่มระดับสูงขึ้น

เรื่องโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ | ภาพโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์