ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

นักท่องเที่ยวแห่เซลฟี่ "คุณยายบุญมา"ช้างขวัญใจคนไทย

460 12
นักท่องเที่ยวแห่เซลฟี่ คุณยายบุญมาช้างขวัญใจคนไทย

เชียงใหม่ - เชียงใหม่หนาวแล้ว นักท่องเที่ยว แห่แวะไปให้กำลังใจน้องช้างฝ่าวิกฤติโควิด-19 แวะไปถ่ายรูปกับ "คุณยายบุญมา" แมมมอธไทย ชมความน่ารักของช้างไว้ผมหน้าม้า แถมติดโบว์ และช่วยบริจาค-สบทบทุนเป็นค่าอาหารช้าง

เมื่อวันที่ 23 ต.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้สภาพอากาศของจังหวัดเชียงใหม่หนาวเย็น จากอุณหภูมิที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้นักท่องเที่ยวชาวไทยเริ่มเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่อย่างคึกคัก โดยมีหลายกลุ่มที่เลือกเดินทางมาให้กำลังใจช้างที่มีหลายร้อยเชือกในพื้นที่อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่ โดยจะเข้ามาช่วยกับบริจาคอาหาร และซื้ออาหาร ให้กับช้าง โดยปางช้างแต่ละแห่ง ต่างปรับแผนการให้บริการใหม่ ด้วยการเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมฟรี

ล่าสุด หลังจากที่มีโลกออนไลน์ไดนำเสนอภาพช้าง ชื่อ คุณยายบุญมา ซึ่งมีลักษณะขนยาวมากกว่าช้างปกติ คล้ายกับช้างแมมมอธ สัตว์ดึกดำบรรพ์ โดยมีผมหน้าม้าและติดโบว์ ทำให้กลายเป็นขวัญใจของคนรักช้าง และถ้าใครได้มาเชียงใหม่ ต่างต้องแวะเวียนเข้ามาถ่ายรูป และบริจาคอาหาร รวมทั้งซื้ออาหาร และช่วยซื้อเสื้อยืดทีเชิ้ต ภาพคุณยายบุญมา เพื่อสบทบทุนค่าอาหารช้าง ซึ่งแต่ละเชือกต้องกินอาหารมากถึงวันละ 200-300 กิโลกรัม 


นายธนภูมิ อโศกตระกูล ฝ่ายสื่อสารองค์กร ปางช้างแม่แตง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่าดีใจที่นักท่องเที่ยวชาวไทยเริ่มกลับมาท่องเที่ยวและมาให้กำลังใจช้างกัน ซึ่งแม้ว่าหลังจากที่กลับมาเปิดให้บริการแล้ว นักท่องเที่ยวยังมีน้อย เพราะแต่เดิมจะเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ โดยเฉพาะชาวจีน และชาวยุโรป ทำให้ตอนนี้ต้องมีภาระในการดูแลช้างที่มีกว่า 60 เชือก เดือนละร่วมล้านบาท แต่รายได้จากการท่องเที่ยวยังไม่กลับสู่ภาวะปกติ

และเมื่อมีคุณยายบุญมาได้กลายเป็นขวัญใจคนไทย ทำให้มีส่วนช่วยให้ช้างได้มีทุนในการจัดซื้ออาหารเพิ่มส่วนหนึ่ง และขณะนี้ได้มีนักท่องเที่ยวชาวไทยหลายคนต่างแวะเวียนเข้ามาชมความน่ารักของคุณยายบุญมา แมมมอธไทย และบางรายตั้งใจจะมาลอดท้องช้างคุณยายบุญมา เพราะถือว่าเป็นช้างที่มีบุญ จะทำให้เกิดสิริมงคลแก่ชีวิต

สำหรับคุณยายบุญมา เป็นช้างเชือกแรกของปางช้างแม่แตง ซึ่งได้มาจากปางไม้ที่ อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย โดยคุณยายบุญมา ย้ายมาอยู่ที่ปางช้างแม่แตง พร้อมลูกน้อยเพศเมียเป็นช้างตัวใหญ่ใจดีกับทุกๆ คน แต่บรรดาช้างๆ ด้วยกันจะมีความเกรงในตัวคุณยาย

ในสังคมของโขลงช้างใหญ่ที่ปางช้างแม่แตงคุณยายบุญมานับว่าเป็นช้างผู้นำที่เรียกกันว่า "แม่แปรก"นับเป็นช้างที่มีอาวุโสสูงสุด อายุ 70 ปีที่มีอายุมีลักษณะพิเศษหลายๆ อย่าง นอกจากที่คุณยายมีผมและขนยาวทั่วตัวแล้ว ใบหูของคุณยายก็มีขนาดใหญ่มากๆแบบที่ว่าสามารถดึงมาปิดใบหน้ได้มิด สัตวแพทย์หลายๆ คนยืนยันว่าคุณยายบุญมาเป็นช้างที่มีใบหูใหญ่ที่สุดในประเทศไทยซึ่งเป็นลักษณะที่ดี ถือว่าเป็นช้างที่มีบุญมากๆ

เรื่องโดย สกาวรัตน์ ศิริมา | ภาพโดย สกาวรัตน์ ศิริมา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend