ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เครือข่ายเยาวชน ร้องขอศาลให้ประกัน"สุรนาถ" คดี ม.110

345 0
เครือข่ายเยาวชน  ร้องขอศาลให้ประกันสุรนาถ คดี ม.110

เครือข่ายองค์กรด้านเด็ก เยาวชน ขอความเห็นใจศาลให้ประกันตัว "สุรนาถ แป้นประเสริฐ" ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง หลังถูกดำเนินคดีม.110 จากการชุมนุม 14 ตุลาคม อ้างเจ้าตัวเพียงเข้าร่วม ไม่ได้กระทำผิดตามข้อหาที่ถูกระบุ

ที่หน้าศาลอาญา รัชดาภิเษก ญาติและกลุ่มเพื่อน กลุ่มเยาวชน ดีจังYoungTeam ได้เดินทางมาที่ศาลอาญา หลังจาก นายสุรนาถ แป้นประเสริฐ อายุ 35 ปี ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง (Active youth) ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา เลขที่ 1615/2563 ลงวันที่ 20 ตุลาคม 2563 ในความผิดตามกฎหมายอาญา ม.110 "กระทำการใดอันเป็นการตระเตรียมเพื่อประทุษร้ายต่อพระองค์ หรือเสรีภาพของพระราชินีหรือรัชทายาท" หลังมีขบวนเสด็จฯ เคลื่อนผ่านการชุมนุมของคณะราษฎร บริเวณใกล้แยกนางเลิ้ง วันที่ 14 ตุลาคม ที่ผ่านมา ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ดุสิต จับกุมตัว ที่บ้านพัก ย่านบางกอกน้อย กรุงเทพฯ วันที่ 21 ตุลาคม

นางสาวรัตนาภรณ์ เจือแก้ว ตัวแทนกลุ่มดีจัง Young Team เปิดเผยว่า วันนี้ครบกำหนดฝากขังผัดแรก ซึ่งเจ้าหน้าที่จะยื่นคำร้องขออำนาจศาลฝากขังเป็นผัดที่ 2 ทางทนายความจึงเตรียมหลักทรัพย์มายื่นขอประกันตัว พร้อมร้องขอให้ศาลติดกำไร อีเอ็ม ทดแทนการคุมขังในเรือนจำ ยืนยันว่า นายสุรนาถ เป็นผู้บริสุทธิ์ ไม่มีเจตนากระทำการดังที่ได้ตั้งข้อกล่าวหา ไม่มีความคิดจะหลบหนี เพราะเตรียมมอบตัวเพื่อสู้คดี แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าจับกุมเสียก่อน นายสุรนาถ ไม่ใช่เเกนนำ ทำงานเกี่ยวกับเด็กมาเป็นระยะเวลากว่า10ปี และทำงานเพื่อสังคมมาตลอด จึงขอความเห็นใจศาลให้ประกันตัว ออกมาสู้คดี

ด้านนายอำนาจ แป้นประเสริฐ พี่ชายนายสุรนาถ กล่าวว่า สำหรับการชุมนุมในวันที่ 14 ตุลาคม นายสุรนาถ ได้ไปชุมนุมเรียกร้องตามสิทธิ ไม่รู้ล่วงหน้าว่าจะมีขบวนเสด็จ ไม่มีเจตนาขัดขวาง เพราะทุกคนต่างก็รักสถาบัน จึงขอความเมตตาจากศาลให้เห็นใจ ส่วนกรณีที่มีการย้ายน้องชายจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ไปเรือนจำบางขวางโดยไม่แจ้งญาติให้ทราบนั้น ขณะนี้ได้ให้ทนายทำเรื่องขอคำชี้แจงจากเรือนจำแล้ว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend