ศาลอาญาไม่ให้ประกัน "ตัน สุรนาถ" พยายามประทุษร้ายพระราชินี

ศาลอาญา ยกคำร้องขอปล่อยชั่วคราว "ตัน สุรนาถ" ในคดีร่วมกันพยายามกระทำการประทุษร้ายต่อเสรีภาพพระราชินีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 110 วรรคสอง เหตุเพราะข้อกล่าวหาตามคำร้องเป็นเรื่องร้ายแรง หากมีการหลบหนีจะเป็นเรื่องเสียหายมาก และมีความเสี่ยงจะหลบหนีหรือก่อเหตุร้าย

เมื่อวันที่ 22 ต.ค.63 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก พนักงานสอบสวน สน.ดุสิต ได้นำตัวนายสุรนาถ แป้นประเสริฐ หรือ ตัน ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง (Active youth) และนักกิจกรรมที่เคลื่อนไหวเกี่ยวกับสิทธิเด็กและเยาวชนไปยื่นคำร้องฝากขังศาลครั้งเเรกเป็นเวลา 12วัน ตั้งเเต่วันที่  22 ต.ค.-2พ.ย.63 คดีร่วมกันพยายามกระทำการประทุษร้ายต่อเสรีภาพพระราชินีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 110 วรรคสอง เเละข้อหาอื่นๆที่เกี่ยวข้อง โดยจะครบกำหนดควบคุมตัวเเบะต้องสอบพยานอีก10ปาก เเละตรวจประวัติการต้องโทษ ศาลพิจารณาเเล้วอนุญาตฝากขังได้
โดยทางพนักงานสอบสวนขอคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเกรงผู้ต้องหาหลบหนีเเละจะไปก่อเหตุร้ายประการอื่น
โดยทางฝ่ายผู้ต้องหาได้ยื่นขอปล่อยชั่วคราวระหว่างฝากขังเป็นตำเเหน่งของนายประกันเเละเงินสด 1.3 ล้านบาทเศษ
โดยศาลพิเคราะห์เเล้วพฤติการณ์เเละข้อกล่าวหาตามคำร้องเป็นเรื่องร้ายแรง หากมีการหลบหนีจะเป็นเรื่องเสียหายมาก ถ้าข้อกล่าวหาเป็นจริง ย่อมมีความเสี่ยงว่าน่าจะหลบหนีหรือก่อเหตุร้าย ผู้ต้องหาเพิ่งจะถูกจับกุม สมควรให้เจ้าพนักงาน ได้รับทราบพยานหลักฐานให้ชัดเจนสักระยะหนึ่ง เพื่อให้ได้ความชัดเจนในชั้นนี้ยกคำร้อง