ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ชาวไทยแห่ถวายบังคม สมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราช

2.74K 25

คลื่นมหาชนประชาชน เข้ากราบไหว้พระแก้วมรกต และถวายบังคมพระบรมรูปสมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราช ในปราสาทพระเทพบิดร พระบรมมหาราชวัง เนื่องในวันปิยมหาราช โดยในวันนี้พระบรมมหาราชวัง ได้เปิดให้ประชาชนได้เข้าสักการะ ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

วันที่ 23 ตุลาคม 2563 ที่พระบรมมหาราชวัง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานพระบรมราชานุญาต ให้ประชาชนได้เข้ากราบถวายบังคมพระบรมรูปสมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราช ในปราสาทพระเทพบิดร พระบรมมหาราชวัง เนื่องในวันปิยมหาราช ซึ่งตั้งแต่ช่วงเช้าได้มีประชาชนจำนวนมาก สวมใส่เสื้อผ้าชุดสุภาพ โดยส่วนใหญ่ใส่เสื้อสีสีเหลือง ต่างทยอยกันเดินทางมาต่อแถว เพื่อเข้ากราบถวายบังคมพระบรมรูปรัชกาลที่ 1 ถึง รัชกาลที่ 9 ภายในปราสาทพระเทพบิดร ด้านประตูวิเศษไชยศรี ถนนพระลาน ตั้งแต่ก่อนเวลา 6 โมงเช้า  

  โดยวันนี้เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังได้ เปิดให้เข้าก่อนเวลาตั้งแต่ 07.45 น. ทำให้ประชาชนที่ต่อแถวที่ยาวได้รับความสะดวก โดยมีการจัดแถวคัดกรอง วัดอุณหภูมิร่างกายและให้เช็คอินแอปฯ ไทยชนะสำหรับคนที่พกโทรศัพท์มือถือ ส่วนคนที่ไม่มีให้ลงทะเบียนด้วยการเขียนชื่อ-นามสกุลแทนด้านในก่อนจะขึ้นปราสาทพระเทพบิดร โดยเจ้าหน้าที่ได้จัดระเบียบโดยจัดเป็นแถวตอน จำนวนครั้งละ 50 คน ขึ้นกราบถวายบังคมพระบรมรูปสมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราช โดยมีเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังบรรยายให้ทราบว่าพระบรมรูปแต่ละพระองค์ ซึ่งประชาชนที่เตรียมพวงมาลัยมาได้วางลงบนพานที่จัดเตรียมไว้ ก่อนลงจากปราสาทพระเทพบิดร ไปยืนถ่ายภาพด้านประตูด้านหน้าสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ทุกพระองค์   

  จากนั้นได้ไปกราบสักการะ พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร หรือ พระแก้วมรกต ซึ่งเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทย ที่ประดิษฐานอยู่ในวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมมหาราชวังเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตด้วย 

 ในวันนี้พระบรมมหาราชวัง ได้เปิดเนื่องในวันปิยมหาราช วันที่ 23 ตุลาคม ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.




เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend