ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เบลารุสให้ไล่ออกนักศึกษาประท้วง

2.82K 0
เบลารุสให้ไล่ออกนักศึกษาประท้วง

ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโกของเบลารุสกล่าวหาเมื่อวานนี้ว่าผู้ประท้วงฝ่ายค้านได้ประกาศสงครามก่อการร้ายกับรัฐบาล และมีคำสั่งให้ไล่ออกนักศึกษาที่ประท้วงรัฐบาลด้วยการไม่มาเรียนเมื่อวันจันทร์ด้วย

หลังการประท้วงที่ดำเนินมานานเกือบ 3 เดือน ลูกาเชนโกบอกว่ากลุ่มผู้ประท้วงได้ล้ำเส้นมากไป และตอนนี้ก็จะเจอกับพลังของกฏหมายอย่างเต็มที่  ผู้ประท้วงฮาร์ดคอร์ตอนนี้กลายเป็นพวกหัวรุนแรงมากขึ้น " นี่คือการกระทำของกลุ่มอาชญากรที่มีการจัดตั้ง ซึ่งมีสัญญาณของการก่อการร้าย เราเริ่มเผชิญกับภัยก่อการร้าย ตอนนี้มันไม่ใช่สงครามข้อมูลที่ประกาศต่อต้านเบลารุสอีกต่อไป แต่เป็นสงครามผู้ก่อการร้ายในบางพื้นที่ ที่เราต้องจับให้ได้ "

ผู้นำเบลารุส พูดถึงผู้ประท้วงที่เป็นนักศึกษาด้วยว่า " ใครก็ตามที่ดำเนินการโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเป็นละเมิดต่อกฎหมาย จะหมดสิทธิ์ในการเป็นนักศึกษา และให้ส่งบางคนไปเป็นทหาร ส่วนคนอื่น ๆ ก็เอาไปปล่อยบนถนน ให้อยู่กันตามถนน แต่พวกเขาจะต้องถูกไล่ออกจากมหาวิทยาลัย" เขายังเรียกร้องให้บรรดาพ่อแม่ดูแลลูก ๆ ให้ดี จะได้ไม่เจ็บปวดในภายหลัง

ในการประท้วงเมื่อวันจันทร์ นักศึกษามหาวิทยาลัยหลายร้อยคน พากันออกสู่ถนนในเมืองหลวง และพากันปรบมือและร้องตะโกน ขณะที่รถวิ่งผ่านได้บีบแตรเพื่อแสดงการสนับสนุน ในช่วงที่ลูกาเชนโกได้ท้าทายต่อการยื่นคำขาดของแกนนำฝ่ายค้านที่เรียกร้องให้เขาลงจากอำนาจก่อนเวลาเที่ยงคืนของวันจันทร์ โดยผู้นำเบลารุสท้าทายให้ฝ่ายตรงข้ามดำเนินการตามที่ขู่ เรื่องที่จะทำให้ประเทศเป็นอัมพาตด้วยการนัดหยุดงาน

ผู้นำเบลารุสบอกว่า เมื่อมีการล้ำเส้น เจ้าหน้าที่ก็ต้องตอบโต้เกี่ยวกับการเรียกร้องจากโปแลนด์และลิทัวเนียเรื่องคำขาดและการนัดหยุดงาน - เมื่อวานเขาได้สั่งนายกรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ต่าง ๆ ว่าไม่ควรไปโน้มน้าวใคร ทั้งคนงาน นักศึกษา แพทย์ ครูหรือข้าราชการ ตอนนี้เป็นช่วงเวลาที่ทุกคน จะต้องเลือกเส้นทางของตัวเอง "

หากมีการนัดหยุดงาน ก็อาจจะเป็นการเปิดช่วงใหม่ของวิกฤติการณ์  และเป็นการทดสอบว่าฝ่ายค้านได้รับการสนับสนุนมากพอหรือไม่ สำหรับการนำองค์กรต่าง ๆ ของประเทศที่มีประชากร 9 ล้าน 5 แสนคนให้หยุดการทำงาน ก่อนหน้านี้ฝ่ายค้านได้นัดโรงงานของรัฐให้หยุดงาน แต่ก็ไม่ได้รับการสนับสนุน


สื่อเบลารุสรายงานว่ามีผู้ประท้วงหลายกลุ่มในรัฐวิสาหกิจใหญ่หลายแห่งผละงาน แต่รัฐบาลบอกว่าบริษัทอุตสาหกรรมรายใหญ่ทุกแห่ง ทำงานกันตามปกติ

ขณะที่ร้านค้า ร้านกาแฟและร้านอาหารหลายแห่งในเขตใจกลางกรุงมิ้นสค์ พากันปิดให้บริการ ส่วนฝูงชนราว 2,000-3,000 คน ก็เดินขบวนไปตามถนนสายหลักโดยโบกธงสีแดงและสีขาว และป้ายประท้วง

ผลเลือกตั้งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการแสดงว่าลูกาเชนโกชนะอย่างถล่มทลายเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม แต่ฝ่ายค้านและชาติตะวันตกบอกว่ามีการโกงการเลือกตั้ง ซึ่งเขาได้ออกมาปฏิเสธ

จนถึงปัจจุบัน มีผู้คนมากกว่า 15,000 คนถูกจับกุมในระหว่างการปราบปรามการประท้วง ขณะที่แกนนำฝ่ายค้านเกือบทั้งหมดหลบหนี หรือไม่ก็ถูกจับกุม

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend