ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ปลดล็อก"ชุมชนแม่สอด"วันแรกคึกคัก

172 6
ปลดล็อกชุมชนแม่สอดวันแรกคึกคัก

ตาก - ปลดล็อก"ชุมชนวัดหลวง" เขตเทศบาลนครแม่สอด จ.ตาก วันแรกคึกคัก โรงเรียน ร้านอาหาร ร้านกาแฟยามเช้า เปิดหมด เรียกร้องให้จัดระเบียบชาวต่างด้าว ป้องกันโควิด-19

    เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศวันแรกของการปลดล็อกดาวน์ชุมชนวัดหลวง เขตเทศบาลนครแม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก ในวันแรก บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคักเป็นพิเศษ หลังจากเงียบเหงามานาน ทำให้ถนนเต็มไปด้วยรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ที่มีคนไปทำงาน และนักเรียนโรงเรียนต่างๆไปเรียนตามปกติ เช่น โรงเรียนเอกชน และโรงเรียนสรรพวิทยาคม ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต38(สพม.38 )ที่เข้มงวดในเรื่องของการให้นักเรียนสวมหน้ากากอนามัยไปโรงเรียน มีการวัดไข้นักเรียนทุกคน 


นอกจากนี้ยังมีร้านอาหาร โดยเฉพาะร้านกาแฟยามเช้า ที่มีคนเริ่มไปนั่งใช้บริการ แต่ยังมีคนที่ต้องการซื้อไปรับประทานที่บ้าน เพื่อความปลอดภัยของตนเอง และครอบครัวจะได้ปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโควิด-19

นายวัชรินทร์ ใจยะสิทธิ์ ชาวชุมชนวัดหลวง กล่าวว่า รู้สึกดีที่ปลดล็อกชุมชนวัดหลวง ประชาชนจะได้ใช้ชีวิตตามปกติ แต่ยังห่วงเรื่องคนต่างด้าวที่เข้าไปอาศัยอยู่ในชุมชน อยากให้ทางรัฐเข้าไปจัดระเบียบให้มากขึ้น เพราะเวลาเกิดปัญหาโรคระบาดมาจะได้ตามตัวได้ถูกและคนต่างด้าวที่เข้าไปอาศัยอยู่ในชุมชนมักจะเช่าบ้าน หรือเช่าที่ดินสร้างบ้านอยู่

ดังนั้นอยากให้เจ้าของที่ดิน เจ้าของบ้าน นายจ้างช่วยควบคุมดูแลด้วย บางกลุ่มจับกลุ่มดื่มสุรากันก็มี ซึ่งต่างกับคนไทยในชุมชน จะไม่ไปยุ่งกับชาวเมียนมา พอไปทำงานเสร็จก็กลับบ้าน นอกจากนี้ ตนเห็นว่าชุมชนวัดหลวงเป็นชุมชนขนาดใหญ่ ทำให้มีการควบคุมดูแลยาก ต้องการให้เทศบาลนครแม่สอดไปแก้ไขย่อยเป็นชุมชนเล็กลงไปอีก

เรื่องโดย สมจิต รุ่งจำรัสรัศมี | ภาพโดย สมจิต รุ่งจำรัสรัศมี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend